Bạn đã từng nghe đến bệnh tăng nhãn áp ở mèo cưng chưa? Cùng tìm hiểu về chứng bệnh này ngay trên đây nào!

Bệnh tăng nhãn áp ở mèo cưng thậm chí kéo theo mù thị lực lúc không được trị liệu ngay lúc này. Triệu chứng lại tương tự như những bệnh thị lực khác nên người nuôi mèo cưng rất khó nhận ra và thường nhầm lẫn với những bệnh thị lực khác. Phía trên chắc khỏe là một chứng bệnh mà chúng ta nên biết lúc nuôi mèo cưng. Cùng tìm hiểu về chứng bệnh tăng nhãn áp dưới trên đây nào!

Bệnh tăng nhãn áp ở mèo cưng là gì?

BỆNH TĂNG NHÃN ÁP Ở MÈO: TRIỆU CHỨNG, NGUYÊN NH N VÀ CÁCH ĐIỀU TRỊ 1

Bệnh tăng nhãn áp ở mèo cưng (Hình ảnh: Cat World)

Bệnh tăng nhãn áp ở mèo cưng tương tự như ở người. Này là trạng thái dịch lỏng ở thị lực không thể chảy ra ngoài được. Sự tích tụ của chất lỏng này tạo ra những áp lực lên dây thần kinh trung ương thị giác dẫn từ thị lực đến não. Tổn thương thần kinh trung ương do những áp lực này làm ngăn chặn tầm nhìn thông thường của mèo cưng. Nếu bệnh tiến triển thêm mà không được trị liệu sẽ kéo theo mù một trong những phần hoặc toàn bộ thị lực mèo cưng. Bệnh tăng nhãn áp ở mèo cưng thậm chí có tác động đến 1 hoặc cả 2 bên thị lực tùy thuộc vào loại bệnh lúc mèo cưng mắc phải

Theo ông Thomas Kern, BS bệnh viện thú y, phó giáo sư nhãn khoa tại khoa bệnh viện thú y thuộc ĐH Cornell cho thấy: một lúc trạng thái tăng nhãn áp xẩy ra, nó không thể hồi phục, sau cuối, cho tới lúc những dấu hiệu lâm sàng của loại bệnh xuất hiện thì việc mất thị lực đáng kể sẽ xảy đến.

Triệu chứng bệnh tăng nhãn áp ở mèo cưng

Những triệu chứng của loại bệnh tăng nhãn áp ở mèo cưng thường rất tinh xảo và xuất hiện dưới dạng những vấn đề về thị lực. Vì vậy, người nuôi mèo cưng khó nhận ra. Lúc mắc bệnh, mèo cưng thường xuyên có những triệu chứng dưới trên đây:

 • Thị giác đỏ
 • Thị giác sưng
 • Thị giác đục
 • Chảy nước thị lực
 • Mất thị lực
 • Chán ăn
 • Dụi thị lực liên tục

Nguyên nhân phát sinh bệnh tăng nhãn áp ở mèo cưng

Trên thực tiễn, có hai loại bệnh tăng nhãn áp mà mèo cưng thậm chí mắc phải là tăng nhãn áp nguyên phát và tăng nhãn áp thứ phát.

Bệnh tăng nhãn áp nguyên phát thường do di truyền và sẽ tác động đến cả 2 thị lực của mèo cưng. Giống mèo cưng Xiêm (Siamese) và mèo cưng Miến Điện (Burmese) đó là 2 giống mèo cưng dễ mắc loại bệnh này nhất. Tuy nhiên, bệnh tăng nhãn áp nguyên phát thường rất hiếm lúc xẩy ra.

