FIV mèo, hay còn gọi là sida mèo, là một trong những căn bệnh nguy hiểm nhất mà mèo có thể mắc phải. Như cái tên của nó, hiện tại bệnh FIV trên mèo không có thuốc chữa.

[lwptoc]

1. FIV ở mèo là gì?

Virus gây suy giảm miễn dịch ở mèo (FIV) là một loại Lenti vi rút. Nó ảnh hưởng đến mèo trên toàn thế giới với khoảng 2,5% đến 4,4% số lượng mèo bị nhiễm bệnh. Nhiều người nhầm lẫn FIV mèo với bệnh bạch cầu ở mèo (FeLV). Mặc dù các bệnh này thuộc cùng một họ retrovirus và gây ra nhiều tình trạng thứ phát tương tự, FeLV và FIV là 2 bệnh khác nhau. FIV mèo có liên quan chặt chẽ hơn với virus gây suy giảm miễn dịch ở người (HIV).

Mèo bị nhiễm virus suy giảm miễn dịch (FIV mèo, hay nhiều người còn gọi là bệnh sida mèo) có thể không xuất hiện triệu chứng cho đến nhiều năm sau. Mặc dù vi-rút hoạt động chậm, nhưng hệ thống miễn dịch mèo bị suy yếu nghiêm trọng một khi bệnh đã xâm nhập sâu, làm cho mèo dễ bị nhiễm trùng thứ cấp.

2. Triệu chứng mèo bị FIV

Dấu hiệu mèo bị FIV: mèo bị nhiễm FIV có thể không biểu hiện bất kỳ triệu chứng nào trong nhiều năm. Tuy nhiên, khi các triệu chứng phát triển, chúng có thể tiếp tục tiến triển năng hơn hoặc có thể có nhiều dấu hiệu bệnh xen kẽ trong nhiều năm. Nếu có bất kỳ triệu chứng mèo bị suy giảm miễn dịch nào sau đây, hãy đem mèo đến bác sĩ thú y kiểm tra:

 • Hạch bạch huyết mở rộng
 • Sốt, thiếu máu
 • Giảm cân
 • Lông xơ rối
 • Ăn kém, bệnh tiêu chảy
 • Xuất hiện dấu hiệu bất thường ở mắt hoặc viêm mắt (viêm kết mạc)
 • Viêm nướu, viêm miệng
 • Bệnh răng miệng
 • Da đỏ hoặc rụng lông
 • Vết thương không lành
 • Hắt xì, chảy nước mắt hoặc sổ mũi
 • Đi tiểu thường xuyên, căng thẳng khi đi tiểu hoặc đi tiểu bên ngoài hộp vệ sinh
 • Thay đổi hành vi
Tham khảo thêm:  Mèo bị rụng lông có thể là biểu hiện của cơn đau và nhiễm trùng

3. Bệnh FIV trên mèo lây lan như thế nào?

– Mèo bị suy giảm miễn dịch chủ yếu bị truyền từ mèo sang mèo thông qua vết thương sâu. Điều này thường xảy ra ngoài trời trong các cuộc chiến dữ dội và tranh chấp lãnh thổ giữa loài mèo.

– Một phương thức lây truyền khác ít phổ biến hơn là từ mèo mẹ bị nhiễm FIV sang mèo con. FIV dường như không phổ biến thông qua việc dùng chung bát thức ăn và hộp vệ sinh, chải chuốt lẫn nhau, hắt hơi và các phương thức tiếp xúc thông thường khác.

4. Chẩn đoán như thế nào?

– Xét nghiệm máu là phương pháp phổ biến nhất. Tuy nhiên, không có xét nghiệm nào chính xác 100% cả. Do đó, bác sĩ sẽ xem xét và xác định xem có cần xét nghiệm thêm để xác nhận kết quả xét nghiệm dương tính hay âm tính không.

– Mèo mẹ bị nhiễm bệnh có thể truyền kháng thể FIV cho mèo con. Những chú mèo con này có thể có kết quả dương tính từ kháng thể của mèo mẹ cho đến sau 6 tháng tuổi – khi chúng loại bỏ kháng thể này khỏi cơ thể.
Do đó, những chú mèo con có kết quả dương tính với kháng thể FIV khi chúng còn nhỏ hơn sáu tháng nên được xét nghiệm kháng thể một lần nữa để xem chúng có bị nhiễm bệnh hay không.

FIV mèo

5. Cách chữa mèo bị bệnh FIV

Thật không may, không có điều trị kháng vi-rút cụ thể cho mèo bị fiv. Mèo có thể mang virus trong một thời gian dài trước khi các triệu chứng xuất hiện. Do đó, điều trị tập trung chủ yếu vào việc kéo dài thời gian không có triệu chứng, hoặc nếu các triệu chứng đã xuất hiện thì làm giảm bớt các tác động thứ phát của virus.

