Chế độ dinh dưỡng cho mèo con trên 2 tháng tuổi là bài viết dựa trên kinh nghiệm chăm sóc mèo thực tế của Mấy Con Mèo. Chế độ dinh dưỡng cho mèo con, đặc biệt mèo con 2 tháng tuổi – lứa tuổi mà thường các bé xuất trại, về nhà mới là điều các sen cần đặc biệt lưu tâm để chuẩn bị cho một hành trình nuôi dưỡng boss.

Chế độ dinh dưỡng cho mèo con trên 2 tháng tuổi

Chế độ dinh dưỡng cho mèo con trên 2 tháng tuổi (Nguồn ảnh: Internet)

Đặc điểm mèo con trên 2 tháng tuổi

Mèo con trên 2 tháng tuổi đã có thể ăn uống gần giống mèo trưởng thành, tuy nhiên chưa thể ăn đa dạng như những chú mèo lớn. Vì giai đoạn này các em mới cai sữa nên sữa không còn quá quan trọng trong chế độ dinh dưỡng cho mèo con 2 tháng tuổi. Nhiều người mới nuôi mèo thường nghĩ rằng mèo con còn quá nhỏ và chúng cần uống thêm sữa khi đã tách mẹ. Khác với em bé 2 tháng tuổi, một bé mèo 2 tháng tuổi đã hoàn toàn cai sữa. Sữa không còn là nguồn cung cấp dinh dưỡng chính cho chúng như một em bé 2 tháng. Tuy nhiên, chúng vẫn có thể uống sữa khi được cho phép. Thậm chí chúng mình đã từng chứng kiến cảnh chú mèo 4 tháng tuổi đè mẹ ra bú tranh ti đàn em, và thực sự bó tay mỗi lần canh chừng. Một Chế độ dinh dưỡng cho mèo con trên 2 tháng tuổi luôn là điều cần thiết bạn nhé!

Chế độ dinh dưỡng cho mèo con trên 2 tháng tuổi

Trong giai đoạn này, một loại thức ăn chuyên cho mèo con đã có thể đáp ứng đầy đủ chế độ dinh dưỡng cho mèo con. Bạn không cần bổ sung thêm các chất dinh dưỡng khác vì mọi thứ đều đã có mặt trong thức ăn của bé. 

Thức ăn ướt cho mèo con

Chắc chắn đây là dạng thức ăn không nên thiếu trong Chế độ dinh dưỡng cho mèo con trên 2 tháng tuổi. Thức ăn ướt vừa có mùi vị thơm ngon kích thích mèo thèm ăn lại không đòi hỏi mèo phải nhai quá nhiều. Vậy nên, đối với mèo con 2 tháng nhưng răng còn yếu, bạn nên ưu tiên lựa chọn thức ăn ướt cho chúng. Về thức ăn ướt có thể là Súp thưởng, Sốt cá ngừ, Sữa công thức,…

Pate tự làm: Đây là thức ăn tốt nhất trong Chế độ dinh dưỡng cho mèo con trên 2 tháng tuổi và kể cả mèo trưởng thành vì trong pate tự làm có đầy đủ cả rau củ lẫn thịt cá, lại không khiến mèo bị thận hay táo bón như ăn hạt trong thời gian dài. Đồng thời khi phát hiện mèo con cần bổ sung vitamin hay cỏ mèo thì việc xay vào trong pate cùng mùi vị đa dạng của pate sẽ khiến chú mèo “uống thuốc mà như không uống”. Khuyến nghị các sen nên học cách tự làm pate hoặc mua pate tự làm tại các cơ sở uy tín vì cũng như con người, không nên ăn quá nhiều đồ hộp, cái gì tự làm vẫn tốt hơn đóng hộp, phải không nào?

Thức ăn khô cho mèo con

Trong Chế độ dinh dưỡng cho mèo con trên 2 tháng tuổi, khuyến nghị bạn nên bổ sung dần thức ăn hạt khô cho các bé để dễ trong việc chăm sóc và đảm bảo chất dinh dưỡng cao trong nguồn thực phẩm đa dạng

  • Hạt khô: Trên thực tế, mèo con 2 tháng tuổi hoàn toàn có thể nhai hạt khô rất tốt. Thêm vào đó, hạt khô dành cho mèo con thường có kích thước nhỏ để phù hợp với chúng nên bé sẽ dễ dàng xử lý chúng khi ăn. Nếu vẫn lo lắng, bạn có thể ngâm hạt cùng một chút nước trước khi cho mèo ăn để hạt mềm hơn. Với thức ăn hạt các sen cần lưu ý để nhiều nước để chú mèo tránh bị thận. Và không nên cho mèo ăn hạt trong một thời gian dài, vừa không đủ chất, mà lại dễ bị táo bón, thận.
  • Ức gà là một món ăn vô cùng dinh dưỡng với mèo và khá quen thuộc với mèo. Mèo con có thể tập luyện kỹ năng nhai của mình khi ăn ức gà. Đa số mèo con đều rất mê món ăn này. Bạn đã cho boss dùng thử món này chưa

Thức ăn hạt cho mèo

Số bữa một ngày với mèo con trên 2 tháng tuổi

Chế độ dinh dưỡng cho mèo con

Nguồn ảnh: Internet

Mèo con thường ăn rất ít nhưng cần được cho ăn nhiều bữa, vì vậy trong Chế độ dinh dưỡng cho mèo con trên 2 tháng tuổi, sen cần lưu ý việc chia nhỏ các bữa ăn, các cữ ăn để mèo con tập điều tiết đường ruột và hệ tiêu hóa theo chế độ ăn mới.

Do mèo con còn nhỏ nên không thể ăn một lần quá nhiều thức ăn. Mặt khác, chúng lại cần một nguồn dinh dưỡng và năng lượng dồi dào cao gấp 3 lần mèo trưởng thành để đáp ứng cho nhu cầu của cơ thể. Vì vậy, Chế độ dinh dưỡng cho mèo con trên 2 tháng tuổi có thể coi hợp lý nhất là bạn nên cho ăn ít nhất 4 lần một ngày. Đừng quên chuẩn bị nước sạch để bé uống khi khát nước nhé.

Chế độ dinh dưỡng cho mèo con trên 2 tháng tuổi chấm dứt khi nào

Mèo con nên được ăn thức ăn dành riêng cho mèo con đến khi nào? Câu trả lời là 12 tháng. Khi mèo chưa được 12 tháng tuổi, bé vẫn được tính là mèo con. Kể cả khi chúng trông như một bé mèo trưởng thành khi được 10 tháng thì cơ thể chúng vẫn đang phát triển mạnh mẽ và vẫn là một bé mèo con. 

Một Chế độ dinh dưỡng cho mèo con trên 2 tháng tuổi phù hợp sẽ giúp mèo phát triển mạnh mẽ và tăng trưởng nhanh chóng. Hãy chú trọng dinh dưỡng khi nuôi một bé mèo con bạn nhé!

Tất cả các bài viết và hình ảnh trên Mayconmeo.com là do chúng mình tổng hợp cùng với những kinh nghiệm thực tế tích lũy trong 5 năm nuôi và chăm sóc mèo. Để cùng đi vào thế giới loài mèo, hãy đọc thêm các bài viết cực hay và chất lượng tại chuyên mục KHÁM PHÁ MÈO của Mấy Con Mèo nhé

Tham khảo thêm:  Nếu không muốn mèo thiếu taurine, đừng quên bổ sung những loại thức ăn dưới đây