“5 tập tính đặc biệt của mèo” nằm trong chuỗi bài KHÁM PHÁ MÈO, vô cùng hữu ích cho các sen mới dấn thân vào thế giới của boss. Mèo là một loài động vật rất đặc biệt. Đôi khi sự đặc biệt của chúng lại khiến bạn chẳng thể hiểu nỗi chúng đang làm trò quái qủy gì. Mèo nhà bạn có hay làm những hành động kì quặc hay không?. Đôi khi hành động của chúng khiến bạn nghĩ rằng bạn là người duy nhất có một con mèo điên như vậy. Nhưng sự thật thì bạn không phải là người duy nhất và mèo của bạn cũng được xem là bình thường. Cùng tìm hiểu về 5 tập tính đặc biệt của mèo và bạn sẽ có câu trả lời cho một số hành động khó hiểu cũng như hiểu được hành vi này có ý nghĩa gì với boss nhé:

[lwptoc]

Tập tính Quyến rũ mèo khác phái

Tập tính đặc biệt đầu tiên trong 5 tập tính đặc biệt của mèo là tập tính đánh dấu lãnh thổ, thể hiện ở một số hành động cực kì lạ thường của chúng như sau:

  • Lăn lộn dưới sàn nhà

Việc lăn lộn thu hút sự chú ý của bạn tình, cùng sự xác lập ngầm ” Đây là đất của tao”. Sự ảnh hưởng từ catnip sẽ khiến chúng trở nên mất kiểm soát và lăn lộn dưới sàn. Mặt khác, việc lăn lộn của chúng chứng tỏ chúng cảm thấy an toàn và còn có thể là đang muốn thu hút sự chú ý của bạn. Việc lăn lộn dưới sàn cũng cũng là để chúng đánh dấu khu vực riêng bằng mùi của mình.

Nguồn ảnh : Sunset Veterinary Clinic

  •  Chú mèo quay mông vào bạn

Hành động giơ cái đuôi lên là báo hiệu cho một con mèo khác rằng nó cảm thấy an toàn và cho phép chú mèo kia đánh hơi mông của nó. Khi chú mèo làm điều này với bạn và quay mông vào bạn thì nó tương tự như việc ôm và hôn để chào hỏi một người bạn, thật may là bạn không cần đánh hơi mông của nó như chú mèo kia.

Nguồn ảnh : The Spruce Pets

  • Nháy mắt ám hiệu

Khi mèo nháy mắt với bạn giống như chúng vừa gửi đến cho bạn một nụ hôn mèo. Đó là lúc chúng thật sự thoải mái khi ở bên bạn. Bạn cũng có thể nháy mắt một cái với chú mèo của mình, một số con mèo có thể sẽ gửi trả lại một cái nháy mắt cho bạn đấy.

Tập tính Đánh dấu lãnh thổ

  • Đánh dấu lãnh thổ bằng nước đái

Ở những chú mèo đực khi bắt đầu tới tuổi dậy thì, chúng bắt đầu có vẻ “phát điên”, “trở gió” khi cứ tiện đâu tè đó, xịt tùm lum quanh nhà. Đây chính là hành động đánh dấu lãnh thổ đặc trưng ở loài mèo – 1 trong 5 tập tính đặc biệt của mèo

  • Nhếch mép và biểu cảm như đang khó chịu, cau có

5 tập tính đặc biệt của mèo

5 tập tính đặc biệt của mèo (Nguồn ảnh: Internet)

Đây là hành động đánh hơi chất pheromone của những chú mèo khác để lại ở khu vực gần đó. Hành động này là một phản ứng dành riêng cho những chú mèo khác, như một thông điệp vô hình giữa chúng.

Tập tính Săn mồi

Đây chính là tập tính dẫn tới hành động ngứa răng của mèo. Có thể ăn cả nhựa và nilong ở mèo. Đây cũng là tập tính chứa đựng nhiều hành vi kì cục nhất trong 5 tập tính đặc biệt ở mèo.

