Bạn có những chất nào đóng vai trò quan trọng trong cơ chế đủ dinh dưỡng cho mèo cưng hay là không? Cùng đi tìm câu vấn đáp nào!

Chính sách đủ dinh dưỡng cho mèo cưng tác động trực tiếp đến tình trạng sức khỏe của nhỏ nhắn. Mèo cưng cần một cơ chế đủ dinh dưỡng điều độ và thích nghi với phiên bản thân. Tuy nhiên, ở mỗi loài động vật, yêu cầu đủ dinh dưỡng là không giống nhau. Và phía trên đó là lượng chất quan trọng mà mèo cưng cần trong bữa ăn của tôi.

Chất đạm và axit amin

CÁC CHẤT QUAN TRỌNG CHẾ ĐỘ DINH DƯỠNG CHO MÈO 1

Chất đạm có nhiều trong thịt động vật (Hình ảnh: AnimalWised)

Mèo cưng lấy một lượng lớn chất đạm từ thịt, cá và những thành phầm từ động vật khác. Chất đạm trong cơ chế đủ dinh dưỡng cho mèo cưng có chứa khoảng 10 axit amin mà mèo cưng và cả chó đều không thể tự tổng hợp được. Axit amin được sử dụng để tổng hợp chất đạm và nhiều chất khác trong thể chất mèo cưng. Vì vậy. chất đạm và axit amin cực kỳ quan trọng với thể chất mèo cưng. Sự thiếu vắng axit amin thậm chí kéo đến những vấn đề vô cùng trầm trọng. 

Taurine là một axit amin không thể thiếu trong cơ chế đủ dinh dưỡng cho mèo cưng mỗi ngày. Việc thiếu taurine thậm chí tạo ra những hậu quả khôn lường như bị mù thị giác, điếc, mắc những bệnh về tim, mèo cưng con tăng trưởng kém, suy giảm trong sinh sản và dị tật bẩm sinh khi sinh ra. Taurine xuất hiện trong thịt động vật. Vì vậy, mèo cưng không nên ăn chay để tránh thiếu vắng taurine.

Chất béo và axit béo

CÁC CHẤT QUAN TRỌNG CHẾ ĐỘ DINH DƯỠNG CHO MÈO 2

Thịt cá hồi chưa nhiều axit béo omeg-3 (Hình ảnh: Youtube)

Chất béo trong cơ chế đủ dinh dưỡng cho mèo cưng cốt lõi có nguồn gốc từ chất béo động vật và dầu từ hạt. Chất béo cung ứng cho mèo cưng nguồn tích điện dồi dào. Mỗi 1g chất béo sẽ chứa lượng tích điện gấp hai so với protein và carbohydrate.Nhiều phân tích đã đã cho thấy rằng lượng chất béo cao trong cơ chế đủ dinh dưỡng của mèo cưng không tạo ra tác dụng phụ nào cho nhỏ nhắn mà được xem là đáng tin cậy. Trong nhiều loại thức ăn cho mèo cưng có đến 50% tích điện hoặc cao không dừng lại ở đó tới từ chất béo. 

Chất béo còn mang đến cho mèo cưng một lượng axit béo thiết yếu mà chúng không thể tự tổng hợp được. Axit béo có vai trò rất quan trọng trong cấu trúc và công dụng của tế bào. Ngoài ra, chất béo trong thức ăn còn làm tăng hương vị và kết cấu để thức ăn thú vị hơn với mèo cưng.

Những axit béo thiết yếu vô cùng quan trọng để giúp đỡ lông và da mèo cưng khỏe mạnh. Thiếu vắng axit béo omega-3 trong cơ chế đủ dinh dưỡng cho mèo cưng thậm chí kéo đến sự không bình thường trong khối hệ thống thần kinh trung ương, tác động đến thị lực và suy giảm thời gian làm việc học hỏi. Ngoài ra, axit béo omega-6 đã được minh chứng là có tác dụng tâm sinh lý rất quan trọng với thể chất mèo cưng. Những mô triển khai công dụng dự trữ (mỡ), chuyển hóa (gan), cơ bắp, bồi tiết (thận) đều phải có Xu thế có màng tế bào và mang này cần phải có omega-6.

