Nhiều nhỏ xíu bé mèo rất thích ăn cá. Không biết cho bé mèo ăn cá có tốt không nhỉ?

Mèo cưng cần một chính sách ăn không thiếu và cân bằng và điều độ hàm vị đủ chất. Tuy nhiên, một trong những nhỏ xíu bé mèo chỉ thích ăn cá. Cho bé mèo ăn cá có tốt không? Có mang đến rủi ro gì cho bé mèo hay là không?

Thịt cá cung ứng nguồn Vi-Ta-Min B1 dồi dào

CHO MÈO ĂN CÁ - NÊN HAY KHÔNG? 1

Cá là một món ăn chứa nhiều đủ chất (Hình ảnh: Vetted petcare)

Xét về đủ chất, cá chứa nhiều protein và chất béo có lợi cho tình trạng sức khỏe. Trong thịt cá có chứa thiaminase – một loại enzyme phá hủy thiamine (Vi-Ta-Min B1). Thiếu thiamine mà thậm chí phát sinh những triệu chứng về thần kinh trung ương rất trầm trọng, thậm chí là gây tử vong. Là động vật ăn thịt, bé mèo mong muốn về Vi-Ta-Min B1 cực kỳ cao. Vì vậy, cá là một nguồn cung ứng Vi-Ta-Min B1 rất dồi dào cho bé mèo. Theo trang Feline-nutrition.org khuyến nghị bé mèo nên ăn cá 3 lần/ tuần. Sen cần cho bé mèo ăn cá trong chừng mực vì nếu ăn quá nhiều mà thậm chí phát sinh vấn đề về tuyến giáp, không thích hợp và thiếu Vi-Ta-Min. Mặt khác, sự nhiều chủng loại trong thức ăn vẫn là quan trọng nhất. Mèo cưng không nên ăn 1 loại thực phẩm nào quá 3 lần/tuần.

Axit béo trong dầu cá rất có lợi cho bé mèo

Những axit béo quan trọng tốt cho những nhỏ xíu bé mèo mắc những bệnh viêm mạn tính. Ngoài ra, axit béo trong dầu cá còn làm da và lông bé mèo khỏe mạnh hơn. Một lời khuyên lúc thêm cá vào chính sách ăn của bé mèo là sen hãy thử cho bé mèo ăn cá mòi thay vì cá ngừ. Cá mòi không có nhiều nguy hại gây rủi ro cho bé mèo do những kim loại nguy hiểm hơn.

Không phải loại cá nào cũng đều có tốt

CHO MÈO ĂN CÁ - NÊN HAY KHÔNG? 2

Nên lựa chọn những loại cá đáng tin cậy trước lúc cho bé mèo ăn (Hình ảnh: Kittentoob)

Tuy nhiên, không phải loại cá nào thì cũng tốt cho tình trạng sức khỏe của bé mèo, nhiều loại cá chứa độc tố có hại, histamines và cản trở sự hấp thu Vi-Ta-Min B1. Ngoài ra, hãy cho bé mèo tránh xa khỏi những loại thịt cá dưới phía trên:

  • Cá muối

  • Cá đóng hộp (chứa chất ô nhiễm)

  • Cá hun khói (có quá nhiều muối)

  • Cá ướp

  • Cá không được tươi

  • Cá còn nguyên xương vì dễ khiến hóc xương cá

  • Cá sống

Bảo vệ cá tươi bằng phương pháp ướp đông trước lúc chế biến cho bé mèo ăn cá

Nếu cho bé mèo ăn cá tươi, Sen nên ướp đông cá ở -20 độ C trong ít nhất 7 ngày để tiêu diệt hết ký sinh trùng mà thậm chí có trước lúc chế biến và cho bé mèo ăn. Tủ lạnh thường thì chỉ mà thậm chí đạt được -12 độ C hoặc -17 độ C, như vậy sẽ không còn đủ lạnh. Hãy lưu ý điều này nhé!

Cảnh giác lúc sử dụng những thành phầm thịt cá đóng hộp chứa chất bảo vệ có gốc lưu huỳnh

 CHO MÈO ĂN CÁ - NÊN HAY KHÔNG? 3

Né ngay những loại cá đóng hộp có chứa chất bảo vệ gốc lưu huỳnh (Hình ảnh: CatLoveHub)

Sen cần cẩn trọng lúc cho bé mèo sử dụng những thành phầm thịt, bao hàm cả thịt cá và động vật có vỏ (sò, ốc..) có chứa chất bảo vệ gốc lưu huỳnh. Chất bảo vệ này được thêm vào đồ đóng hộp nhằm mục tiêu giữ màu thịt thật đẹp trong thời hạn dài nhưng vẫn không hề tốt cho bé mèo. Nó làm ức chế sự hấp thu thiamine và mà thậm chí khơi lại bệnh hen phế quản suyễn ở bé mèo. Sen cần kiểm tra cẩn trọng trên nhãn dán thức ăn để tránh mua phải những loại này.

Nói tóm gọn, thịt cá rất đủ chất nên cho bé mèo ăn cá là rất tốt. Tuy nhiên, Sen nên nhớ 2 điều: lựa chọn loại cá tốt cho tình trạng sức khỏe bé mèo, bảo vệ thích ứng và không ăn quá 3 bữa một tuần. Kể cả lúc boss quá yêu món cá thì cũng không nên cho ăn quá nhiều bạn nhé!

Nguồn tìm hiểu thêm: Feline-nutrition.org và AnimalWised

Tham khảo thêm:  Nên hay không: cho mèo ăn thịt gà sống?