Với trạng thái thú nuôi bị béo phì đang ngày một tăng thì cũng không tồn tại gì ngạc nhiên lúc số lượt bệnh tiểu đường ở bé mèo cũng ngày càng tăng theo. Nếu như bạn có một nhỏ nhắn bé mèo béo, hãy tìm hiểu về chứng bệnh này!

Theo report thường niên của nhóm bệnh viện cơ sở khám chữa bệnh thú cưng Banfield tại Mỹ công bố, tỷ trọng mắc bệnh tiểu đường ở bé mèo đã tăng hơn 18% từ thời điểm năm 2005 đến 2015. Boss béo phì có nguy cơ tiềm ẩn mắc bệnh tiểu đường cao hơn tuy vậy những nhỏ nhắn bé mèo không béo phì cũng thậm chí mắc bệnh này. Điều quan trọng nhất là người nuôi bé mèo nên phân biệt sớm trải qua những triệu chứng lâm sàng để trị liệu cho bé mèo. Phía trên là những thông tin chúng ta nên biết về chứng bệnh này.

Bệnh tiểu đường ở bé mèo là gì?

BỆNH TIỂU ĐƯỜNG Ở MÈO 1

Những bạn bé mèo béo có kinh nghiệm mắc bệnh tiểu đường cao hơn thông thường (Hình ảnh: Lodi Veterinary Care)

Theo khoa cơ sở khám chữa bệnh thú cưng của ĐH Cornell cho biết thêm: tương tự như bệnh tiểu đường ở người, bé mèo mắc bệnh tiểu đường lúc thể chất không thể sản xuất hoặc sử dụng insulin đúng cách dán như thông thường.

Insulin là một loại hóc môn do tuyến tụy sản xuất. Nó có tác dụng kiểm soát lượng đường trong máu (thường được gọi là glucose) đi đến những tế bào của thể chất để cung ứng tích điện. Nếu thể chất bé mèo không tồn tại đủ lượng insulin quan trọng thì glucose sẽ không còn đi đến những tế bào được như ý ban sơ. Vì lý do này, thể chất chính thức phá vỡ những mô mỡ dự trữ và tế bào protein để lấy tích điện sử dụng. Sau cùng, glucose không tiến hành được công dụng và tích tụ quá nhiều trong máu.

Cũng như con người, bệnh tiểu đường ở bé mèo cũng tạo thành 2 nhóm:

  • Tiểu đường tuýp I: thể chất bé mèo không thể kinh nghiệm sản xuất insulin và không tùy thuộc vào insulin nữa.

  • Tiểu đường tuýp II: thể chất không sản xuất đủ lượng insulin hoặc những mô đã trở nên kháng insulin, nghĩa là thể chất cần một lượng insulin cao hơn mức thông thường mới thậm chí xử lý được glucose.

Theo như trung tâm y tế thú nuôi VCA share thì bệnh tiểu đường tuýp I rất hiếm lúc xẩy ra.

Nguyên nhân phát sinh bệnh tiểu đường ở bé mèo?

Vẫn không biết nguyên nhân đúng mực phát sinh bệnh tiểu đường ở bé mèo nhưng bé mèo béo phì thường dễ mắc bệnh này nhất. Ngoài ra, những nguy cơ tiềm ẩn khác thậm chí khiến cho bé mèo mắc bệnh tiểu đường là căn bệnh cường giáp, hội chứng Cushing. Một trong những loại thuốc chữa bệnh thậm chí liên quan đến bệnh tiểu đường là corticosteroid. Thêm một điều nữa là bé mèo đực thường dễ dẫn đến tiểu đường hơn bé mèo cái.

Bệnh tiểu đường tác động thế nào đến tình trạng sức khỏe của bé mèo?

Bệnh tiểu đường khiến cho những tế bào của thể chất lấy tích điện từ những mô mỡ và protein thay vì glucose như thông thường nên bé mèo có Xu thế sụt cân tuy vậy ăn nhiều hơn thế thông thường. 

BỆNH TIỂU ĐƯỜNG Ở MÈO 2

Nếu không được phát hiện và trị liệu ngay bây giờ, chứng bệnh này thậm chí kéo đến những biến đổi trầm trọng cho bé mèo (Hình ảnh: Litter Robbot)

Nếu không được trị liệu sớm, bệnh tiểu đường ở bé mèo thậm chí kéo đến một trong những biến đổi trầm trọng cho chúng, trong đó, nguy hiểm nhất là trạng thái nhiễm toan ceto. Những biến đổi tình trạng sức khỏe khác thậm chí bao hàm: bệnh gan, nhiễm vi trùng, da và lông xấu đi và bệnh về thần kinh trung ương khiến cho bé mèo mất sức và không thể vận động bằng chân sau.

Dấu hiệu và triệu chứng của nhóm bệnh tiểu đường ở bé mèo

Những nhỏ nhắn bé mèo mắc bệnh tiểu đường thường xuất hiện cả 4 dấu hiệu dưới phía trên:

  • Ăn nhiều hơn thế

  • Sụt cân

  • Khát nước nhiều

  • Đi tiểu nhiều nên thậm chí đi tiểu phía bên ngoài khay cát

Nếu bé mèo cưng có 4 dấu hiệu này thì hãy đưa nhỏ nhắn đi kiểm tra sức khỏe càng sớm càng tốt bạn nhé.

Nguồn xem thêm: Hill’s Pet

Tham khảo thêm:  Bỏ túi cách trị nấm da cho mèo hiệu quả