Bạn phiền lòng vì mèo cưng nôn ra thức ăn? Cùng tìm hiểu nguyên nhân dưới phía trên.

Boss mà thậm chí bị nôn do nhiều nguyên nhân, nhưng cốt lõi là do búi lông trong ruột. Thế nhưng nếu mèo cưng nôn ra thức ăn thì sao? 

BẠN CÓ BIẾT LÝ DO KHIẾN MÈO NÔN RA THỨC ĂN? 1

Đi tìm nguyên nhân khiến cho mèo cưng nôn ra thức ăn? (Hình ảnh: Feline nutrition)

Vì sao mèo cưng nôn ra thức ăn?

Búi lông trong ruột mèo cưng không phải là thủ phạm duy nhất khiến cho mèo cưng bị nôn. Nhất là lúc mèo cưng nôn ra thức ăn, điều này chứng tỏ bao tử mèo cưng đang rất không dễ chịu. Nguyên nhân mà thậm chí do chúng đã ăn quá nhanh hoặc ăn phải dị vật. 

Boss nôn ra thức ăn do ăn quá nhanh

BẠN CÓ BIẾT LÝ DO KHIẾN MÈO NÔN RA THỨC ĂN? 2

Ăn quá nhanh mà thậm chí khiến cho mèo cưng bị “trớ” thức ăn ngay sau lúc ăn (Hình ảnh: Annimal Wised)

Nhiều thú mèo cưng ăn tham mà thậm chí ngấu nghiến thức ăn rất nhanh lúc ăn. Lúc thành bao tử giãn nở ra quá nhanh sẽ sở hữu được một tín hiệu gửi đến não, đó đó là nguyên nhân khiến cho mèo cưng bị trớ. Vì vậy, trong trường hợp này, bãi nôn của mèo cưng là kết quả của việc bị trớ, không phải mèo cưng nôn ra thức ăn. Lúc một nhỏ bé mèo cưng bị trớ sẽ đẩy chất lỏng và thức ăn từ thực quản của tôi ra ngoài qua đường miệng. Trong lúc nôn thường liên quan đến dị vật hoặc bệnh viêm bao tử hơn.

Những thức ăn bị nôn ra vẫn được vào khuôn và mà thậm chí có mùi lên men. TS Sara Stephens, một BS bệnh viện thú y từ Montana cho biết thêm. Tính háu ăn hoặc bị không thoải mái do lo sợ bị giành mất thức ăn thường mà thậm chí khiến cho mèo cưng nôn ra thức ăn ngay sau lúc ăn. Tuy nhiên, không thể nghĩ rằng việc mèo cưng bị trớ luôn luôn luôn luôn vì mèo cưng ăn quá nhanh. Một vài nguyên nhân khác khiến cho mèo cưng nôn ra thức ăn mà Sen cần nghĩ đến nữa là: vấn đề về thực quản, tắc nghẽn đường tiêu hóa, búi lông hoặc bị mất nước. Nếu khách hàng đã buộc mèo cưng phải ăn chậm nhưng vẫn bị nôn sau lúc ăn? Tốt nhất Sen cần cho mèo cưng kiểm tra tình trạng sức khỏe.

Boss bị nôn do ăn phải dị vật gây khó tiêu

Cỏ, thảm và giấy vệ sinh là một trong những thứ mèo cưng mà thậm chí tiêu hóa và nôn sau đó. Nôn là cơ chế bảo vệ và cũng là một cách tự nhiên mà thậm chí làm sạch tiêu hóa. Sự tò mò của mèo cưng đôi lúc sẽ kéo đến những vấn đề nguy kịch hơn. 

BẠN CÓ BIẾT LÝ DO KHIẾN MÈO NÔN RA THỨC ĂN? 3

Ăn dị vật cũng là nguyên nhân khiến cho mèo cưng bị nôn (Hình ảnh: CatTime)

Ngoài những thứ kể trên thì hạt chuỗi, đồ chơi nhỏ và lông vũ đó là những món đồ yêu thích của mèo cưng. Lúc nuốt những thứ này sẽ khiến cho mèo cưng nôn ra thức ăn hoặc bị ói mửa nhiều lần. Thậm chí là tạo ra đau đớn tột độ cho mèo cưng. Nếu khách hàng nghi ngờ mèo cưng bị nôn do nuốt phải dị vật, hãy đưa mèo cưng đến BS bệnh viện thú y. Boss mà thậm chí rất cần được phẫu thuật để loại bỏ những món đồ này.

Một khi mèo cưng nôn ra thức ăn là nguy hiểm?

Nôn ói lặp đi lặp lại dễ khiến cho mèo cưng bị mất nước. Nếu mèo cưng bị nôn quá 2 lần mỗi ngày hoặc 2 – 3 ngày thì vấn đề này đã trở nên nguy kịch hơn. Đặc trưng, Sen cần ghi chú lúc thấy mèo cưng không muốn ăn, có dấu hiệu đau bao tử hoặc nôn liên tục. Nếu dịch nôn có máu thì bạn lại cần thận trọng hơn và đưa mèo cưng đến BS bệnh viện thú y ngay lập tức. BS bệnh viện thú y sẽ giúp đỡ bạn xác định nguyên nhân đúng chuẩn.

Nhìn chung, lúc mèo cưng nôn ra thức ăn sẽ cần theo dõi thêm. Nếu mèo cưng không tồn tại dấu hiệu đau đớn kèm theo hoặc ói mửa liên tục thì mà thậm chí vấn đề khá đơn giản và giản dị. Tuy nhiên, nếu xuất hiện 2 dấu hiệu này thì mèo cưng rất cần được khám BS càng sớm càng tốt.

 

Tham khảo thêm:  Đừng nên làm điều này với mèo con