Bạn đã từng nghe đến rối loạn tuần hoàn {ám ảnh} cưỡng chế ở người? Dạng rối loạn tuần hoàn này cũng xẩy ra ở bé mèo. Phía trên là gì?

Rối loạn tuần hoàn {ám ảnh} cưỡng chế ở bé mèo khiến cho bé mèo có những hành vi gây tổn hại đến thể chất. Hãy xem thử những dấu hiệu của hội chứng này dưới phía trên để tìm hiểu bé mèo cưng của người sử dụng có mắc phải hay là không.

Rối loạn tuần hoàn {ám ảnh} cưỡng chế ở bé mèo 

BẠN ĐÃ TỪNG NGHE ĐẾN RỐI LOẠN ÁM ẢNH CƯỠNG CHẾ (OCD) Ở MÈO? 2

OCD là một rối loạn tuần hoàn trong hành vi ở bé mèo (Hình ảnh: iheartcats)

Rối loạn tuần hoàn ánh ảnh cưỡng chế thường hay còn gọi là rối loạn tuần hoàn {ám ảnh} cưỡng bức được viết tắt là OCD (Obsessive-Compulsive Disorder). Phía trên là một rối loạn tuần hoàn trong hành vi khiến cho bé mèo phải triển khai một vài hành vi một cách vô lý. Những hành vi này thông thường là không ổn định, lặp đi lặp lại, mang ý nghĩa phóng đại nhưng vẫn không phục vụ cho mục đích gì rõ ràng. Thậm chí, những hành vi kỳ lạ này còn thậm chí làm tổn hại đến bạn dạng thân bé mèo.

Thật ra không tồn tại nguyên nhân rõ ràng nào kéo đến rối loạn tuần hoàn {ám ảnh} cưỡng chế ở bé mèo. Tuy nhiên, OCD xẩy ra nhiều hơn thế ở một trong những giống bé mèo nhất định. Tuy vậy không săn chắc nhưng OCD thậm chí mang ý nghĩa di truyền.

Dấu hiệu rối loạn tuần hoàn {ám ảnh} cưỡng chế ở bé mèo

BẠN ĐÃ TỪNG NGHE ĐẾN RỐI LOẠN ÁM ẢNH CƯỠNG CHẾ (OCD) Ở MÈO? 1

Mèo cưng bị OCD thường xuyên có những hành vi khá khó hiểu và không phục vụ cho mục đích nào chính đáng (Hình ảnh: iheartcats)

Một nhỏ nhắn bé mèo bị OCD thường làm nhiều hành vi {ám ảnh} cưỡng chế. Một vài bé mèo OCD sẽ sở hữu được nhiều hành vi không ổn định trong lúc số khác thường triển khai đúng một vài hành vi {ám ảnh} chính.

  • Liếm vệ sinh lông quá nhiều cũng là một dấu hiệu phổ cập của OCD. Chúng thường liếm láp phần lông quá mức cần thiết, thậm chí là nhai lông khiến cho lông rụng nhiều rõ rêt.

  • Một vài nhỏ nhắn bé mèo bị {ám ảnh} với việc liếm hoặc nhai trên vải.

  • Đuổi theo đuôi hoặc tự làm đau thể chất – hội chứng ngược đãi bạn dạng thân cũng thậm chí là một dấu hiệu của OCD.

  • Làm điều gì đó thường xuyên, lặp đi lặp lại và kêu lên cũng là một dấu hiệu tiềm năng của OCD.

  • Hội chứng Hyperesthesia Feline cũng thường xuất hiện ở bé mèo bị OCD. Nó còn được gọi là hội chứng gợn da hay co giật da ở phần sống lưng, rất nhạy cảm lúc bị chạm phải hoặc lúc kêu.

Những hành vi này thường xuất hiện bởi những sinh hoạt không thường xuyên ở bé mèo. Mặt khác, những hành vi này thậm chí được kích hoạt nhờ những yếu tố từ môi trường thiên nhiên hoặc thể lực. Theo thời hạn, những hành vi này sẽ trở nên cố định và thắt chặt, chúng sẽ xẩy ra mà không cần phải kích hoạt như thuở đầu. Những hành vi này thậm chí trở thành một cơ chế đối phó cho bé mèo trong trường hợp không thoải mái hoặc lo ngại. 

=> Hầu hết những hành vi không ổn định này làm tổn thương đến tình hình sức khỏe của bé mèo nên bé mèo bị OCD cần phải trị liệu.

Chẩn đoán

Rối loạn tuần hoàn {ám ảnh} cưỡng chế không thể được chẩn đoán bằng những xét nghiệm rõ ràng. Bác Sỹ sẽ trao đổi với bạn về những hành vi của bé mèo để chính thức loại trừ. Nếu nghi ngờ hành vi bất thông thường là do một tình trạng bệnh nào khác, bé mèo sẽ cần phải xét nghiệm để kiểm tra. Tuy nhiên, nếu kết quả xét nghiệm không tồn tại gì không ổn định thì thậm chí Kết luận rằng bé mèo có bị OCD hay là không.

Trị liệu cho bé mèo bị OCD

BẠN ĐÃ TỪNG NGHE ĐẾN RỐI LOẠN ÁM ẢNH CƯỠNG CHẾ (OCD) Ở MÈO? 3

Không tồn tại phương pháp trị liệu OCD nhưng sẽ sở hữu được những phương pháp hỗ trợ giúp bé mèo loại bỏ hành vi tổn hại bạn dạng thân (Hình ảnh: New Haven Pet Hospital)

Không tồn tại phương pháp nào thậm chí trị liệu OCD nhưng Bác Sỹ thường xuyên có những cách thậm chí giúp bé mèo giảm hoặc loại bỏ trọn vẹn những dấu hiệu trên.

Trước nhất, bạn không nên can thiệp bằng phương pháp làm dịu, an ủi hoặc thưởng cho bé mèo lúc có hành vi {ám ảnh} cưỡng chế. Điều này thậm chí càng củng cố thêm những hành vi này và bé mèo sẽ làm nhiều hơn thế. Thay vào đó, Sen cần nỗ lực tuân thủ một lịch sinh hoạt điều độ để bé mèo cảm thấy yên tâm và giảm không thoải mái.

Thuốc được kê đơn là rất quan trọng lúc trị liệu OCD cho bé mèo. Những loại thuốc chữa bệnh này làm thay đổi lượng chất hóa học của não để làm giảm không thoải mái và thay đổi những hành vi rối loạn tuần hoàn.

Ngoài ra, Bác Sỹ thậm chí khuyến khích một vài chất bổ sung cập nhật đủ chất hoặc liệu pháp tự nhiên sẽ giúp bé mèo giảm stress. Hàm lượng bổ sung cập nhật làm dịu thường được sử dụng là: tryptophan, L-Theanine, vitamins, and thảo dược. 

Nếu khách hàng có một nhỏ nhắn bé mèo bị rối loạn tuần hoàn {ám ảnh} cưỡng chế OCD, hãy luôn luôn giữ liên lạc với Bác Sỹ bệnh viện thú y trong thời hạn trị liệu. Không thay đổi hoặc ngừng sử dụng thuốc lúc chưa trải qua ý kiến Bác Sỹ. Phác đồ trị liệu thậm chí được điều chỉnh nhưng săn chắc, mọi thứ nên được thảo luận với Bác Sỹ bệnh viện thú y. 

Tham khảo thêm:  Hướng dẫn vệ sinh chuồng mèo