Feline calicivirus ở mèo gây ra bởi virus Calicillin, đây là một loại vi rút rất dễ lây lan và là một trong những nguyên nhân chính gây nhiễm trùng đường hô hấp trên (URI) hoặc cúm ở mèo. Virus này có mặt khắp nơi và gây bệnh cho mèo trên toàn thế giới.

[lwptoc]

1. FCV lây lan như thế nào?

– Virus Calicillin (FCV) là một loại virus nhỏ, dễ dàng lây truyền giữa những em mèo thông qua:

  • Tiếp xúc trực tiếp – thông qua tiếp xúc với nước bọt, dịch tiết mắt hoặc mũi
  • Hít phải những giọt hắt hơi
  • Dùng chung bát thức ăn và khay vệ sinh cho mèo
  • Môi trường bị ô nhiễm (bao gồm cả giường và dụng cụ chải chuốt)

calicivirus ở mèo

– FCV có khả năng tồn tại đến một tháng trong môi trường, mặc dù bình thường chúng không tồn tại quá 7-14 ngày.

– Một đặc điểm của FCV là virus này biến đổi dễ dàng trong quá trình sao chép và điều này có nghĩa là nhiều chủng virus khác nhau tồn tại trong tự nhiên, một trong số đó gây bệnh nặng hơn những loại khác.

2. Dấu hiệu bệnh calicivirus

Triệu chứng, biểu hiện calicivirus ở mèo:

– Nhiễm trùng đường hô hấp trên (URI) cấp tính là biểu hiện phổ biến nhất của nhiễm FCV.  Xuất hiện các triệu chứng bệnh hô hấp ở mèo: hắt hơi, chảy nước mũi, chảy nước mắt, viêm kết mạc, loét lưỡi, lờ đờ, vô cảm và sốt.

Tham khảo thêm:  Mèo bị sỏi thận: ăn hạt quá nhiều và thiếu nước

Các dấu hiệu có thể kéo dài từ vài ngày đến vài tuần và mức độ nghiêm trọng khác nhau. Ở mèo con, virus cũng có thể gây viêm phổi.

– Viêm nướu và viêm miệng: Những em mèo khác tiếp xúc với virus từ mèo bị viêm nướu mãn tính thường sẽ phát triển các dấu hiệu bệnh viêm nhiễm trùng đường hô hấp ở mèo như trên.

– Hội chứng đi khập khiễng đôi khi xuất hiện, đặc biệt ở mèo non; việc nhiễm FCV cũng có thể gây viêm khớp. Đây là một vấn đề trong chốc lát, thường chỉ kéo dài một vài ngày, nhưng mèo có thể cực kỳ khó chịu với các khớp đau trong thời gian này. Thông thường, sẽ có dấu hiệu của URI cùng lúc.

– Trường hợp hiếm gặp: nhiễm FCV toàn thân do virut – vsFCV. Chúng có liên quan đến đột biến của virus khiến bệnh phát triển trong các cơ quan khác nhau và trong các tế bào nối các mạch máu.

Điều này có thể dẫn đến bệnh nặng hơn bao gồm viêm phổi, viêm gan, viêm tụy, sưng da và loét, chảy máu từ mũi và ruột. Các trường hợp này rất ít xảy ra, tuy nhiên hơn 50% mèo bị ảnh hưởng có thể chết.

3. Làm thế nào để chẩn đoán?

Trong hầu hết các trường hợp, việc chẩn đoán cụ thể về nhiễm FCV sẽ không cần thiết. Sự xuất hiện các triệu chứng của URI là đủ để chẩn đoán nhiễm FCV (và/hoặc bệnh herpesvirus – FHV). Nếu cần chẩn đoán cụ thể, có thể gửi gạc mắt hoặc miệng đến phòng thí nghiệm thú y nơi virus có thể được nuôi cấy. Hoặc bệnh có thể được phát hiện bằng PCR (một kỹ thuật phân tử để phát hiện vật liệu di truyền của virus).

Tham khảo thêm:  Những lợi ích khi triệt sản ở mèo

calicivirus ở mèo

4. Cách điều trị bệnh calicivirus ở mèo

– Nhiễm FCV thường phức tạp do nhiễm vi khuẩn thứ cấp, vì vậy bác sĩ sẽ điều trị hỗ trợ bằng kháng sinh.

– Chăm sóc điều dưỡng là rất quan trọng. Mèo có thể cần phải nhập viện để điều trị truyền dịch và hỗ trợ dinh dưỡng trong trường hợp nặng.

– Xông mũi hoặc xông hơi có thể được dùng trong trường hợp mèo bị nghẹt mũi nghiêm trọng. Do không thể ngửi thấy thức ăn tốt, bạn nên cho mèo ăn thức ăn đóng hộp (pate) được làm ấm nhẹ.

calicivirus ở mèo

– Nếu bạn nuôi nhiều hơn 1 con mèo, hãy cách ly hoàn toàn mèo bị nhiễm FCV để tránh lây lan. Phải đảm bảo vệ sinh nghiêm ngặt bằng cách khử trùng, sử dụng bát đựng thức ăn riêng, hộp đi vệ sinh, dụng cụ …riêng. Hãy rửa tay cẩn thận, thay quần áo tắm rửa sạch sẽ sau khi tiếp xúc với mèo nhiễm bệnh.

5. Cách phòng ngừa bệnh calicivirus ở mèo

Cách phòng ngừa bệnh FCV ở mèo tốt nhất là tiêm ngừa. Hiện nay ở Việt Nam có vaccine phòng 4 bệnh (bao gồm bệnh FCV) là phổ biến nhất. Để vaccine phát huy hiệu quả tốt nhất, bạn nên cho mèo chích ngừa khi chúng trên 3 tháng tuôi. Các lưu ý khi chích ngừa cho mèo.

Lưu ý rắng việc tiêm vắc-xin không hoàn toàn ngăn ngừa nhiễm trùng Calicivirus trên mèo, nhưng sẽ làm giảm đáng kể mức độ nghiêm trọng của bệnh. Ngoài ra, vì có nhiều chủng virus khác nhau nên rất khó để thiết kế một loại vắc-xin sẽ bảo vệ chống lại tất cả chúng.

Tham khảo thêm:  Mèo bị rụng lông có thể là biểu hiện của cơn đau và nhiễm trùng

bệnh giảm bạch cầu ở mèo

6. FCV đối với hội chứng khập khiễng

Tóm lại, FCV trên mèo có khả năng gây ra viêm đa khớp ở mèo và phổ biến nhất là ở mèo con. Đây là một biểu hiện khá phổ biến của nhiễm FCV và đôi khi cũng có thể liên quan đến tiêm chủng FCV (đặc biệt là vắc-xin sống).

Mức độ nghiêm trọng khác nhau từ viêm không hoạt động và đi khập khiễng nhẹ, đến viêm đa khớp nghiêm trọng khiến mèo không muốn di chuyển, không hoạt động và các khớp bị đau khi chạm vào.

Mèo bị ảnh hưởng có khả năng tự phục hồi, nhưng nếu các dấu hiệu lâm sàng nghiêm trọng, có thể cần dùng thuốc chống viêm và cần bác sĩ thú y kiểm tra.

calicivirus ở mèo

Bài viết chia sẻ các dấu hiệu cũng như cách chữa trị bệnh calicivirus ở mèo. Mong rằng có thể cung cấp cho các bạn những thông tin hữu ích giúp bạn phòng ngừa và chữa bệnh cho thú cưng của mình kịp thời và hiệu quả. Đừng quên quan sát em mèo để phát hiện kịp thời những triệu chứng ở mèo nhé!

Nguồn: iheartcats