Không thể phủ nhận cá là món khoái khẩu của mèo. Chúng lập tức “điên cuồng” kêu meo meo khi ngửi thấy mùi cá. Nhưng liệu mèo ăn cá có an toàn không? Hãy cùng tìm hiểu nhé!

[lwptoc]

Mèo có ăn được cá không?

Câu trả lời là CÓ! Nhưng bạn nên lưu ý một số vấn đề sau để đảm bảo rằng khi ăn cá chúng sẽ không gặp tác dụng phụ ngoài ý muốn.

1. Cá chỉ nên chiếm phần nhỏ trong bữa ăn

Mèo ăn nhiều cá có tốt không?

Cá thì không phải là chất dinh dưỡng phù hợp đối với mèo. Trong tự nhiên, cá không phải là thức ăn của mèo. Trừ những trường hợp ngoại lệ, lũ mòe trong tự nhiên không thích ăn cá. Do đó sự phát triển của chúng không phụ thuộc quá nhiều vào cá như một nguồn thức ăn chính.

mèo ăn cá

Cá không cung cấp đủ khoáng chất cho mèo; chẳng hạn như canxi, natri và sắt. Nó cũng chứa lượng phốt pho quá mức. Tất nhiên, đó không phải là vấn đề nếu cá chỉ là một phần nhỏ trong bữa ăn của loài mòe, không quá 10% tổng lượng thức ăn. Do đó việc ăn cá quá nhiều sẽ không tốt cho sự phát triển và sức khỏe của chúng.

Tham khảo thêm:  Nếu không phải thức ăn cho mèo thì mèo ăn được gì?

2. Xương cá phải được gỡ bỏ

Mèo có ăn được xương cá không? Bạn nên lọc xương cá ra trước cho mèo, vì xương có thể làm hỏng hoặc tắc nghẽn cổ họng và đường tiêu hóa của mèo.

Ngay cả khi bạn đã gỡ xương ra khỏi cá, những chiếc xương nhỏ vẫn có thể làm đau chú mèo của bạn. Bạn nên cẩn thận lọc sạch xương để đảm bảo mèo sẽ không ăn phải dù là chiếc xương bé nhất.

3. Cá nên được nấu chín

Mèo ăn cá sống được không? Cá sống chứa một loại enzym (thiaminase) phá vỡ vitamin B1 (thiamine). Thiếu hụt vitamin này, mèo sẽ chán ăn, rối loạn tiền đình, co giật và trở nên hung dữ. Hầu hết tất cả những hoàng thượng được chẩn đoán thiếu thiamine đều cho thấy chúng đã dùng một lượng cá sống đáng kể như cá chép, cá trích, cá tuyết, cá đối và một số loại cá khác.

mèo ăn cá

Bên cạnh bị thiếu hụt thiamine, ăn cá sống cũng là lý do phổ biến khiến chúng bị nhiễm ký sinh trùng hoặc bị dị ứng. Đây chính là lý do khiến mèo ăn cá bị tiêu chảy, buồn nôn, ói…

4. Tránh cá ngừ và các loại cá ngâm dầu

Các sản phẩm ngâm dầu như cá ngừ ngâm dầu chứa một lượng lớn chất béo không bão hòa được. Chất này gây ra tình trạng viêm khớp phổ biến cho mèo. Các dấu hiệu của bệnh được biểu hiện như: chán ăn, trầm cảm, tình trạng lông xấu, không mềm, mượt, dài, quá mẫn cảm, đau bụng và có thể dẫn tới tử vong.

Tham khảo thêm:  Có nên cho mèo ăn cơm không?

Tuy nhiên cho mèo ăn dầu cá lại tốt cho chúng. Dầu cá cho mèo/chó thường có trong các thực phẩm bổ sung; và chúng giúp mèo giảm viêm kết tràng, làm chậm sự phát triển của khối u…

Lưu ý:

– Mèo nên ăn cá gì? Nên cho mèo ăn cá gì? Chúng có thể ăn cá hồi Đại Tây Dương, cá hồi, cá tuyết, cá bơn. Đây là những loại cá phổ biến có thể được cho các boss ăn, chúng không chứa thiaminase.

Nhưng các loại cá thịt trắng, cá vàng, cá da trơn, cá mú, cá ôtme, cá ngừ, cá thu, cá trích, có chứa thiaminase (chất phá hủy vitamin B1).

mèo ăn cá

Mèo có ăn được cá hồi có được không? Có nên cho mèo ăn cá hồi? Bạn có thể cho hoàng thượng của mình ăn cá hồi. Tuy nhiên chỉ nên cho mèo lâu lâu ăn, loại thực phẩm này không nên là thành phần chính trong chế độ ăn của mèo.

Cho mèo ăn cá hộp được không? Cá đóng hộp thường được chế biến và xử lý với các loại gia vị và thành phần khác nhau. Tất nhiên là chúng sẽ được ngâm dầu (ô-liu, dầu hướng dương, dầu đậu nành…). Vì vậy tốt nhất là bạn đừng nên cho mòe ăn cá hộp.

Vậy mèo ăn được những gì?

Nguồn: pethappy