Cho mèo dùng chung khay cát là điều sen sẽ quan tâm khi nhà nuôi nhiều hơn 1 em mèo hoặc đang có ý định đón thêm 1 bé mèo nữa. Liệu rằng hai bé mèo có thể cùng dùng một khay cát không? Hãy cùng Mấy Con Mèo tìm hiểu nhé

Cho mèo dùng chung khay cát – Nên hay không đây?

[lwptoc]

Mèo là loài động vật rất độc lập. Chúng cũng là loài yêu thích sự sạch sẽ. Một bé mèo thường sử dụng ít nhất một khay cát mèo để giải quyết bầu tâm sự. Tuy nhiên, khi có thêm một thành viên mèo ở trong nhà, người nuôi mèo thường muốn tiết kiệm tiền bằng cách cho chúng dùng chung khay cát. Nên hay không đây?

Ý kiến các chuyên gia: không nên cho mèo dùng chung khay cát

Theo các chuyên gia nghiên cứu hành vi của mèo, điều này là không nên. Trên thực tế, họ khuyên rằng mỗi bé mèo nên được cung cấp một khay cát riêng biệt. Lượng khay cát mèo cần thiết sẽ bằng số lượng mèo cộng thêm một khay. Ví dụ như nhà bạn có 2 bé mèo, vậy bạn sẽ cần đến 3 khay cát.

Có nên cho mèo dùng chung khay cát không

 (Ảnh: barcs)

Có hai lý do chính để giải thích cho vấn đề này: một là do hành vi của loài mèo và hai là sức khỏe của chúng.

Hành vi của loài mèo

Đối với mèo, lãnh thổ là một không gian riêng tư bất khả xâm phạm, đặc biệt là khu vực đi vệ sinh. Trong tự nhiên, khi mèo đi vệ sinh là lúc chúng dễ bị săn mồi, do đó, mèo rắt cảnh giác. Vậy nên, một khay cát mèo có mùi của riêng mình, đánh dấu vùng lãnh thổ bất khả xâm phạm trở nên vô cùng thiết yếu với mèo. Chúng sẽ cảm thấy dễ chịu hơn khi sử dụng.

Sức khỏe của mèo

Mặt khác, có rất nhiều bệnh có thể lây lan khi dùng chung một khay cát mèo. Đó có thể là nơi ẩn chứa của rất nhiều vi khuẩn mà bạn không thấy được. Nếu bạn ít có thời gian dọn chất thải trong khay thì điều này càng trở nên tồi tệ hơn. Mèo cưng có thể nhiễm bệnh qua lại của nhau khi dùng cùng một khay cát mèo. Đây là lý do mà bạn nên cân nhắc về việc cung cấp cho mỗi bé mèo một khay riêng biệt. Kể cả khi chúng sẵn lòng chia sẻ khay cát vệ sinh với nhau thì bạn vẫn nên chuẩn bị riêng cho mỗi bé một nhà vệ sinh để tránh rủi ro về sức khỏe. Cho mèo dùng chung khay cát có thể khiến chú mèo của bạn bị stress vì đột ngột bị xâm chiếm vùng lãnh thổ của riêng boss.

Thực tế: Khi nào thì cho mèo dùng chung khay cát

Thực tế thì với đàn mèo con, việc cho mèo dùng chung khay cát với mèo mẹ và anh em của chúng sẽ giúp ích rất nhiều trong việc luyện tập tập tính tự nhiên của mèo con. Việc cho mèo dùng chung khay cát lúc này cần đặc biệt được theo dõi thường xuyên bởi sen vì nếu 1 bạn mèo con có dấu hiệu bệnh thì sẽ dễ dàng lây cho cả anh em chúng qua phân. Hoặc nếu mèo mẹ đang có bệnh về đường ruột thì việc lây qua phân là điều dễ xảy ra, lúc đó cần ngay lập tức tách bầy sen nhé.

Tham khảo thêm:  5 bất ngờ về mèo

Một trường hợp khác là khi bạn đón em mèo bé về nhà mới, tùy tính cách từng em mà bạn có thể cân nhắc việc cho mèo dùng chung khay cát. Có những em mèo con rất thích bắt chước đàn anh, và nếu sức khỏe hai bé đều ổn thì việc đi dùng chung khay cát lúc này cũng không sao, nhưng cần lưu ý việc dọn dẹp sẽ cần thường xuyên hơn.

Cách làm sạch khay cát mèo

Khay cát vệ sinh cho mèo cần được tổng vệ sinh ít nhất một lần mỗi tuần. Tuy nhiên, bạn nên dọn chất thải hàng ngày.

cho mèo dùng chung khay cát

 (Ảnh: KittyClysm)

Hướng dẫn dọn khay cát mèo

Khay cát mèo cần được dọn chất thải hàng ngày và làm sạch thật kỹ ít nhất một lần một ngày

  • Dùng xẻng hốt phân dọn chất thải ra khỏi cát sạch và bỏ vào túi cột chặt để bỏ đi.

  • Rửa sạch xẻng bằng xà phòng diệt khuẩn và nước.

  • Đặt xẻng trong túi nhựa kín để dùng tiếp vào ngày mai.

Tổng vệ sinh khay cát mèo hàng tuần

  • Dọn chất thải đem bỏ và đổ cát ra khỏi khay.

  • Rửa khay cát bằng xà phòng và xả sạch với nước (tránh sử dụng nước tẩy rửa mạnh vì dễ làm mất đi hoàn toàn mùi của mèo) rồi chờ ráo nước.

  • Cho cát vệ sinh mới vào khay cát và đặt vào vị trí cũ.

Hãy luôn giữ vệ sinh khay cát mèo để bảo vệ sức khỏe cho boss. Đặc biệt, nếu bạn sắp chào đón thêm một boss nữa thì nhớ mua thêm cho bé một khay cát vệ sinh riêng để sử dụng nhé! Nếu sen đang có ý định đón thêm 1 em mèo nữa hãy đọc ngay bài viết sau: Cách để mèo hòa đồng khi bạn đón thêm một chú mèo mới 

Bài viết và hình ảnh “Có nên cho mèo dùng chung khay cát không?” trên Mayconmeo.com là do chúng mình tổng hợp cùng với những kinh nghiệm thực tế tích lũy trong 5 năm nuôi và chăm sóc mèo. Để cùng đi vào thế giới loài mèo, hãy đọc thêm các bài viết cực hay và chất lượng tại chuyên mục KHÁM PHÁ MÈO của Mấy Con Mèo nhé! Để đọc những bài viết kinh nghiệm chăm sóc mèo, các bạn truy cập chuyên mục CHĂM SÓC MÈO.