Bạn phiền lòng vì trên đây là lần trước tiên đỡ đẻ cho bé mèo? Nếu mình thích giúp em ấy thì trên đây là những điều bạn cần làm để sẵn sàng cho bé mèo đẻ.

Vào những ngày sau cuối của thai kỳ, bé mèo cưng của chúng ta mà thậm chí sẽ lâm bồn ngẫu nhiên lúc nào. Phần nhiều chúng mà thậm chí tự sinh sản và không cần đến sự hỗ trợ của chúng ta nhưng nhiều em bé mèo khá vụng về và hồi hộp trong việc này, nhất là những nhỏ bé bé mèo mang thai lần đầu. Vậy chúng ta nên làm gì để sẵn sàng cho bé mèo đẻ?

Sẵn sàng cho bé mèo đẻ

  • Sẵn sàng phòng cho bé mèo bầu vào cuối thai kỳ 

CẦN LÀM GÌ ĐỂ CHUẨN BỊ CHO MÈO ĐẺ TẠI NHÀ 1

Chúng ta nên cho bé mèo bầu ở phòng riêng hoặc dành riêng một góc cho em ấy (Hình ảnh: The Dodo)

Tốt nhất bé mèo bầu nên được phép ở một phòng riêng hoặc ít nhất là một không khí riêng vào cuối thai kỳ. Thời điểm này, hầu hết bé mèo cái đều trở nên hung dữ (trước lúc sinh 2 tuần) và không thích hợp để chơi đùa, nhất là với trẻ em. 

Nhiệt độ phòng giành cho bé mèo bầu nên đặt khoảng 22 độ để bé mèo cảm thấy thoải mái và giảm nguy cơ tiềm ẩn hạ thân nhiệt cho bé mèo. Nếu điều chỉnh độ ẩm ướt trong mức 65 – 70% thì lý tưởng hơn.

  • Sẵn sàng ổ cho bé mèo

CẦN LÀM GÌ ĐỂ CHUẨN BỊ CHO MÈO ĐẺ TẠI NHÀ? 2

Giành cho bé mèo một chiếc thùng những tông to để làm ổ (Hình ảnh: Wirecutter)

Chúng ta nên dọn ổ sẵn cho bé mèo vào thời điểm này. Bạn chỉ việc sẵn sàng cho em ấy một chiếc thùng những tông đủ lớn để mẹ con bé mèo mà thậm chí nằm vừa và thành phải cao để bé mèo con không bò ra ngoài được là đạt tiêu chuẩn chỉnh. Sử dụng một lớp mà thậm chí chống thẩm thấu mặt đáy rồi phủ giấy báo phía trên hoặc lót nhiều lớp báo để dễ dàng và đơn giản bỏ đi lúc nó bị bẩn. Bạn cũng mà thậm chí sử dụng tã lót vuông dành cho những người già để lót ổ cho bé mèo, cực kỳ tiện lợi và thật sạch. Cho thêm một vài quần áo cũ (đã giặt sạch) để giữ ấm cho bé mèo con sau lúc chúng chào đời.

Ổ của bé mèo cần ấm cúng hơn so với nhiệt độ phòng vì bé mèo con mới chào đời cực kỳ yếu ớt, mong manh. Chúng ta nên sẵn sàng cho bé mèo đẻ một đèn hồng ngoại vì nó không truyền nhiệt trực tiếp vào trong 1 khu vực và nên thiết lập ở mức 30 độ.

Danh sách những món đồ chúng ta nên sẵn sàng cho bé mèo đẻ

– Sữa công thức giành cho bé mèo để phòng lúc bé mèo mẹ ít sữa

– Bình sữa hoặc xi lanh để bơm cho bé mèo lúc cần

– Gạc sạch để vệ sinh cho bé mèo con và kích thích bé mèo con bồi tiết

– Đèn hồng ngoại

– Thùng giấy

– Thật nhiều giấy báo hoặc tã lót vuông

– Quần áo cũ đã được giặt sạch

Làm sao để tìm hiểu một khi bé mèo chuyển dạ?

Bạn mà thậm chí sẽ không còn phân biệt được những dấu hiệu chuyển dạ trước tiên của bé mèo vì không tồn tại cơn co thắt rõ ràng. Thay vào đó, bé mèo bầu sẽ có được vẻ bồn chồn và có những hành vi lạ như liên tục đi theo bạn hoặc tránh bạn. Mèo cưng bầu cũng mà thậm chí kêu rất nhiều hoặc chải chuốt quá mức cho phép lúc chuyển dạ. 

