Mùi phân mèo có lẽ là lý do phổ biến nhất khiến người ta không chọn nuôi mèo. Vậy làm sao có thể khử mùi phân mèo từ hộp đi vệ sinh của chúng?

[lwptoc]

Chúng mình có nuôi 2 em mèo và hộp vệ sinh của em ấy hiếm khi có mùi. Chúng mình đã làm điều đó như thế nào? Câu trả lời:

  • làm sạch hộp vệ sinh 2 lần mỗi ngày
  • cho bé mèo ăn thức ăn chất lượng cao.

1. Tẩy rửa hộp vệ sinh thường xuyên

– Làm sạch hộp đi vệ sinh không chỉ là một bước quan trọng để ngăn em mèo đi tiểu bên ngoài hộp. Không những thế, đây còn là cách khử mùi phân mèo, giúp căn nhà không có mùi khó chịu.

cách khử mùi phân mèo

– Nếu bạn loại bỏ mùi hôi từ gốc rễ (thùng đi vệ sinh của mèo), nó sẽ ngừng lan rộng. Còn không, tất cả những nỗ lực khác của bạn để thoát khỏi mùi hôi từ hộp vệ sinh mèo sẽ thất bại. Bạn không thể mãi dùng xịt khử mùi phân mèo được. Loại xịt này chỉ tác dụng lên không khí mà không loại bỏ nguyên nhân gây mùi.

Bao lâu bạn nên làm sạch hộp vệ sinh?

Bạn có thường xuyên dọn dẹp hộp vệ sinh của em mèo không? Nhìn chung, mỗi hộ gia đình sẽ có tần suất thực hiện khác nhau, các quy tắc chung là:

  • Loại bỏ phân mèo 2 lần mỗi ngày là đủ, và khuyến khích mỗi em mèo nên có 1 hộp vệ sinh riêng.
  • Đổ bỏ toàn bộ cát bên trong hộp mỗi tuần là cần thiết.
bột khử mùi phân mèo

Lưu ý: Mùi hôi từ hộp vệ sinh vẫn sẽ lan đầy căn phòng ngay khi em mèo vừa đi ị xong, tuy nhiên, nó thường chỉ kéo dài trong vài phút. Mùi này có thể trở nên gần mất đi luôn nếu bạn cho em mèo một chế độ ăn uống tốt hơn.

Tham khảo thêm:  4 mẹo hạn chế mèo con gặm ngón tay bạn

2. Thay đổi chế độ ăn cho mèo để hạn chế mùi hôi

– Chất lượng thực phẩm càng tốt thì càng ít chứa thành phần khó tiêu vô ích đối với mèo. Gọi là những thành phần vô ích này thì không có nghĩa là có tác dụng là xấu. Ví dụ như gạo nâu được trồng hữu cơ hoặc bất kỳ loại ngũ cốc nào cũng là thực phẩm vô ích đối với loài mèo. Vì mèo là loài ăn thịt bắt buộc.

– Nếu bạn nhìn vào chế độ ăn tự nhiên của mèo, bạn sẽ thấy hoàn toàn không có nguyên liệu thực vật nào trong đó. Tuy nhiên, thực phẩm thương mại cấp thấp và trung cấp lại chứa rất nhiều. Giả sử bạn chưa sẵn sàng để chuyển chế độ ăn của bé mèo sang thức ăn nhà làm. Bạn có thể làm gì?

  • Hạn chế ăn hạt quá nhiều. Hạt làm cho nước tiểu mèo cực kỳ nặng mùi. Thức ăn khô chứa khoảng 10% độ ẩm, có thể làm cơ thể mèo thiếu nước. Như vậy, cơ thể em mèo sẽ cố gắng giữ ẩm, và lâu dần nó sẽ làm cho nước tiểu cô đặc hơn. Và điều này dẫn đến một mùi kinh khủng khi mèo đi tè. Nếu cho mèo ăn hạt, hãy chọn loại hạt chất lượng cao.

cho mèo ăn hạt hay pate

  • Tránh ngũ cốc và khoai tây. Hoặc nếu không thể, hãy cố gắng đảm bảo thực đơn mỗi ngày của em mèo chứa ít hạt nhất có thể. Ngũ cốc được thêm vào thức ăn cho mèo (hạt) như một chất độn khiến cho thức ăn trông nhiều hơn và giá thành rẻ hơn. Các loại hạt đều khó tiêu đối với loài mèo. Hầu hết nó đi qua mà không được cơ thể hấp thụ và tạo ra phân lớn và nặng mùi.

– Khi bạn thay đổi chế độ ăn của mèo sang thực phẩm chất lượng hơn (nhiều thịt, ít ngũ cốc), phân của mèo sẽ nhỏ hơn, số lần “đi nặng” cũng ít thường xuyên hơn, và bốc mùi ít hơn.

