Cách để mèo hòa đồng khi bạn đón thêm một chú mèo mới 

Liệu chú mèo của bạn đã sẵn sàng có thêm một người bạn mèo ? Cách để mèo hòa đồng khi bạn đón thêm một chú mèo mới? Đây là câu hỏi đau đầu với Sen. Thật khó nói trước được điều gì sẽ xảy ra khi chú mèo của bạn phát hiện bạn mang về nhà một chú mèo khác. Có những bé mèo sẽ vui vẻ chấp nhận chú mèo mới sau vài ngày vui đùa. Nhưng cũng có những con mèo sẽ luôn giữ thay độ gay gắt “không ưa ra mặt” với chú mèo mới. Điều các bạn cần là một phép thử và thời gian, cùng một số lưu ý căn bản Mấy Con Mèo xin gửi tới bạn

[lwptoc]

 

Cách để mèo hòa đồng khi bạn đón thêm một chú mèo mới

Cách để mèo hòa đồng khi bạn đón thêm một chú mèo mới (Nguồn ảnh : PetMD)

Giới tính và tuổi tác mèo hiện tại và mèo bạn mới đón về rất quan trọng

Cách để mèo hòa đồng khi bạn đón thêm một chú mèo mới trước tiên là hiểu cơ bản về giới tính và tuổi tác của những chú mèo hiện tại và sẽ đón về để chuẩn bị tâm lý trước các kịch bản sẽ xảy ra bạn nhé. Thông thường loài mèo có xu hướng sống theo bầy gồm mèo mẹ và các con. Tuy hiện nay, chưa có kết luận nào về việc giới tính sẽ ảnh hưởng đến khả năng hòa hợp với nhau khi mèo được nuôi dưỡng nhưng với kinh nghiệm làm trại Mấy Con Mèo, chúng mình nhận thấy rằng việc đón một em mèo Đực trưởng thành về và hòa chung với bầy đã có sẵn mèo Đực cần ít nhất 2 tuần để làm quen. Vì tâm lý các chú mèo đực sẽ muốn tranh giành lãnh thổ và người đẹp, nên khi đón một em mèo Đực trưởng thành về, chúng sẽ cảm thấy có mối nguy hiểm, và sẽ xảy ra tình trạng bắt nạt hội đồng bạn mới, hoặc tiện tay tất cả cùng lên sàn phân thắng bại. Với những em mèo Đực dưới 6 tháng thì việc nhập gia tùy tùng rất dễ dàng hơn, và nếu nhà bạn có một anh đực trưởng thành thì vẫn hãy nên cẩn thận, vì chàng ta vẫn sẽ cảm giác có mối nguy hiểm dù ít hơn ở chàng trai bé bỏng mới về. Thường thì mèo ở thế giới thứ 3 (đã triệt sản) dễ hòa đồng hơn, vì mèo sẽ không bị chi phối bởi hóc môn giới tính nữa. Nếu nhà bạn đang có sẵn một bé mèo cái trưởng thành, và đón chồng về cho con gái thì sẽ có hai kịch bản, một là đúng thời điểm con vợ đang lên giống, đón thằng chồng về nó sẽ sum xoe chào đón, nhổm mông, nằm ngửa khoe hàng quyến rũ chồng mới. Kịch bản thứ hai là nó chưa tới thời kì lên giống sẽ cực khó ở, có thể đánh thằng chồng nếu mèo chồng đã mới vào nhà lại còn cố tình đè con mèo vợ ra, và xảy ra việc bạo lực gia đình ngược, mèo cái đánh mèo đực.

Giới tính và tuổi tác mèo cũ và mèo mới đón về rất quan trọng

Giới tính và tuổi tác mèo cũ và mèo mới đón về rất quan trọng (Nguồn ảnh: Internet)

Mèo càng nhỏ tuổi thì khả năng hòa hợp với một con mèo khác càng nhanh, càng cao. Nếu độ tuổi của chúng quá chênh lệch nhau thì sẽ khó mà chấp nhận nhau được. Ví dụ như một chú mèo con và một chú mèo lớn tuổi thì việc tinh nghịch của chú mèo con là trở thành phiền phức cho chú mèo lớn. Tốt nhất nên chọn những con mèo gần bằng tuổi hay có tính cách tương tự nhau bạn nhé.

Tham khảo thêm:  Kinh nghiệm chăm sóc mèo phần 1: Quan sát phân mèo

Mèo mới đón về và mèo hiện tại có cùng giống hay màu lông không?

Một nghiên cứu trên cả mèo vô gia cư và mèo được nhận nuôi đều cho thấy những chú mèo có những đặc điểm liên quan với nhau có xu hướng thân thiện với nhau hơn. Ví dụ như: cùng một giống mèo với nhau hay có cùng một màu lông chẳng hạn.

Mèo mới và mèo cũ có cùng giống hay màu lông không?