Lúc bé mèo cảm thấy sẵn sàng, nhỏ bé sẽ nhảy vào ổ mà bạn đã sẵn sàng cho bé mèo đẻ hoặc một nơi nào khác mà em ấy tự chọn để làm ổ và chính thức gru gru lớn tiếng. Một lúc bạn nhận thấy chất dịch red color từ cơ quan sinh dục của bé mèo thì không lâu sau, nhỏ bé bé mèo con trước tiên sẽ chào đời cùng với nhau thai của nó. Thông thông thường là gần đầy một giờ.

Trong lúc sinh, bé mèo mẹ mà thậm chí “khóc” và kêu những tiếng động như đang đau khổ, này là điều thông thường. Cứ sau mỗi 10 – 60 phút bạn mà thậm chí sẽ đón được chú bé mèo con tiếp nối. Mèo cưng mẹ thường sẽ ăn phần nhau thai và dây rốn của con mình lúc nó chào đời. 

Nếu khách hàng chưa từng biết bé mèo đẻ ra làm sao thì mà thậm chí xem thêm video này (Nguồn: Youtube)

Tuy nhiên, nếu sau 2 tiếng mà bạn không thấy dịch tiết hay là không có dấu hiệu nào của bé mèo con thì phải liên hệ ngay với BS cơ sở khám chữa bệnh thú cưng vì bé mèo cưng mà thậm chí đang rất cần phải hỗ trợ.

Bạn mà thậm chí yên tâm là hầu hết bé mèo bầu thường rất tốt chăm sóc bạn dạng thân chúng lúc chuyển dạ, vì vậy nên tránh làm phiền bé mèo trong lúc này. Nếu phiền lòng, bạn chỉ việc kiểm tra bé mèo sau mỗi 15 phút là ổn. Bị làm phiền trong lúc này dễ khiến cho bé mèo cảm thấy lo lắng và làm gián đoạn quy trình chuyển dạ của bé mèo trong nhiều giờ, thậm chí là nhiều ngày.

Nhận ra một nhỏ bé bé mèo sơ sinh khỏe mạnh

CẦN LÀM GÌ ĐỂ CHUẨN BỊ CHO MÈO ĐẺ TẠI NHÀ? 3

Bạn có biết một chú bé mèo sơ sinh ra làm sao là khỏe mạnh hay là không? (Hình ảnh: Allie Duthie)

Để hiểu một nhỏ bé bé mèo sơ sinh có khỏe mạnh hay là không bạn cần quan sát những điều này. Sau lúc sinh và được bé mèo mẹ xé bọc ối, xử lý nhau và dây rốn thì bé mèo con phải lập tức bò về phía bé mèo mẹ và chính thức bú mẹ. Nếu bé mèo mẹ không liếm bé mèo con sau lúc nhỏ bé đã bú xong, bạn cần massage cho bé mèo con một chút với một miếng gạc ẩm ấm  để kích thích bé mèo con bồi tiết và hỗ trợ tiêu hóa. 

Lúc này, phòng bé mèo nên được đóng kín cửa để giữ ấm và yên tĩnh. Khoảng 15 – 20% bé mèo cái động dục trong vài ngày lúc mới sinh bé mèo con sẽ bỏ đi lang thang để tìm bạn tình. Và tất nhiên, lúc không tồn tại mẹ kề bên, bé mèo con rất dễ dẫn đến tổn thương.

Nhìn chung, điều quan trọng nhất lúc sẵn sàng cho bé mèo đẻ tận nơi là giúp bé mèo thấy thư giãn và không để nhỏ bé bị lo lắng. Chúng ta nên quan trọng đặc biệt lưu ý với những nhỏ bé bé mèo mang thai lần đầu hoặc mang thai quá sớm (dưới 12 tháng tuổi), chúng thường rất hồi hộp lúc sinh và không biết chăm sóc con. Nếu không được hỗ trợ chăm sóc con lúc mới sinh, bé mèo con sơ sinh mà thậm chí bị chết ngạt. Ngoài ra, những trường hợp không ổn định khiến cho bé mèo sinh khó cũng nên gọi ngay cho BS để được hướng dẫn xử lý. Bình tĩnh phán đoán tình hình để giúp đỡ đỡ bé mèo bạn nhé.

Nguồn xem thêm: Royal Canin

Tham khảo thêm:  5 điều cân nhắc khi chuẩn bị nuôi mèo