Tương tự như Calicillin virus, herpesvirus trên mèo là một trong những loài vi rút gây bệnh viêm đường hô hấp cho mèo. Tuy nhiên, loại vi rút này có thể lây sang người và vật nuôi khác.

[lwptoc]

1. Bệnh herpesvirus trên mèo là gì?

Bệnh herpesvirus trên mèo, tên tiếng Anh là Feline herpesvirus (FHV, FHV-1), được gây ra bởi virus herpes, đây là một loại vi rút rất dễ lây lan, là một trong những nguyên nhân chính gây nhiễm trùng đường hô hấp trên (URI) hoặc cúm ở mèo. Virus này có mặt khắp nơi, đặc biệt là ở mèo hoang.

calicivirus ở mèo

2. FHV lây lan như thế nào?

Herpes virus mèo (FHV) dễ dàng lây truyền giữa những em mèo thông qua:

  • Tiếp xúc trực tiếp – thông qua tiếp xúc với nước bọt, dịch tiết mắt hoặc mũi.
  • Hít phải những giọt hắt hơi.
  • Dùng chung bát thức ăn và khay vệ sinh cho mèo.
  • Môi trường bị ô nhiễm (bao gồm cả giường và dụng cụ chải chuốt). Dù vậy lý do này không nghiêm trọng như bệnh FCV, bởi FHV chỉ tồn tại trong môi trường từ 1-2 ngày.

Với FHV, sau khi nhiễm bệnh, hầu như tất cả mèo sẽ bị nhiễm lại (virus vẫn tồn tại trong các tế bào thần kinh). Điều này có nghĩa là những em mèo bị nhiễm bệnh có khả năng phải mang virus suốt đời.

herpesvirus trên mèo

Ở những con mèo khác, điều này không xảy ra. Chúng không tái nhiễm vi rút nên không gây nguy hiểm cho các con khác. Tuy nhiên, một số em mèo sẽ liên tục bị nhiễm virus lại và điều này càng phổ biến hơn khi mèo căng thẳng hoặc khi hệ thống miễn dịch của chúng bị ức chế (ví dụ, sau khi sử dụng corticosteroid).

Tham khảo thêm:  Bệnh suy giảm miễn dịch ở mèo - Bệnh FIV

Virus FHV có thể lây lan sang người và các vật nuôi khác. Tuy không gây nguy hiểm cho người nhưng bệnh gây ngứa và chảy nước mắt.

3. Dấu hiệu bệnh herpesvirus

Các triệu chứng, biểu hiện herpesvirus trên mèo bao gồm:

– Nhiễm trùng đường hô hấp trên (URI) cấp tính là biểu hiện phổ biến nhất của nhiễm FCV. Triệu chứng bệnh nhiễm trùng hô hấp ở mèo: viêm kết mạc, chảy nước mắt, hắt hơi, chảy nước mũi, chảy nước miếng, viêm họng, lờ đờ, vô cảm, sốt và đôi khi ho.

Các dấu hiệu của bệnh hô hấp ở mèo kéo dài từ vài ngày đến vài tuần và tình trạng nhiễm virus thường tiếp diễn trong khoảng 3 tuần. Bệnh lâm sàng với FHV thường nặng hơn so với FCV.

herpesvirus trên mèo

– Viêm kết mạc và viêm giác mạc (nhiễm trùng và viêm giác mạc – phần ở phía trước mắt): tương đối hiếm gặp. Mặc dù có nhiều nguyên nhân dẫn đến viêm giác mạc nhưng bệnh FHV ở mèo gây ra sự phát triển của nhiều vết loét giác mạc phân nhánh nhỏ (gọi là viêm giác mạc đuôi gai).

– Viêm da liên quan đến FHV: đây là biểu hiện hiếm gặp của bệnh FHV ở mèo mãn tính. Điều này thường thấy nhất xung quanh mũi và miệng, nhưng có thể ảnh hưởng đến các khu vực khác như chân trước.

4. Làm thế nào chẩn đoán nhiễm FHV?

Trong hầu hết các trường hợp, một chẩn đoán cụ thể về nhiễm FHV sẽ không cần thiết. Sự xuất hiện các triệu chứng của bệnh viêm hô hấp ở mèo (URI như trên) là đủ để chẩn đoán nhiễm FHV (và/hoặc bệnh FCV).

