Bệnh nấm da trên boss rất thông dụng, hầu như chú boss nào thì cũng sẽ mắc phải ít nhất 1 lần trong đời. Cùng tìm hiểu về 3 loại nấm trên da thường gặp nhất nào!

Nếu khách hàng nghĩ rằng bệnh nấm da trên boss chỉ là một là trọn vẹn sai lầm. Thật ra có rất nhiều loại nấm thậm chí tạo nên bệnh cho boss. Dưới phía trên đó là 3 loại bệnh nấm thường gặp nhất ở boss.

Ba loại nấm trên da tạo nên bệnh thông dụng nhất ở boss

  • Malassezia (vi nấm men) hoặc nấm men phát triển

  • Nấm tạo nên bệnh nấm da ringworm (gây hắc lào ở người)

  • Nấm Sporotrichosis

Malassezia (vi nấm men) hoặc nấm men phát triển

Bệnh nấm da trên mèo 3

Bé mèo nhiễm nấm malassezia (Hình ảnh: myshintzubaby)

Malassezia là một vi nấm men trên da thông dụng được tìm thấy với một lượng ít trên da của gần như toàn bộ boss ở Bắc Mỹ. Thường thì loại nấm này không tạo ra vấn đề gì. Tuy nhiên, nếu boss mắc những bệnh tiềm ẩn như không thích hợp, nhiễm trùng, bệnh về da thì malassezia thậm chí phát triển mạnh hơn và gây nhiễm trùng.

Triệu chứng của nhóm bệnh nấm da trên boss do nấm men là: rụng lông, đỏ da, có buồn bực nhờn (đóng lớp trên da, vảy da) kèm theo dịch tiết hôi hoặc mùi hôi trên da.

Trong trường hợp nhẹ, bạn thậm chí trị liệu bằng phương pháp loại sữa tắm có chứa benzoyl peroxide, chlorihexiderm, ketaconazole và lưu huỳnh. Trong trường hợp nghiêm trọng hơn, bé bỏng sẽ được kê thêm thuốc chống nấm như Ketaconazole hoặc Itraconazole để hỗ trợ.

Nấm tạo nên bệnh nấm da ringworm

Bệnh nấm da trên mèo 1

Bé mèo nhiễm bệnh nấm da ringworm (Hình ảnh: The Spruce Pets)

Nấm da ringworm là một bệnh nhiễm trùng do một loại nấm xuất hiện trên những lớp mặt phẳng da, tóc hoặc móng. Không chỉ có tạo nên bệnh trên boss, loại nấm này cũng tác động đến chó và con người. Thậm chí nói phía trên là căn bệnh nấm da trên boss thường gặp nhất. Bé mèo thậm chí bị lây lúc tiếp xúc trực tiếp với động vật nhiễm bệnh hoặc môi trường thiên nhiên đã xuất hiện của loại nấm này (Ví dụ như chải cùng lược chải lông với boss bị nhiễm nấm, sử dụng chung tông đơ hoặc giường). Bào tử nấm là mức độ thậm chí truyền bệnh nấm da ringworm được tìm thấy trong số cụm xung quanh chỗ lông bị nấm. Tuy nhiên, chúng ta chỉ thậm chí tìm thấy chúng trải qua xét nghiệm vi thể. 

Điều nhất là những bào tử nấm này vẫn thậm chí tạo nên bệnh nấm da trên boss sau hai năm tồn tại trong môi trường thiên nhiên. Đối tượng người sử dụng dễ nhiễm nấm ringworm nhất là boss lông dài và boss dưới 1 tuổi.

Dấu hiệu nhiễm nấm ringworm ở mỗi boss là không giống nhau. Tuy nhiên, dấu hiệu thường thì nhất là rụng lông gần như một vòng tròn, nhất là trên đầu, tai hoặc 4 chi. Vùng da chỗ bị nấm thậm chí xuất hiện vảy hoặc hơi viêm đỏ. Tuy nhiên, nấm da ringworm rất giống với những bệnh về da khác ở boss và thường bị nhầm lẫn nếu không nắm rõ.

