Bệnh bạch cầu ở mèo (FeLV) đứng thứ hai trong các nguyên nhân hàng đầu gây tử vong ở mèo. Vậy đâu là nguyên nhân gây bệnh và liệu có cách chữa trị hay không? Cùng tìm hiểu nhé!

Bệnh bạch cầu ở mèo (FeLV) giết chết 85% số mèo bị nhiễm bệnh

[lwptoc]

1. Bệnh FeLV ở mèo là gì?

Bệnh bạch cầu ở mèo  là gì? Virus gây bệnh bạch cầu ở mèo (FeLV) đứng thứ hai trong các nguyên nhân hàng đầu gây tử vong ở mèo, giết chết 85% số mèo bị nhiễm bệnh trong vòng 3 năm mắc bệnh. Virus thường gây thiếu máu hoặc ung thư hạch. Nhưng vì loại virus này ức chế hệ thống miễn dịch, nó cũng có thể khiến mèo bị nhiễm trùng đến chết.

bệnh bạch cầu ở mèo

2. Nguyên nhận mèo bị bệnh FeLV?

– Khác với bệnh FHV, bệnh bạch cầu ở mèo không truyền sang người, chó hoặc các động vật khác. Vi rút FeLV được truyền từ mèo này sang mèo khác qua:

 • Nước bọt
 • Máu
 • Nước tiểu và phân (ở mức độ nào đó)

– Virus chỉ sống được vài giờ ở bên ngoài môi trường. Việc liếm láp và đánh nhau là nguyên nhân phổ biến gây lây bệnh. Mèo con có thể mắc bệnh trong tử cung của mẹ hoặc thông qua sữa mẹ bị nhiễm bệnh. Ngay cả một em mèo khỏe mạnh cũng có thể bị nhiễm bệnh và có thể truyền virus.

Tham khảo thêm:  Những lợi ích khi triệt sản ở mèo

– Những con mèo trưởng thành ít có khả năng nhiễm bệnh, vì sức đề kháng dường như tăng theo tuổi. Đối với mèo chỉ nuôi trong nhà, nguy cơ mèo bị FeLV là rất thấp (khoảng 3%). Mèo trong các hộ gia đình có nhiều mèo hoặc trong các trạm cứu hộ hay foster mèo có nhiều rủi ro hơn, đặc biệt là nếu chúng dùng chung nước, thức ăn và khay đi vệ sinh.

– Tuy nguy hiểm nhưng tỷ lệ mắc bệnh bạch cầu trên mèo đã giảm trong 25 năm qua nhờ vào vắc-xin và sự tiến bộ của y học.

3. Triệu chứng bệnh bạch cầu ở mèo

Dấu hiệu mèo bị bệnh bạch cầu: có thể biểu hiện một hoặc nhiều triệu chứng sau:

 • Nướu nhạt
 • Bên trong miệng và lòng trắng mắt có màu vàng
 • Hạch bạch huyết mở rộng
 • Nhiễm trùng bàng quang, da hoặc đường hô hấp trên
 • Giảm cân và/hoặc chán ăn
 • Lông xơ xác
 • Yếu, thờ ơ, thở khó khăn
 • Sốt
 • Bệnh tiêu chảy
 • Các vấn đề sinh sản như vô sinh ở mèo cái chưa được biết đến
 • Viêm miệng – Bệnh miệng bao gồm loét nướu

bệnh bạch cầu trên mèo

4. Chẩn đoán

– Xét nghiệm máu ELISA dùng để xác định protein FeLV trong máu. Xét nghiệm này rất nhạy và có thể xác định mèo bị nhiễm trùng trong giai đoạn đầu. Một số em mèo có khả năng loại bỏ virus trong vòng một vài tháng và sau đó sẽ có xét nghiệm âm tính trở lại.

Tham khảo thêm:  Cúm mèo: tổn thương vĩnh viễn

– Xét nghiệm máu thứ hai, IFA, phát hiện giai đoạn tiến triển của nhiễm trùng. Những em mèo có kết quả dương tính với xét nghiệm này không có khả năng loại bỏ virus. Xét nghiệm IFA được thực hiện tại phòng thí nghiệm, thay vì trong phòng khám bác sĩ thú y. Nhìn chung, những em mèo dương tính với IFA có tiên lượng xấu dài hạn.

bệnh bạch cầu ở mèo

5. Cách chữa trị mèo bị bệnh bạch cầu

– 85% mèo bị nhiễm virus bệnh bạch cầu của mèo sẽ chết trong vòng ba năm sau khi được chẩn đoán. Tuy nhiên, kiểm tra thú y thường xuyên và chăm sóc sức khỏe phòng ngừa tốt có thể giúp cho mèo cảm thấy tốt và giúp bảo vệ chúng khỏi bị nhiễm trùng thứ cấp.

– Hiện tại không có cách điều trị FeLV trên mèo. Nhiễm trùng thứ cấp có thể được điều trị khi chúng xuất hiện và mèo bị ung thư có thể được hóa trị…

– Kiểm tra thể chất hai lần mỗi năm, xét nghiệm trong phòng thí nghiệm và kiểm soát ký sinh trùng có thể ngăn ngừa các biến chứng và xác định các bệnh thứ cấp nhanh chóng.

6. Cách phòng bệnh FeLV ở mèo

– Cách phòng ngừa bệnh FHV ở mèo tốt nhất là tiêm ngừa. Hiện nay ở Việt Nam có vaccine phòng 4 bệnh (bao gồm bệnh FeLV) là phổ biến nhất. Để vaccine phát huy hiệu quả tốt nhất, bạn nên cho mèo chích ngừa khi chúng trên 3 tháng tuôi. Các lưu ý khi chích ngừa cho mèo.

Tham khảo thêm:  Bệnh suy giảm miễn dịch ở mèo - Bệnh FIV

– Bạn cần xét nghiệm cho mèo âm tính với FeLV trước khi tiêm vắc-xin. Xét nghiệm không nên được thực hiện ít hơn 30 ngày sau khi mèo tiếp xúc với nguy cơ nhiễm.

cứu mèo bị bỏ rơi

– Nếu bạn mới đem một em mèo về nhà, hãy chắc rằng bé không bị nhiễm vi rút. Để đảm bảo hãy cách ly và đưa bé đi xét nghiệm.

– Không nên đưa một em mèo mới vào gia đình có mèo bị FeLV, bởi nó có thể có nguy cơ mắc bị lây ngay cả khi đã tiêm vắc-xin. Ngoài ra, sự căng thẳng của một em mèo mới đến có thể ảnh hưởng xấu đến em mèo bị nhiễm FeLV.

– Nếu bạn nuôi nhiều hơn một 1 mèo, hãy cách ly ngay mèo bị nhiễm bệnh. Phải đảm bảo vệ sinh nghiêm ngặt bằng cách khử trùng, sử dụng bát đựng thức ăn riêng, hộp đi vệ sinh, dụng cụ …riêng. Hãy rửa tay cẩn thận, thay quần áo tắm rửa sạch sẽ sau khi tiếp xúc với mèo nhiễm bệnh.

bệnh bạch cầu ở mèo

– Tránh cho mèo bạn đi hoang, tiếp xúc với mèo mà bạn không rõ là có mang virus không hoặc gửi mèo tại những chỗ không có uy tín.

– Mặc dù mèo bị bệnh bạch cầu có tỷ lệ tử vong rất cao, việc tiếp xúc với virus gây bệnh bạch cầu ở mèo không phải là một bản án tử hình. Khoảng 70% số mèo gặp phải virus có thể tự chống lại sự lây nhiễm hoặc loại bỏ virus.

Nguồn: webmd