Bằng một cách nào khác, mèo cưng vẫn mà thậm chí tự làm sạch đôi tai của tôi. Tuy nhiên, sẽ có những lúc boss cần đến bạn. Trên đây đó là những điều Sen cần biết để chăm sóc đôi tai cho boss.

Tai mèo cưng rất cần được kiểm tra mỗi tuần một lần để được làm sạch và trị liệu nếu quan trọng. Tai mèo cưng mà thậm chí bị bẩn bởi những mảnh sáp như buồn bực cafe. Ngoài ra, tai mèo cưng cũng mà thậm chí gặp phải một vài vấn đề khiến cho bé mèo khá không dễ chịu. Đang đi tới lúc Sen cần quan tâm đến đôi tai boss rồi, cùng tìm hiểu nè!

CHĂM SÓC TAI MÈO VÀ NHỮNG ĐIỀU BẠN NÊN BIẾT 2

Kiểm tra tai mèo cưng mỗi tuần một lần (Hình ảnh: Pets Care Family)

Kiểm tra phía bên ngoài tai mèo cưng

Một đôi tai khỏe mạnh sẽ sở hữu được một lớp lông nhẹ ở mặt ngoài và không trở nên hói. Mặt trong có màu hồng nhạt, phần sâu bên trong không tồn tại dịch tiết, sưng hay đỏ nào.

Kiểm tra bên trong tai

Đưa mèo cưng phòng một phòng yên tĩnh và không tồn tại thú nuôi nào khác. Nhẹ nhàng gập ngược mỗi bên tai của mèo cưng xuống để thấy rõ phần tai trong hơn. Tai trong khỏe mạnh sẽ sở hữu được màu hồng nhạt, không tồn tại mảnh vụn, mùi hoặc ráy tai. Nếu tai mèo cưng xuất hiện ngẫu nhiên phần buồn bực màu đen nào hay có mùi thì nên cho bé bỏng đi kiểm tra sức khỏe BS bệnh viện thú y.

Làm sạch tai cho mèo cưng

CHĂM SÓC TAI MÈO VÀ NHỮNG ĐIỀU BẠN NÊN BIẾT 1

Tai mèo cưng rất cần được làm sạch lúc có dấu hiệu bị bẩn (Hình ảnh: The Happy Cat Site)

Sử dụng dung dịch làm sạch tai mèo cưng làm ướt 2 viên gòn hoặc một miếng gạc sạch, mỗi bên tai sử dụng riêng lẻ nhau.

Nhẹ nhàng gập tai mèo cưng ngược ra sau và sử dụng gòn ẩm này lau sạch bên trong tai mèo cưng. Không nỗ lực lau quá sâu vì mà thậm chí làm gặp chấn thương hoặc nhiễm trùng tai.

Lúc thấy những dấu hiệu này ở tai mèo cưng, Sen cần đưa bé bỏng đến gặp BS

  • Gãi đầu liên tục và triệu tập nhiều vào tai

  • Nghiêng đầu hoặc lắc đầu

  • Mất thăng bằng và phương hướng

  • Tai đỏ, sưng nắp tai hoặc ống tai

  • Tai mèo cưng có mùi không dễ chịu

  • Xuất hiện buồn bực đen, nâu sẫm hoặc vàng trong tai mèo cưng

  • Mất thính lực

  • Chảy máu

Những vấn đề mà tai mèo cưng thường bắt gặp

Rận trong ráy tai

Rận trong ráy tai là loài ký sinh thịnh hành và rất giản đơn lây lan giữa những vật nuôi. Bạn mà thậm chí phân biệt rận trong ráy tai ở mèo cưng bằng những dấu hiệu như bị ngứa quá mức cần thiết ở tai. Bên trong tai mèo cưng sẽ xuất hiện phần buồn bực màu đen như buồn bực cafe.

Nhiễm trùng tai

Nguyên nhân thường do vi khuẩn, nấm men hoặc dị vật rớt vào ống tai. Mèo cưng bị nhiễm trùng tai nên được trị liệu sớm nhất mà thậm chí vì phần tai mèo cưng sẽ vô cùng không dễ chịu. 

Khối u máu

Trên đây đó là kết quả của sự tích tụ máu trong vạt tai. Nguyên nhân thường do nhiễm trùng, rận trong ráy tai, bọ chét hoặc những mảnh vụn mắc kẹt khiến cho mèo cưng gãi tai hoặc lắc đầu quá mức cần thiết.

Bạn đã ghi chú đến việc chăm sóc đôi tai mèo cưng trước phía trên? Nếu như có thì bạn đã làm đúng với những điều trên này chưa? Nếu chưa thì từ nay hãy thường xuyên để ý đến đôi tai của những bé bỏng nhé!

Tham khảo thêm:  Bỏ qua tình trạng mèo bị hôi miệng là bạn đang làm hại đến mèo