Trị liệu bệnh nấm da trên boss này thường phối hợp thuốc kháng nấm qua đường uống tên là Itraconazole và sử dụng sữa tắm chống nấm tốt. Lý do là vì bào tử nấm ringworm thậm chí tồn tại trong một thời hạn dài trong môi trường thiên nhiên nên ngoài việc lau chùi, khử trùng nhà cửa, bạn phải trị liệu toàn thân trên người boss (bằng phương pháp tắm sữa tắm)  để đề phòng những sợi lông rụng mang theo bào tử nấm rơi lại vào môi trường thiên nhiên đã sạch.

Nấm Sporotrichosis

Bệnh nấm da trên mèo 2

Bé bỏng boss nhiễm nấm Sporotrichosis (Hình ảnh: Animal Wised)

Sporotrichosis là một loại nấm có kinh nghiệm lây nhiễm vào da, hệ thở, xương và đôi lúc là não. Nhiễm trùng xẩy ra trải qua sự bào mòn của da hoặc do hít phải bào tử sporothrix. Nguồn gốc của nấm sporotrichosis là từ môi trường thiên nhiên nhưng cũng thậm chí từ động vật. Nó thậm chí được truyền từ động vật và con người. 

Lúc nhiễm nấm sporotrichosis, boss có Xu thế bị những vấn đề trầm trọng ở da và có nguy hại truyền sang vật nuôi khác và người qua vết thương hay trầy xước trên da. Những vấn đề trên da tạo ra vết sưng và tổn thương, hạch bạch huyết cũng trở nên sưng. Những tổn thương thường xuất hiện dưới dạng vết thương hoặc áp xe.

Những dấu hiệu của lúc boss nhiễm nấm sporotrichosis thậm chí bao hàm không dễ chịu, sốt, lan đến xương, khớp và não boss, một vài trường hợp trầm trọng hơn, không nên ăn đi và sụt cân. Nếu boss hít phải bào tử sporothrix sẽ kéo theo ho hoặc viêm phổi.

Trị liệu bệnh nấm da trên boss lúc nhiễm nấm sporotrichosis thường cần sử dụng đến thuốc kháng nấm toàn thân: Ketaconazole hoặc Itraconazole. Thời hạn trị liệu sẽ kéo dãn dài khoảng vài tuần.

Tuy nhiên trị liệu nấm thường không thực sự phức tạp. Sen sẽ được hướng dẫn sử dụng thuốc mỡ và thuốc chống nấm để trị liệu bệnh nấm da trên boss nhưng vẫn không phải lần bị nấm nào thì cũng trị liệu cùng một loại thuốc chữa bệnh giống nhau. Bác Sỹ bệnh viện thú y sẽ xác định loại nấm tạo nên bệnh và kê thuốc trị liệu đúng mực nhất cho chính mình trong lúc này. 

Mặt khác,trong những trường hợp loại nấm trên boss thậm chí lây sang người, Bác Sỹ bệnh viện thú y sẽ khuyến cáo Sen cần cho bé bỏng ở lại trung tâm bệnh viện hoặc sẽ hướng dẫn cho chính mình cách phòng ngừa lây nhiễm ở nhà. Găng tay và khẩu trang chống bụi sẽ rất có ích trong trường hợp này đấy.

Đặc biệt quan trọng lưu ý lúc trị liệu bệnh nấm da trên boss là bạn phải rất kiên trì vì chúng yên cầu trị liệu rất kéo dài. Chúng ta nên quay lại trung tâm khám bệnh để kiểm tra sau 2 tuần hoặc theo lịch hẹn của Bác Sỹ. Nếu sau một tháng trị liệu mà không tồn tại tiến triển, boss cưng sẽ được đổi một loại thuốc chữa bệnh mới.

Nguồn xem thêm: 1800petmeds

Tham khảo thêm:  Bỏ túi cách trị nấm da cho mèo hiệu quả