Làm thế nào để giúp mèo của bạn giảm cân khi chúng cứ nằm ì một chỗ và không chịu vận động. Dưới đây là những cách giảm cân cho mèo hiệu quả và đơn giản.

[lwptoc]

1. Nhờ bác sĩ thú y

Nếu em mèo bị thừa cân hoặc béo phì, bạn cần đưa đến bác sĩ thú y để kiểm tra. Bất kỳ vấn đề nào liên quan đến cân nặng đều có thể có nguồn gốc từ vấn đề sức khỏe và điều này có thể ảnh hưởng đến việc thực hiện tiến trình và cách giảm cân cho mèo.

2. Đừng bao giờ bỏ đói mèo

Nếu mèo của bạn bị thừa cân trong một thời gian dài thì việc giảm cân cần có quá trình. Việc bỏ đói mèo có thể khiến chúng giảm cân nhanh chóng, nhưng điều này có thể làm tổn hại sức khỏe.

Mèo cần được giảm cân lành mạnh và có hiệu quả lâu dài, chậm nhưng bền vững. Tùy thuộc vào trọng lượng thừa cân của mèo, một chương trình giảm cân bình thường có thể kéo dài từ 2 tuần đến vài tháng và chúng sẽ giảm không quá 2-4% trọng lượng cơ thể mỗi tuần.

giảm cân cho mèo

Ví dụ: Nếu trọng lượng hiện tại của mèo là 7 kg (15,4 lb) và trọng lượng lý tưởng của anh ấy ước tính là 5 kg (chỉ hơn 2kg), bạn nên đặt mục tiêu giảm trọng lượng của em ấy không quá 280 gram (0,62 lb) mỗi tuần. Trong trường hợp này, chúng ta cần 8 tuần để đạt được cân nặng lý tưởng.

Tham khảo thêm:  Đánh răng cho mèo dễ dàng hơn với bí kíp 4 tuần đơn giản

3. Tăng bài tập thể dục giảm cân cho mèo

Cách tập thể dục cho mèo nhanh nhất là chơi với mèo. Bạn không cần phải chơi hàng giờ, mà chỉ cần từ 5 đến 10 phút trước mỗi bữa ăn. Ví dụ, bạn chơi với mèo trong 10 phút và cho mèo ăn ba lần mỗi ngày, như vậy mỗi ngày mèo sẽ có 30 phút tập thể dục. Có vẻ không nhiều với chúng ta nhưng đối với những em mèo lười vận động thì đây là đủ lâu cho việc tập thể dục.

bài tập giảm cân con mèo

4. Ngừng cho mèo ăn tự do

Một số người cho mèo ăn một cách tự do thoải mái bằng việc đổ đầy hạt ra bát thức ăn. Đây là một trong những nguyên nhân khiến mèo của bạn tăng cân. Việc ngừng cho mèo ăn tự do có thể kiểm soát lượng thức ăn của mèo ở một lượng vừa đủ phù hợp với chế độ ăn kiêng.

5. Chọn thức ăn cho mèo chất lượng cao

Điều quan trọng nhất khi nói đến việc duy trì cân nặng khỏe mạnh là đồ ăn cho mèo cần cung cấp nhiều protein hơn và ít carbohydrate hơn. Carbonhydrate là đường thực vật. Hầu hết các thành phần phổ biến trong đồ ăn mèo là ngô, lúa mì và gạo; chúng KHÔNG cần thiết cho mèo.

Đồ ăn cho mèo chất lượng thấp được nhồi thật nhiều carbohydrate, vì nó rẻ hơn rất nhiều khi đưa ngô vào thức ăn. Điều này khiến bạn tin rằng mình sẽ mua được nhiều thức ăn cho mèo hơn và chi tiền ít hơn.

Tham khảo thêm:  Mẹo chơi với mèo để chúng bớt buồn chán khi phải ở nhà suốt

6. Lựa chọn thực phẩm giảm cân cho mèo

Các loại thức ăn mèo tốt cho việc giảm cân được đánh dấu “Light” (nhẹ), và chúng cũng tốt cho việc duy trì cân nặng. Có gì bên trong loại thực phẩm này? Thức ăn “Light” dành cho mèo thường chứa nhiều protein hơn (trong khi 99% thức ăn thương mai khác chưa rất ít protein), bổ sung thêm một chút chất xơ. Loại đồ ăn này giúp mèo của bạn hấp thụ đầy đủ dưỡng chất với một lượng thức ăn nhỏ hơn và ít hơn chất béo => ít calo hơn cho mỗi bữa ăn.

7. Làm phong phú môi trường sống

Nếu em mèo giành toàn giời gian ở trong nhà, bạn cần tạo điều kiện để mèo thực hiện một số hoạt động tự nhiên (leo trèo, nhảy, nghỉ ngơi và chơi). Cách hiệu quả nhất là lặp một vài nhà cây cattree cho mèo, cho phép mèo leo trèo và nhảy lên đỉnh nhà cây. Bạn cũng có thể bổ sung thêm nhiều loại đồ chơi khác để giúp mèo năng động, hoạt bát hơn.

giảm cân cho mèo
máy tập thể dục cho mèo

8. Hạn chế phần thường là đồ ăn và tránh thức ăn thừa

Phần thưởng có tác dụng tốt cho việc huấn luyện. Nhưng nếu bạn đang giảm cân cho mèo, hãy theo dõi lượng thức ăn mà bạn đã thưởng cho chúng. Sau đó, hãy trừ đi cùng một lượng calo trong phần thức ăn hàng ngày của em ấy để tránh việc mèo nạp quá nhiều calo trong một ngày.

Tham khảo thêm:  Lựa chọn mèo anh lông ngắn con phù hợp?

Không nên cho mèo ăn thức ăn thừa của người cho dù chúng có thích đi chăng nữa. Bởi vì một số loại thức phẩm của người hoàn toàn không thích hợp cho mèo (như khoai tây với sốt cà chua), đồng thời, nó thúc đẩy hành vi xin ăn ở mèo. Hơn nữa, điều này có thể dẫn đến tình trạng béo phì ở mèo.

9. Theo dõi trọng lượng của mèo thường xuyên

Hãy theo dõi cân nặng hàng tuần của mèo và biến nó thành thói quen. Ghi chép lại kết quả vào cuốn sổ ghi nhớ hoặc một file trên máy tính, bạn cũng có thể tạo một bảng excel. Sau một vài tuần, hãy tạo một biểu đồ để xem xu hướng cân nặng của mèo.

Hãy nhớ rằng giảm cân không phải là một cuộc thi. Cả bạn và con mèo của bạn đều không cần kết quả ngay lập tức. Giảm cân nhanh ở mèo cũng tệ như việc tăng cân vậy. Nếu em mèo của bạn mất hơn 4% trọng lượng cơ thể mỗi tuần, bạn đã đi quá nhanh: cần cho mèo ăn nhiều hơn!

giảm cân cho mèo

Giảm cân cho mèo là cả một hành trình. Đừng nên đưa chúng vào chế độ ăn kiêng và sau đó quay lại với thói quen ăn uống cũ. Việc xây dựng cách giảm béo cho mèo hiệu quả cần kết hợp với thay đổi lối sống để khỏe mạnh, năng động và duy trì đồ ăn cho mèo phù hợp. Điều này đúng với cơ thể của bạn, và cũng đúng với em mèo.

Nguồn: pet-happy