6 dấu hiệu cho thấy mèo đang bất an liệu sen đã biết? Cảm giác an toàn rất quan trọng với mèo. Sự thật là khi có cảm giác bất an, mèo thường có những hành vi “không thực sự là chính mình” chứ không chỉ chui rúc vào một góc như bạn tưởng tượng. Hãy cùng mấy con mèo khám phá 6 dấu hiệu cho thấy mèo đang bất an và cần giúp đỡ để có thể ra tay kịp thời nhé

[lwptoc]

Loài mèo thường dùng nhiều cách để đánh dấu lãnh thổ. Cốt yếu của việc này là để vẽ ra khu vực an toàn cho mình. Khi cảm thấy bị đe dọa, mèo có thể có những hành vi “không đúng lắm”. Đây chính là 6 dấu hiệu cho thấy mèo đang bất an và cần được giúp đỡ.

Cắn, cào hoặc khè

6 DẤU HIỆU CHO THẤY MÈO ĐANG BẤT AN VÀ CẦN GIÚP ĐỠ 1

 (Ảnh: Southwest Journal)

Đây là dấu hiệu đầu tiên trong 6 dấu hiệu cho thấy mèo đang bất an và cần giúp đỡ. Khi mèo tỏ ra hung dữ, có thể là bé đang cảm thấy sợ hãi. Tuy hơi mâu thuẫn nhưng điều này chính là sự thật! Một số bé mèo thường tạo ra vẻ ngoài hung hãn cho mình khi cảm thấy bất an để mọi đối tượng xung quanh phải e dè. Bộ dạng hung hăng bên ngoài là để che đậy sự run sợ ở bên trong với hy vọng sẽ khiến đối thủ lùi bước. Hãy dành một chút kiên nhẫn và tạo niềm tin để mèo thấy an toàn hơn, bé sẽ chịu khuất phục ngay thôi!

Tè bậy khắp mọi nơi

Tè bậy là một dấu hiệu cho thấy sự bất an của mèo. Nước tiểu được mèo sử dụng để đánh dấu lãnh thổ, chứng minh quyền sở hữu của mình với những loài động vật khác. Vì vậy, khi thấy bất an, chúng sẽ dùng nước tiểu đánh dấu khắp nơi trong nhà, đặc biệt khi sen đón em mèo mới về. (Tham khảo thêm bài viết Cách để mèo hòa đồng khi bạn đón thêm một chú mèo mới ).Tuy nhiên, không loại trừ trường hợp mèo mắc bệnh về đường tiết niệu hoặc bệnh lý khác. Khi mèo đực tới tuổi dậy thì chúng cũng thường tè bậy mất kiểm soát. Đừng quên đưa mèo cưng đến bác sĩ thú y để kiểm tra khi thấy dấu hiệu này kéo dài cùng tình trạng sức khỏe đi xuống của boss nhé.

Lẩn trốn

6 DẤU HIỆU CHO THẤY MÈO ĐANG BẤT AN VÀ CẦN GIÚP ĐỠ 2

(Ảnh: CatTime)

Cảm giác bất an sẽ khiến mèo luôn muốn trốn tránh để tìm góc an toàn cho mình. Nếu bạn nhận thấy rằng mèo cưng thường xuyên lẩn trốn như thu mình bên dưới ghế hoặc chui vào những góc khuất, đó có thể là một dấu hiệu cho thấy mèo cảm giác không an toàn. Mặt khác, không ít bé mèo có sở thích tìm một góc yên tĩnh để ngủ. Bạn nên phân biệt rõ giữa trốn để ngủ và trốn tránh do sợ hãi nhé!

Kêu quá nhiều

Kêu nhiều chính là một trong 6 dấu hiệu cho thấy mèo đang bất an. Khi cảm thấy không an toàn, chúng thường kêu rất nhiều là lớn tiếng để thu hút sự chú ý. Kể cả khi bị nhốt trong phòng, mèo cảm thấy như bị chia ly với chủ, bé sẽ cố gắng kêu meo meo nhiều hơn để được giúp đỡ. 

Đuôi mèo hướng xuống đất

 6 DẤU HIỆU CHO THẤY MÈO ĐANG BẤT AN VÀ CẦN GIÚP ĐỠ 3

(Ảnh: CatTime)

Đuôi mèo hướng xuống và được giấu vào giữa 2 chân chính là dấu hiệu cho thấy mèo đang mất tự tin và cảm thấy không an toàn. Thông thường, đuôi mèo được giữ lên cao, hướng lên trời nhưng nếu đuôi mèo hướng xuống đất nghĩa là em ấy đang lo lắng, sợ hãi. Chiếc đuôi hướng xuống và giấu vào giữa 2 chân chính là dấu hiệu rõ ràng nhất của sự bất an. Hãy chú ý khi thấy hành vi này nhé!

Đồng tử giãn to

Nằm cuối danh sách 6 dấu hiệu cho thấy mèo đang bất an nằm ở đôi mắt của bé. Sự bất an khiến đồng tử trong mắt mèo giãn to. Đồng tử giãn to có thể giúp mèo quan sát xung quanh tốt hơn, đề phòng bị kẻ thù tấn công.

Cách giúp đỡ mèo khi gặp 6 dấu hiệu cho thấy mèo đang bất an

  • Nếu mèo cưng có các dấu hiệu trên, bạn nên giúp mèo lấy lại cảm giác cân bằng và an toàn. Cung cấp thêm trụ cào có bệ nằm trên cao cho mèo. Loài mèo thường thấy an toàn hơn khi ở trên cao và kiểm soát mọi thứ trong tầm mắt.
  • Chọn mua cho mèo một vài món đồ chơi để xả stress. Bạn có thể cho bé một chút catnip để quên đi cảm giác lo lắng và hưng phấn trở lại. 
  • Ngoài ra, mối liên kết giữa bạn và mèo chính là chìa khóa để chúng bớt bất an. Hãy cùng chơi với mèo mỗi ngày để tăng cảm giác thân thiết, gần gũi nhau nhé!
  • Mặt khác, sử dụng máy khuếch tán một loại mùi hương bắt chước pheromone ở mèo. Khi cảm nhận được mùi hương này, mèo sẽ thấy yên tâm hơn và cảm giác được an toàn.

Hãy giúp đỡ mèo khi thấy chúng lo lắng, bất an. Sự bất an kéo dài có thể khiến mèo bị stress và ảnh hưởng đến sức khỏe của chúng. Những chú mèo nhà bạn đã bao giờ gặp một trong 6 dấu hiệu cho thấy mèo đang bất an này chưa? 

Bài viết và hình ảnh “6 dấu hiệu cho thấy mèo đang bất an và cần giúp đỡ” trên Mayconmeo.com là do chúng mình tổng hợp cùng với những kinh nghiệm thực tế tích lũy trong 5 năm nuôi và chăm sóc mèo. Để cùng đi vào thế giới loài mèo, hãy đọc thêm các bài viết cực hay và chất lượng tại chuyên mục KHÁM PHÁ MÈO của Mấy Con Mèo nhé! Để đọc những bài viết kinh nghiệm chăm sóc mèo, các bạn truy cập chuyên mục CHĂM SÓC MÈO. 

Tham khảo thêm:  Thủ thuật giặt giũ giúp bạn loại bỏ lông mèo trên quần áo dễ dàng