Tích điện

CÁC CHẤT QUAN TRỌNG CHẾ ĐỘ DINH DƯỠNG CHO MÈO 3

Những nhỏ nhắn mèo cưng vận động nhiều cũng cần nhiều tích điện hơn (Hình ảnh: Reddict)

Mèo cưng cần một lượng tích điện nhất định để duy trì những hoạt động và sinh hoạt thông thường mỗi ngày của tôi. Mèo cưng sẽ cần nhiều tích điện hơn trong mức độ tăng trưởng (mèo cưng con), mang thai, cho ăn ti hoặc những nhỏ nhắn mèo cưng vận động nhiều. Tích điện thường được đo bằng calo và tới từ: carbohydrate, chất đạm, chất béo.

Tuy nhiên không quan trọng trong cơ chế đủ dinh dưỡng cho mèo cưng, nhưng có một điều không thể phủ nhận là carbohydrate cung ứng cho mèo cưng một nguồn tích điện dồi dào. Nguồn carbohydrate trong thức ăn sản xuất công nghiệp ăn của mèo cưng thông thường là: ngũ cốc, những loại đậu và một trong những thực vật khác. 

Vi-Ta-Min

CÁC CHẤT QUAN TRỌNG CHẾ ĐỘ DINH DƯỠNG CHO MÈO 4

Chính sách ăn cho mèo cưng cũng không thể thiếu những Vi-Ta-Min quan trọng (Hình ảnh: Kitty Catter)

Vi-Ta-Min là một phân tử hữu cơ tham gia vào một trong những loạt những hoạt động và sinh hoạt trao đổi chất. Tuy nhiên vậy nhưng mèo cưng không thể tự tổng hợp Vi-Ta-Min từ tiền chất trong cơ chế ăn của tôi. Thiếu Vi-Ta-Min thậm chí khiến cho mèo cưng gặp hàng loạt vấn đề về tình trạng sức khỏe. 

  • Thiếu Vi-Ta-Min A trong cơ chế đủ dinh dưỡng cho mèo cưng  thậm chí có tác động xấu đến thị giác mèo cưng. 

  • Mèo cưng lớn bị thiếu niacin sẽ bị sụt cân và thậm chí là tử vong. 

  • Chính sách đủ dinh dưỡng cho mèo cưng mất cân bằng, nhất là sử dụng nhiều thức ăn đóng hộp từ thịt cá chứa nhiều chất béo sẽ dễ khiến cho chúng bị thiếu vắng một trong những Vi-Ta-Min nhất định, ví dụ điển hình là Vi-Ta-Min E. Vi-Ta-Min E là một chất chống oxy hóa và bảo vệ thể chất chống lại tổn thương từ oxy hóa mà mèo cưng rất cần.

Không những nguy hiểm lúc bị thiếu, thừa Vi-Ta-Min cũng không hề tốt. Nổi bật là quá nhiều Vi-Ta-Min A khiến cho gan mèo cưng con phát triển quá lớn và thậm chí tạo ra ngộ độc do sử dụng Vi-Ta-Min quá liều.

Chính sách đủ dinh dưỡng cho mèo cưng phải điều độ và chứa rất đầy đủ những nhóm chất trên phía trên. Chỉ lúc nhận được những bữa ăn điều độ đủ dinh dưỡng thì mèo cưng cưng mới thậm chí phát triển khỏe mạnh được. Đừng xao nhãng nhóm chất nào hết bạn nhé!

Nguồn xem thêm: YOUR CAT’S NUTRITIONAL NEEDS A Science-Based Guide For Pet Owners

Tham khảo thêm:  Nếu không phải thức ăn cho mèo thì mèo ăn được gì?