Mèo mới và mèo cũ có cùng giống hay màu lông không? (Nguồn: Internet)

Sức khỏe và tâm lý của các bạn mèo ở thời điểm làm quen

Việc chào đón một thành viên mới luôn nên được diễn ra khi mọi người đều đang khỏe mạnh và vui vẻ đúng không nào?. Sức khỏe hay tâm lý căng thẳng đều làm ảnh hưởng xấu đến việc chấp nhận một người bạn mới. Vì thế để mọi việc suôn sẻ bạn nên chọn thời điểm cả 2 bé đều khỏe mạnh và tâm trạng tốt để tổ chức buổi gặp gỡ này. Đã có nhiều trường hợp 1 trong hai chú mèo quá tăng động cố tình trêu chọc và làm thân trong khi bạn còn lại đang khó ở, mệt mỏi, dẫn tới việc bạn đang mệt càng stress hơn, thậm chí dẫn tới bỏ ăn khiến sức khỏe sa sút. Các sen cần đặc biệt lưu ý điều này nhé! Cách để mèo hòa đồng khi bạn đón thêm một chú mèo mới sẽ là NGỪNG ĐÓN MÈO MỚI vì cơ bản boss nhà bạn cả về sức khỏe và tâm lý chưa ổn định, sẽ bị stress làm tình hình bệnh nặng thêm.

Tham khảo thêm:  Làm sạch môi trường sống cho mèo

Tính cách của mèo hiện tại và mèo bạn sẽ đón về

Cũng như người, mỗi con mèo đều có một tính cách riêng biệt. Một số mèo rất năng động, hoạt bát nhưng một số khác lại rất rụt rè, nhút nhát. Mặc dù vậy, không có một quy tắc nào có thể giúp bạn chọn lựa hai con mèo phù hợp với nhau. Cách để mèo hòa đồng khi bạn đón thêm một chú mèo mới vẫn là phải thử thì mới biết được chúng có thể chấp nhận nhau hay không. Mấy Con Mèo đã có một trải nghiệm khi đón hai em tam thể (Cái) và xám lilac (Đực) về chơi với em Hima tạo thành Biệt đội Anh em Hima (Gọi theo Hima vì nó là con đầu tiên). Và sau 1 tháng cố gắng đủ mọi cách, anh em Hima cũng không thể hòa nhập. Hai em mới về vẫn nô đùa và thi thoảng chào gọi chị Hima ra mà riêng nàng Hima tự kỷ luôn chỉ thích chơi một mình (trước đó đã vậy nên mới tính đón các em về cho nó đỡ buồn, ai ngờ tính cách của nó là thích kiểu tự kỷ đó). Kết quả là Hima vẫn chọn ngồi nhìn bọn mèo giỡn, và nhâm nhi tận hưởng cuộc sống theo cách của riêng nó.

Tính cách của mỗi con mèo được hình thành từ 2 yếu tố : di truyền và môi trường sống. Dưới 3 tháng tuổi là thời điểm mèo học hỏi và hình thành tính cách nhiều nhất. Nếu tiếp xúc nhiều với những con mèo thân thiện trong thời gian này thì mèo con sẽ học tập theo. Cách để mèo hòa đồng khi bạn đón thêm một chú mèo mới sẽ là hỏi thêm những thông tin này để hiểu rõ về bạn mèo mới và quan sát thấu hiểu tính nết của bạn mèo hiện tại bạn đang nuôi.

Tham khảo thêm:  Bạn đã biết cách giảm stress cho mèo khi chuyển nhà?

Phép thử nghiệm độ hòa đồng của bạn mèo hiện tại với mèo hàng xóm

Nguồn ảnh : Lennoxanimalhospital

Bạn hãy quan sát chú mèo của mình có dễ gần gũi với mèo hàng xóm hay không? Hoặc nếu bạn đang nuôi hơn một chú mèo ở nhà thì chúng có hòa hợp với nhau hay không. Nếu mèo của bạn tỏ ra sợ hãi hay hung hăng ghi gặp một con mèo khác bầy/ khác nhà thì việc bạn đón một em mèo mới sẽ làm cuộc sống của mèo bạn trở nên tệ hơn, stress hơn. Cách để mèo hòa đồng khi bạn đón thêm một chú mèo mới dễ dàng nhất là thử nghiệm với những chú mèo hàng xóm tốt bụng.

Chúng ta nghĩ rằng có thêm một con mèo mới sẽ giúp mèo của bạn trở nên vui vẻ hơn nhưng đối với một số bé mèo điều đó lại hoàn toàn ngược lại. Hãy kiên nhẫn thử nghiệm và tôn trọng sự lựa chọn, quyền phán xử của chú mèo hiện tại bạn nhé. Vì nếu chú mèo hiện tại không hạnh phúc, hòa đồng được với bạn mới thì chắc chắn lâu dài chú mèo mới đón về cũng sẽ rất cô đơn, và đương nhiên Sen sẽ không đành lòng nhìn thấy cảnh đó chút nào, phải không ạ? Hy vọng bài viết: Cách để mèo hòa đồng khi bạn đón thêm một chú mèo mới của Mayconmeo.com sẽ hữu ích với các bạn!

Nguồn tham khảo: Icatcare