Mèo ăn chay: nhân đạo hay ? Mèo ăn chay được không? Bạn có thể đang đặt hoàng thượng của mình vào sự nguy hiểm nếu cho chúng ăn chay giống mình.

[lwptoc]

1. Có nên cho mèo ăn chay?

Chắc chắn câu trả lời là KHÔNG. Một số loài thú cưng có thể phát triển được khi ăn chay, nhưng mèo thì không nằm trong số này.

– Điểm mấu chốt là bởi vì mèo là loài ăn thịt bắt buộc, đường tiêu hóa và sự trao đổi chất của chúng đã thích nghi với việc ăn thịt. Chúng không thể tiêu hóa tốt thực vật. Một chế độ ăn chay sẽ không thể cung cấp tất cả các chất dinh dưỡng mà mèo cần cho sức khỏe.

– Mèo đòi hỏi các chất dinh dưỡng thiết yếu mà chỉ thịt mới có thể cung cấp cho chúng. Tuy nhiên, bạn vẫn có thể cải thiện cuộc sống của động vật trang trại; bằng cách tìm kiếm các nhãn hiệu chứng nhận phúc lợi, đại diện cho các hoạt động chăn nuôi nhân đạo và minh bạch.

2. Tại sao không nên cho mèo ăn chay?

a. Mèo cần Taurine

– Taurine là một axit amin (khối xây dựng protein) cần thiết cho mèo. Taurine chỉ có thể được tìm thấy trong các nguồn động vật như thịt. Nó không được tìm thấy trong các nguồn thực vật.

Taurine có thể được tổng hợp ở người và chó; nhưng mèo không thể làm điều này và chúng cần cung cấp thông qua chế độ ăn uống. Những con mèo được cho ăn chế độ ăn thuần chay thường sẽ bị thiếu taurine vì chế độ ăn không cung cấp cho chúng loại axit amin thiết yếu này.

mèo ăn chay
Biểu hiện của sự thiếu hụt taurine

– Mèo bị thiếu taurine có thể bị vấn đề về tim được gọi là bệnh cơ tim giãn hoặc DCM. Ở mèo bị DCM, cơ tim trở nên rất mỏng và yếu. Điều này ngăn tim bơm máu và cung cấp oxy cho cơ thể một cách bình thường. Bệnh này có thể gây tử vong nếu không được khắc phục sớm. Thiếu taurine cũng có thể gây ra các vấn đề nghiêm trọng về mắt ở mèo, thậm chí là gây mù lòa.

b. Mèo cần protein

– Có thể bạn sẽ thắc mắc là protein nào cũng giống nhau? Và có thực sự quan trọng là protein đến từ đâu không? Có nhiều loại protein khác nhau. Mỗi protein được tạo thành từ các axit amin. Và mỗi protein đòi hỏi các loại axit amin cụ thể. Vì vậy, một protein không chỉ đơn giản là một protein như bất kỳ protein nào khác, và một axit amin cũng vậy.

Tham khảo thêm:  Cách chọn thức ăn cho mèo từ bác sĩ thú y Mỹ

thức ăn cho mèo già

Mèo đòi hỏi một chế độ ăn giàu protein. Thực vật đơn giản là không có đủ protein để đáp ứng yêu cầu chế độ ăn uống của mèo. Do đó, đối với mèo, nguồn protein chắc chắn rất quan trọng.

c. Mèo cần axit amin thiết yếu

Ngoài protein, mèo còn có nhu cầu về các axit amin cụ thể. Các axit amin thiết yếu cho mèo bao gồm methionine, arginine và cysteine, Vitamin D, vitamin A và axit arachidonic. Những axit amin này phải được cung cấp đủ  trong chế độ ăn của mèo.

Vitamin D: không phải là chất dinh dưỡng duy nhất không có sẵn từ thực vật. Ở người, vitamin D được sản xuất thông qua tiếp xúc với ánh sáng mặt trời. Mèo không thể tự tổng hợp vitamin D bằng cách này; do đó, Vitamin D cần cần được tổng hợp thông qua thức ăn.

mèo ăn chay

Rất hiếm vitamin D được tìm thấy trong các loại thức ăn có nguồn gốc từ thực vật. Trong khi đó, thịt động vật và cá có thể giúp mèo tổng hợp được chất này.

Vitamin A: Mèo không thể tổng hợp vitamin từ beta-carotene như các loài khác. Chúng cần vitamin A từ thức ăn có nguồn gốc động vật.

Axit Arachidonic là một axit béo thiết yếu cho mèo. Nhưng mèo không thể tự tổng hợp được, do đó chúng cần được cung cấp trong thức ăn mà mèo của bạn đang ăn và chủ yếu có sẵn thông qua các nguồn động vật.

Tham khảo thêm:  Mèo uống nước bao nhiêu là đủ cho một ngày?

d. Mèo không thể hấp thụ Carbohydrate

Mèo không tốt trong việc tiêu hóa carbohydrate. Chúng không nhận được nhiều năng lượng từ carbohydrate. Chế độ ăn giàu carbohydrate không phù hợp với mèo. Chúng cần calo từ thịt.

chú mèo ăn chay

Có lý do mà ta gọi mèo là loài động vật ăn thịt bắt buộc và yêu cầu phải có thịt trong chế độ ăn uống của chúng. Bạn có thể tùy thích ăn chay theo ý của mình nhưng đừng ép mèo của mình làm điều tương tự.

Nguồn: petmd