Tham khảo thêm:  Ký sinh trùng máu ở mèo

FIV mèo

Bác sĩ có thể kê toa một số phương pháp điều trị sau:

 • Thuốc trị nhiễm trùng thứ cấp
 • Chế độ ăn uống lành mạnh, hợp khẩu vị và có dinh dưỡng tốt
 • Liệu pháp thay thế chất lỏng và chất điện giải
 • Thuốc chống viêm
 • Thuốc tăng cường miễn dịch
 • Kiểm soát ký sinh trùng

6. Làm thế nào để chăm sóc mèo bị bệnh?

– Giữ mèo trong nhà để tránh tiếp xúc với nguồn bệnh khác hoặc lây lan cho những em mèo khác.

– Theo dõi những thay đổi nhỏ về sức khỏe và hành vi của mèo và báo cáo ngay cho bác sĩ thú y.

– Mang mèo đến bác sĩ thú y ít nhất 2 lần/năm để kiểm tra sức khỏe, công thức máu và phân tích nước tiểu.

FIV mèo

– Cho mèo ăn thức ăn cân bằng dinh dưỡng. Tránh thực phẩm còn sống vì vi khuẩn và ký sinh trùng trong thịt và trứng chưa nấu chín có thể gây nguy hiểm cho mèo bị FIV.

– Điều này có vẻ đáng sợ, nhưng hãy chắc chắn rằng mèo của bạn được triệt sản.

7. Cách phòng ngừa FIV ở mèo

– Hiện này có vắc-xin FIV nhưng điều này không đảm bảo mèo của bạn sẽ không bị nhiễm. Ngoài ra, các loại vắc-xin này có thể ảnh hướng tới kết quả kiểm tra vi-rút. Cách tốt nhất là làm việc với bác sĩ thú y để xác định xem tiêm vắc-xin FIV có phải là lựa chọn tốt nhất cho mèo không.

– Dù em mèo có được tiêm phòng hay không, điều quan trọng là phải tránh tiếp xúc với FIV. Cách tốt nhất để ngăn mèo nhiễm FIV là giữ chúng ở trong nhà, tránh mọi cơ hội tiếp xúc với những em mèo bị nhiễm bệnh.

Tham khảo thêm:  Bệnh bạch cầu ở mèo (FeLV)

FIV mèo

– Nếu bạn dắt mèo đi dạo, hãy dùng dây xích. Và nếu em mèo của bạn buộc phải tiếp xúc với những em mèo khác, hãy chắc chắn rằng tất cả chúng không bị FIV.

– Nếu bạn dự định nhận nuôi 1 em mèo mới, hãy cho mèo kiểm tra FIV trước khi cho chúng nhập đàn với các còn mèo còn lại.

8. Một số lưu ý

– Con mèo nào dễ bị FIV nhất? Mặc dù bất kỳ em mèo nào cũng đều nhạy cảm với virus, nhưng khả năng bị nhiễm cao hơn với các em mèo hoang, mèo hay hoạt động ngoài trời, …. Những em mèo sống trong nhà ít có khả năng bị nhiễm bệnh nhất.

– FIV mèo có truyền sang người không? Không. Bệnh suy giảm miễn dịch ở mèo không thể truyền từ mèo sang người, chỉ từ mèo sang mèo.

FIV mèo

– Làm gì nếu mèo của bạn bị FIV?

Nếu bạn nghi ngờ em mèo bị FIV, hãy đem chúng tới thú y. Quan sát và ghi lại bất kỳ triệu chứng nào mà bạn đã phát hiện để báo với bác sĩ. Ngoài ra, hãy đảm bảo giữ mèo ở trong nhà, tránh xa những em mèo khác để tránh làm lây lan hay bị lây lan virus cho đến khi bạn có chẩn đoán.

– Điều gì có thể xảy ra nếu FIV không được điều trị?

Nếu không được điều trị đúng cách, các bệnh nhiễm trùng thứ phát có thể tiến triển và đe dọa tính mạng của mèo. Ngoài ra, mèo bị FIV có thể phát triển các dạng ung thư, bệnh máu hoặc suy thận, cuối cùng sẽ cướp đi sự sống của mèo.

Với bệnh sida mèo, một khi đã mắc bệnh thì mèo không thể được loại bỏ virus hoàn toàn. Bởi vậy phòng bệnh hơn chữa bệnh, cách tốt nhất vẫn là giữ mèo trong nhà và kiểm tra sức khỏe cho mèo thường xuyên nhé!

Nguồn: webmd