Mèo cưng giống đó là linh hồn của trại mèo cưng. Tuy nhiên, để chọn mèo cưng giống “chuẩn chỉnh” cho trại không hề giản dị và đơn giản. Phía trên là những lưu ý giúp đỡ bạn chọn mèo cưng giống cho trại của tôi.

Lúc chọn mèo cưng giống cho trại mèo cưng, bạn không thể chỉ chọn qua loa, chỉ việc dễ thương, hợp thị lực tương tự chọn mèo cưng cảnh. Để sở hữu được nguồn gen đặc trưng cho trại, bạn cần lựa chọn, sàng lọc một cách thật cẩn trọng mới thậm chí tạo ra sự khác lạ cho trại mèo cưng của tôi. Hãy tìm hiểu thêm những lưu ý dưới phía trên lúc chọn con giống nhé!

1. Ngoại hình

CHỌN MÈO GIỐNG: KHÔNG NÊN BỎ QUA NHỮNG LƯU Ý NÀY 1

Ngoại hình là một yếu tố rất quan trọng lúc chọn mèo cưng giống, tuy nhiên, không phải là toàn bộ (Hình ảnh: tessa.lv)

Trước tiên, bạn cần xác định hình mẫu mèo cưng giống mà bạn mong muốn trước lúc vào chọn mua. Chính vì bạn rất dễ dẫn đến thú vị và xao nhãng bởi những nhỏ bé mèo cưng hết sức xinh đẹp nhưng vẫn không giống với tiềm năng nhắm đến của trại. Cần tìm thấy tiêu chuẩn chỉnh để chọn lựa nguồn gen cho trại mèo cưng của tôi. Sen hãy xác định theo những yếu tố dưới phía trên trước lúc chọn con giống.

  • Triết lý màu bộ lông mà trại sẽ nhân giống
  • Chọn mèo cưng giống có khuôn mặt chuẩn chỉnh theo giống
  • Phom dáng chuẩn chỉnh theo giống mèo cưng

Chất lông, màu bộ lông và cả hoa văn đều là những thứ mèo cưng con sẽ được thừa hưởng từ cha mẹ. Vậy nên lựa chọn mèo cưng giống, khỏe mạnh không chỉ có nhìn vào độ đẹp của mèo cưng con mà còn phải xem xét cả ông bà cha mẹ, hay nói rộng hơn là cả dòng họ của nhỏ bé.

Thật ra, những chú mèo cưng giành giải cao lúc đi show không Tức là sẽ thích hợp để làm giống. Đương nhiên ta không bàn cãi về độ xinh đẹp của nhỏ bé nhưng không phải những gen đẹp đó đủ mạnh và ổn định lúc nhân giống. Vậy nên sau yếu tố ngoại hình, phả hệ của mèo cưng sẽ cung ứng cho chính mình về tính ổn định của gen. Phụ thuộc vào phía trên, các bạn sẽ biết được có nên lựa chọn nhỏ bé mèo cưng này làm mèo cưng giống hay là không.

2. Tính cách

CHỌN MÈO GIỐNG: KHÔNG NÊN BỎ QUA NHỮNG LƯU Ý NÀY 2

Không nên bỏ qua yếu tố tính cách lúc chọn mèo cưng giống nhé ! (Hình ảnh: The Happy Cat Site)

Một yếu tố khác thậm chí tác động đến unique mèo cưng giống của trại đó là tính cách của mèo cưng. Săn chắc một chú mèo cưng vừa khít vừa thân thiện sẽ chiếm hữu được nhiều tình cảm hơn đúng không ạ nào? Theo nhiều nghiên cứu và phân tích hành vi mèo cưng cho thấy, tính cách mèo cưng con bị tác động rất uy lực từ tính cách của mèo cưng mẹ. Ví dụ, nếu mèo cưng mẹ nhút nhát hay trốn tránh con người thì mèo cưng con cũng sẽ nhút nhát tương tự. Vậy nên, nếu như khách hàng mong muốn mèo cưng con của trại biết “nịnh” chủ thì nên lựa chọn những nhỏ bé mèo cưng cái giống có tính cách dễ gần. Và đương nhiên, những đứa thế này thường cũng có thể có một người mẹ hòa đồng tương tự.

3. Bệnh di truyền

CHỌN MÈO GIỐNG: KHÔNG NÊN BỎ QUA NHỮNG LƯU Ý NÀY 3

Chúng ta nên tìm hiểu bệnh di truyền của giống mèo cưng và của riêng họ hàng của chú ý mèo cưng mà bạn chọn để sàng lọc lại những nhỏ bé mèo cưng giống thật sự khỏe mạnh (Hình ảnh: Catster)

Không thể không suy nghĩ đến yếu tố này lúc chọn mèo cưng giống. Những giống mèo cưng đặc trưng như mèo cưng Ba Tư có kết cấu xương sọ ngắn, vì vậy mà nó rất dễ mắc bệnh về thở. Những bệnh di truyền thậm chí khiến cho tình hình sức khỏe mèo cưng yếu đi và khỏe mạnh là không nên lựa chọn để làm giống. Một nhỏ bé mèo cưng giống phải thật sự khỏe mạnh mới thậm chí sinh ra những đứa con khỏe mạnh. Chúng ta nên tìm hiểu bệnh di truyền của giống mèo cưng và của riêng họ hàng của chú ý mèo cưng mà bạn chọn trước lúc mua để sàng lọc lại những nhỏ bé mèo cưng giống thật sự khỏe mạnh 

4. Đột biến gen

CHỌN MÈO GIỐNG: KHÔNG NÊN BỎ QUA NHỮNG LƯU Ý NÀY 4

Nhà nhân giống cần phải nắm rõ về cốt lõi của đột biến gen trước lúc mua mèo cưng (Hình ảnh: CatSmart)

Thật ra không phải đột biến gen nào thì cũng xấu. Một vài giống mèo cưng rất được ưa chuộng hiện nay nhờ những Đặc điểm có được từ đột biến gen, bao hàm: mèo cưng tai cụp Scottish Fold có đôi tai cụp đột biến, Mèo cưng lông xoăn Selkirk Rex, mèo cưng Muchkin với hai chân ngắn… Vì vậy, bạn cần nắm vững cốt lõi đột biến có mang đến tác động nào cho tình hình sức khỏe của nhỏ bé hay là không. Nếu từ nhỏ bé mèo cưng trước tiên mang Đặc điểm không ổn định này sẽ là xấu hay là không tốt và không nên giữ lại thì khỏe mạnh đã không tồn tại những giống mèo cưng này, họ sẽ loại bỏ chúng khỏi chương trình nhân giống để loại bỏ Đặc điểm này. Nhưng những Đặc điểm này khá kì lạ và mang đến cho mèo cưng một diện mạo rất đáng yêu và dễ thương nên chúng được tiếp tục nhân giống để giữ lại đột biến này. Không ổn định trong di truyền xét về mặt thẩm mỹ và làm đẹp là tốt hay xấu là do thị hiếu của người tiêu dùng.

Không nên lựa chọn mèo cưng giống cho trại một cách cảm tính, dễ làm tác động đến unique của mèo cưng con. Phả hệ thậm chí giúp cho chính mình tìm thấy quyết định chứ không phải ngoại hình lung linh đáng yêu và dễ thương kia. Trong trường hợp này thì đẹp chưa chắc là được đâu nhé!

Nguồn tìm hiểu thêm: tài liệu Basic Genetics CFA

Tham khảo thêm:  Trại mèo và những điều cần biết (phần 3.2)