Tham khảo thêm:  Giải pháp ngăn mèo cào đồ đạc hiệu quả

3. Cách khử mùi phân mèo nào khác?

Còn cách làm hết mùi phân mèo nào khác không? Nếu bạn đã làm hộp đúng cách và thay đổi chế độ ăn cho mèo mà vẫn có mùi nặng từ hộp vệ sinh (trường hợp này rất hiếm), hãy thử những cách xử lý mùi phân mèo sau:

  • Xử lý không khí trong phòng. Máy lọc không khí được sử dụng như loại máy khử mùi phân mèo đã trở nên phổ biến hơn. Hãy đặt 1 máy lọc không khí gần hộp đi vệ sinh của mèo. Chúng được vận hành thủ công hoặc tự động với chế độ hẹn giờ. Bạn đừng nên đặt nó quá gần hộp đi vệ sinh để tránh bé mèo cảm thấy không thoải mái.

cách khử mùi phân mèo

  • Hạt khử mùi phân mèo: chúng là những tinh thể rất xốp được đóng trong gói. Do diện tích bề mặt lớn, chúng có khả năng hấp thụ mùi nhanh chóng. Các gói có thể được gắn vào tường ngay trên đầu hộp vệ sinh để trung hòa mùi hương khi em mèo vừa mới đi vệ sinh xong.
  • Thay đổi loại hộp vệ sinh cũng có thể thay đổi mùi hương. Cát đóng cục và hộp vệ sinh bằng gỗ thông có khả năng chống mùi cao hơn. Tuy nhiên, do chúng lại có mùi khá mạnh, một số em mèo né tránh hộp vệ sinh loại này.

4. Một số lưu ý

– Đừng chọn cát mèo có mùi thơm. Mèo không thích mùi hương mạnh. Chúng ta có thể thích hoa oải hương, nhưng với mèo thì nó lại như địa ngục.

thuốc khử mùi phân mèo

Thứ hai, mèo phụ thuộc rất nhiều vào mùi hương. Chúng thu thập thông tin về môi trường xung quanh thông qua mùi hương, và vị trí của nhà vệ sinh là một trong số đó. Đối với mèo, nếu một nơi có mùi như nơi chúng đi vệ sinh, thì mặc định đó chính là nơi chúng có thể đi vệ sinh. Mèo sẽ không thể biết đâu là nơi chúng có thể đi ị nếu bạn cứ xịt nước hoa vô đó.

Tham khảo thêm:  Các tuyệt chiêu để khuyến khích mèo uống nước nhiều hơn

– Không nên tập cho mèo dùng bồn cầu. Thông thường, em mèo sẽ lấp phân của chúng lại khi sử dụng hộp đi vệ sinh, mùi hôi sẽ giảm được phần nào. Nếu sử dụng nhà vệ sinh, em ấy không thể lấp phân lại được và nắp bồn vệ sinh luôn mở sẽ làm cho mùi hương phát tán rộng hơn.

cách khử mùi phân mèo

– Đừng sử dụng hộp vệ sinh có nắp đậy. Nếu bạn đang sử dụng loại không nắp đậy, thì không cần phải chuyển sang loại có nắp đậy. Điều đơn giản là bạn cần phải loại bỏ mùi hôi, chứ không phải đóng kín mùi hôi lại. Mèo cũng sẽ ghê sợ hộp đi vệ sinh nếu nó có mùi kinh khủng mỗi lần chúng được mở ra. Đừng quên rằng mũi mèo cực kỳ thính, nếu bạn thấy hôi 1 thì mèo của bạn thấy hôi 10.

– Không nên di chuyển hộp vệ sinh ra xa để loại bỏ mùi hôi. Quy tắc chung là thau cát của mèo phải nằm ở chỗ chúng dễ dàng tiếp cận. Nếu bạn di chuyển nó ra xa, mèo sẽ gặp khó khăn để biết được hộp đi vệ sinh nằm ở đâu, thậm chí sẽ khiến em mèo “đi” bậy ngoài hộp vệ sinh.

Cách khử mùi phân mèo!

Trên đây là một số cách khử mùi phân mèo trong nhà. Mỗi cách cũng sẽ có những hạn chế đáng kể, nhưng tin tốt là bạn sẽ cải thiện được mùi hôi rất nhiều nếu bạn áp dụng đúng cách 2 lời khuyên đầu tiên. Hãy thường xuyên làm sạch hộp vệ sinh và cải thiện chế độ ăn cho mèo để làm cho phân và nước tiểu ít mùi hơn nhé!

Nguồn: pethappy