Tham khảo thêm:  Bệnh calicivirus ở mèo (FCV): nguyên nhân, cách phòng ngừa và điều trị

Nếu cần chẩn đoán cụ thể, có thể gửi gạc mắt hoặc miệng đến phòng thí nghiệm thú y nơi virus có thể được nuôi cấy hoặc thông thường hơn là phát hiện bằng PCR (một kỹ thuật phân tử để phát hiện vật liệu di truyền của virus).

5. Cách điều trị bệnh herpesvirus

Cách chữa trị bệnh herpesvirus trên mèo:

– Nhiễm FCV thường phức tạp do nhiễm vi khuẩn thứ cấp, vì vậy điều trị hỗ trợ bằng kháng sinh thường được áp dụng.

– Chăm sóc điều dưỡng là rất quan trọng. Mèo có thể cần phải nhập viện để điều trị truyền dịch và hỗ trợ dinh dưỡng trong trường hợp nặng.

– Xông mũi hoặc xông hơi có thể được dùng trong trường hợp mèo bị nghẹt mũi nghiêm trọng. Do không thể ngửi thấy thức ăn tốt, bạn nên cho mèo ăn thức ăn đóng hộp (pate) được làm ấm nhẹ.

herpesvirus trên mèo

– Không giống như FCV, với nhiễm FHV, một số loại thuốc chống vi rút có thể giúp ích trong việc kiểm soát các biểu hiện lâm sàng của bệnh:

  • Thuốc kháng vi-rút toàn thân: Famciclovir là một loại thuốc chống vi-rút herpes ở người đã được chứng minh là an toàn và hiệu quả ở mèo. Nó có thể kiểm soát nhiễm trùng cấp tính nghiêm trọng.
  • Thuốc kháng vi-rút tại chỗ: idoxuridine, trifluridine và cidofovir. Đây đều là những thuốc chống vi-rút ở người có thể được sử dụng để chữa trị triệu chứng viêm kết mạc và viêm giác mạc do FHV(thuốc nhỏ mắt) .
    Một số loại thuốc này phải được dùng rất thường xuyên (vài lần mỗi ngày) và chúng có thể được kết hợp với interferon tại chỗ để tăng cường hiệu quả.
Tham khảo thêm:  Những lợi ích khi triệt sản ở mèo

– Nếu bạn nuôi nhiều hơn 1 con mèo, hãy cách ly hoàn toàn mèo bị nhiễm FHV để tránh lây lan. Phải đảm bảo vệ sinh nghiêm ngặt bằng cách khử trùng, sử dụng bát đựng thức ăn riêng, hộp đi vệ sinh, dụng cụ …riêng. Hãy rửa tay cẩn thận, thay quần áo tắm rửa sạch sẽ sau khi tiếp xúc với mèo nhiễm bệnh.

6. Cách phòng ngừa bệnh herpesvirus trên mèo

– Cách phòng ngừa bệnh FHV ở mèo tốt nhất là tiêm ngừa. Hiện nay ở Việt Nam có vaccine phòng 4 bệnh (bao gồm bệnh FHV) là phổ biến nhất. Để vaccine phát huy hiệu quả tốt nhất, bạn nên cho mèo chích ngừa khi chúng trên 3 tháng tuôi. Các lưu ý khi chích ngừa cho mèo.

Lưu ý rắng việc tiêm vắc-xin không hoàn toàn ngăn ngừa nhiễm trùng Calicivirus trên mèo, nhưng sẽ làm giảm đáng kể mức độ nghiêm trọng của bệnh. Không giống như FCV, cho đến hiện tại chỉ có một chủng FHV, do đó việc tiêm phòng không phức tạp bởi sự tồn tại của các chủng khác nhau.

bệnh giảm bạch cầu ở mèo

– Tránh cho mèo bạn đi hoang, tiếp xúc với mèo mà bạn không rõ là có mang virus không hoặc gửi mèo tại những chỗ không có uy tín.

– Tóm lại, herpesvirus trên mèo có thể chữa trị, tuy nhiên phần lớn mèo sẽ tái nhiễm về sau, bệnh FHV ở mèo có khả năng lây lan qua thú cưng khác, bạn cần cách ly mèo nhiễm bệnh ngay lập tức và lau chùi vệ sinh sạch sẽ để tránh lây nhiễm.

Nguồn: iheartcats