5 thói quen kỳ lạ của mèo cùng những lý giải sau đây chắc chắn sẽ làm sen vô cùng thích thú và bất ngờ. Loài mèo có rất nhiều hành vi khó hiểu. Nếu bạn đang nuôi một chú mèo, chắc hẳn bạn sẽ nghiệm ra điều này. Càng dành nhiều thời gian cho mèo, bạn sẽ có nhiều cơ hội phát hiện ra nhiều hành động kỳ quái của chúng. Mèo cưng nhà bạn có hay làm 5 thói quen kỳ lạ dưới đây hay không?

[lwptoc]

Nhào nặn 

Mở đầu danh sách 5 thói quen kỳ lạ của mèo chắc chắn phải là hành vi nhào nặn điêu luyện.

Bạn đã từng được boss massage như thế này chưa? (Nguồn: The Dodo)

Hành vi này vừa kỳ lạ lại vừa rất thú vị với người nuôi mèo. Nhiều người tỏ ra vô cùng thích thú khi bắt gặp mèo nhào nặn thứ gì đó hay nhào trực tiếp lên cơ thể người. Tuy không xác định được rõ ràng vì sao mèo làm điều này nhưng đa phần mọi người đều cho rằng đây là hành vi từ thuở bé của mèo. Mèo con thường nhào nặn bầu vú mẹ để kích thích tiết sữa khi còn nhỏ và chúng giữ nguyên hành vi này khi trưởng thành. Người ta cho rằng, mèo nhào nặn lên người mà chúng yêu thương, tin tưởng và xem như người nuôi dưỡng mình. Trong một diễn biến khác, một giả thuyết kinh dị hơn một chút lại cho rằng đó là cách mèo massage để thịt con mồi mềm hơn trước khi ăn. Mặt khác, đối với loài mèo, khi mèo cái làm hành động này chính là cách báo hiệu cho mèo đực rằng chúng đã sẵn sàng để giao phối.

Nhai cây cỏ

5 HÀNH ĐỘNG KỲ QUẶC CỦA LOÀI MÈO 1

 (Ảnh: Treehugger)

Nếu boss thích “ăn rau sống”, bạn nên chuẩn bị cỏ mèo tươi cho bé vì không phải loài thực vật nào ngoài tự nhiên mèo cũng có thể ăn được. Không ít người bắt gặp khoảnh khắc mèo cưng nhai cây cỏ. Chúng thèm vitamin rau ư? Loài mèo thường làm điều vì chúng cảm thấy rất thoải mái với hành động này. Tuy nhiên, nếu ăn quá nhiều thực vật, mèo cưng có thể bị nôn. Không ít ý kiến cho rằng, mèo ăn thực vật để dễ loại bỏ búi lông hơn nhưng chưa có nghiên cứu chính xác về vấn đề này.

Chà xát mặt lên các bề mặt khác

Mèo nhà bạn có hay chà xát gò má lên các vật dụng? Bạn đã từng nghĩ mèo cưng làm điều này vì ngứa má đúng không? Sai rồi nhé! Trên má mèo có tuyến mùi hương rất độc đáo. Hành động kỳ lạ này của mèo chính là cách bé để lại mùi của mình nhằm mục đích đánh dấu lãnh thổ. Tuy chúng ta không cảm nhận được mùi hương này nhưng đó là sẽ hồi chuông cảnh báo cho bất kỳ chú mèo nào khác khi đến gần khu vực của mèo nhà bạn.

Đem mồi tặng bạn

5 HÀNH ĐỘNG KỲ QUẶC CỦA LOÀI MÈO 2

Tặng quà cho bạn là một thói quen chắc chắn phải có trong 5 thói quen kỳ lạ của mèo. Điều này xuất phát từ một trong những tập tính đặc thù của mèo. (Đọc thêm về tập tính của mèo tại: 5 tập tính đặc biệt của mèo ) Mèo trong tự nhiên sẽ phải tự săn mồi để kiếm ăn. Vậy nên, nếu mèo được tự do ra ngoài, chúng sẽ đi săn dù đã được cho ăn đầy đủ. Sau khi bắt được con mồi, mèo cưng thường mang về nhà để tặng cho người chủ của mình như một cách bày tỏ tình cảm, lòng biết ơn của chúng với bạn tương tự như cách bạn mua thức ăn cho chúng. Tuy những món quà này có thể khiến nhiều người nuôi mèo kinh hãi nhưng hãy hiểu rằng boss yêu quý bạn lăm đấy.

Lăn qua lại và khoe bụng

5 HÀNH ĐỘNG KỲ QUẶC CỦA LOÀI MÈO 3

 (Ảnh: Dreamstime)

Đứng cuối cùng trong list 5 thói quen kỳ lạ của mèo là hành động đầy khiêu gợi này. Khi bạn đến gần mèo để chào chúng, bỗng chốc mèo nằm xuống và lăn lốc trên sàn để lộ phần bụng trước mặt bạn là ý gì đây? Nếu mèo cưng thường lặp lại hành động này, bạn nên cảm thấy hạnh phúc vì điều đó. Phần bụng của mèo là phần nhạy cảm và dễ bị tổn thương nhất. Do đó, mèo chỉ yên tâm khoe bụng với những người chúng tin tưởng và chắc chắn sẽ không làm hại mình. Tuy nhiên, đừng dại dột sờ lên phần bụng của bé, chúng có thể sẽ phản ứng mạnh vì bị chạm vào yếu điểm đấy.

Bạn đã từng bắt gặp những hành động kỳ lạ nào của mèo nhà mình? Cùng chia sẻ những kỷ niệm đáng yêu đó nhé!

Bài viết và hình ảnh “5 thói quen kỳ lạ của mèo” trên Mayconmeo.com là do chúng mình tổng hợp cùng với những kinh nghiệm thực tế tích lũy trong 5 năm nuôi và chăm sóc mèo. Để cùng đi vào thế giới loài mèo, hãy đọc thêm các bài viết cực hay và chất lượng tại chuyên mục KHÁM PHÁ MÈO của Mấy Con Mèo nhé! Để đọc những bài viết kinh nghiệm chăm sóc mèo, các bạn truy cập chuyên mục CHĂM SÓC MÈO. 

Tham khảo thêm:  Mèo tam thể: tại sao luôn là mèo cái, mèo đực rất hiếm