BỆNH TĂNG NHÃN ÁP Ở MÈO: TRIỆU CHỨNG, NGUYÊN NH N VÀ CÁCH ĐIỀU TRỊ 3

Bệnh tăng nhãn áp thứ phát thường thịnh hành hơn loại nguyên phát (Hình ảnh: IVC Journal)

Bệnh tăng nhãn áp thứ phát thậm chí tác động đến cả 2 hoặc chỉ một bên thị lực mèo cưng và cũng là loại bệnh thịnh hành về chứng bệnh tăng nhãn áp thị lực ở mèo cưng hơn. Đối tượng người dùng thường gặp phải nhất là mèo cưng già. Ngoài ra, loại này thường gặp phải lúc thị lực mèo cưng bị gặp chấn thương hoặc mắc những bệnh về thị lực:

 • Viêm màng bồ đào hoặc nhiễm trùng nội nhãn nguy kịch kéo theo những mảnh nhỏ và mô sẹo chăn góc thoát nước.

 • Trật khớp lệch trước ống kính trong thị lực – ống kính rơi về phía trước và chặn góc thoát nước hoặc đồng tử khiến cho nước chất lỏng bị giữ lại phía sau ống kính thị lực.

 • Những khối u gây tắc nghẽn vật lý cơ của góc mống thị lực.

 • Chảy máu nội nhãn – cục máu đông hình thành và chặn mất góc thoát nước gây tụ chất lỏng.

 • Hỏng ống kính thị lực – ống kính thị lực bị vỡ (thông thường là do gặp chấn thương) sẽ khiến cho protein trong ống kính rò rỉ vào thị lực, gây viêm, sưng và tắc góc thoát nước.

BỆNH TĂNG NHÃN ÁP Ở MÈO: TRIỆU CHỨNG, NGUYÊN NH N VÀ CÁCH ĐIỀU TRỊ 2

Nếu bệnh xuất hiện triển mà không được trị liệu, mèo cưng thậm chí bị mù thị lực (Hình ảnh: bestfriend)

Trị liệu bệnh tăng nhãn áp ở mèo cưng

Nếu nghi ngờ mèo cưng mắc bệnh tăng nhãn áp, BS bệnh viện thú y sẽ tiến hành kiểm tra thị lực cảnh giác, bao hàm: đo những áp lực nhãn cầu và Reviews dẫn lưu chất lỏng. Ngoài ra, thậm chí cần làm thêm siêu âm hoặc chụp X-quang để Reviews trạng thái bệnh.

BỆNH TĂNG NHÃN ÁP Ở MÈO: TRIỆU CHỨNG, NGUYÊN NH N VÀ CÁCH ĐIỀU TRỊ 4

BS sẽ tiến hành kiểm tra thị lực và tìm ra hướng trị liệu thích nghi nhất với trạng thái bệnh (Hình ảnh: CatTime)

Thuốc nhỏ thị lực được kê theo toa thường được sử dụng trong trị liệu bệnh tăng nhãn áp ở mèo cưng. Steroid và thuốc giảm đau theo toa cũng thậm chí cần sẽ giúp đỡ mèo cưng giảm đau và giảm những áp lực.

Trong một vài trường hợp, mèo cưng rất cần được phẫu thuật và tiến hành liệu pháp cyclocry. Mục đích là giúp điều chỉnh tế bào kiểm soát quy trình sản xuất chất lỏng trong thị lực mèo cưng. Thậm chí, nếu quá nguy kịch, BS sẽ khuyến nghị loại bỏ nhãn cầu mèo cưng.

Lúc mèo cưng có những triệu chứng trên trên đây, bạn nhớ cho mèo cưng đến BS kiểm tra càng sớm càng tốt nhé. Đừng lơ là lúc thấy những dấu hiệu không bình thường. Bệnh tăng nhãn áp ở mèo cưng thậm chí khiến cho bé nhỏ bị mù lúc không được trị liệu đấy. Hãy cảnh giác bạn nhé!

Nguồn tìm hiểu thêm: Cat Time

Tham khảo thêm:  Phải làm sao khi mèo bỏ ăn và nôn dịch vàng?