  • Hành động ngứa răng

Hành động kì quặc này có thể không phải chú mèo nào cũng có. Mèo con có thể nhai bất kỳ thứ gì khi mọc răng. Có thể tuổi thơ của nó vô tình đã nhai một cái túi nilon hay nhựa và yêu thích nó sau đó giữ luôn thói quen này đến khi lớn. Tuy nhiên bạn không nên cho phép chú mèo của mình làm điều này vì túi nilon hay ngựa có thể khiến mèo nghẹt thở hoặc gây hại cho đường ruột. Bạn có thể mua cho mèo một vài món đồ chơi an toàn để chúng quên đi thói quen nguy hiểm này.

Nguồn ảnh : Floppycats

  • Thích núp và nhảy bổ vào người sen

Hành động điên rồ này đôi khi làm sen đau điếng người vì đang yên đang lành tự dưng boss phóng từ đâu ra gặm chân hay vồ vào người sen. Đây chính là hành động xuất phát từ 1 trong 5 tập tính đặc biệt của mèo – Tập tính săn mồi. Với mèo đây là một cách tập rượt săn mồi. Tập tính này di truyền từ cha ông sư tử của chúng và cũng là điểm khiến sen tuy tức điên nhưng lại không thể ngừng yêu chúng, đôi khi còn điên rồ chơi trò ú tìm với boss

  • Gạt các vật thể trên bàn xuống

Xuất phát từ tập tính săn mồi, những chú mèo sẽ gạt hết các vật chướng ngại chúng và cũng thử nghiệm chính các vật đó như một con mồi để tập tành vồ mồi. Thật đáng yêu đúng không sen! Không biết các sen đã bị boss làm vỡ cái cốc cái bát nào chưa nhỉ?

  • Cào lấp thức ăn

5 tập tính đặc biệt của mèo

Nguồn ảnh : ohmypetz

Đây là một hành vi tập tính bản năng của mèo. Việc cào lấp thức ăn sẽ khiến những loài động vật khác không phát hiện ra thức ăn mà ăn mất của mèo. Chúng thường cào xung quanh bát thức ăn để che đậy nhưng đôi khi chúng sẽ tìm một món gì đó để che bát thức ăn lại. Khi biết được nguyên nhân vì sao chú mèo của mình làm hành động này khi được cho ăn sẽ khiến “sen” bớt bức xúc với “boss” nhà mình đúng không?

Tập tính tự chữa lành

Tập tính chữa lành là tập tính giúp boss bảo vệ sức khỏe trong 5 tập tính đặc biệt của mèo. Bạn đã từng thấy mèo của mình ăn cỏ bao giờ chưa ?. Tuy mèo là động vật ăn thịt nhưng chúng cũng cần những chất dinh dưỡng khác như vitamin và khoáng chất từ cây cỏ. Cỏ mèo là một loại có thể giúp mèo tiêu hóa tốt hơn và hạn chế búi lông trong ruột mèo. Việc chú mèo ăn cỏ cũng là một trong những biểu hiện của tập tính tự chữa lành khi mèo cảm thấy khó chịu trong người. Với mèo rừng thì tập tính này thể hiện rõ nét hơn, còn ở mèo cảnh thì có vẻ ăn cho vui thôi. Với tập tính tự chữa lành, mèo sẽ nằm im và ngủ nhiều mỗi khi ốm hay mệt trong người. Đây chính là cơ chế tự chữa lành mà tổ tiên họ hàng của chúng để lại.

Nguồn ảnh : Cattime

Tập tính bú mẹ của mèo con – tập tính dễ gây hiểu lầm nhất trong 5 tập tính đặc biệt ở mèo

Nằm ở cuối danh sách 5 tập tính đặc biệt ở mèo chính là hành vi mà sen hay hào hứng ở boss, đó chính là massage bằng tay cho sen. Đây là hành động mà mèo học được từ việc nhào nặn vú mèo mẹ khi bú sữa. Hành động này thường được gửi đến những người chúng cảm thấy yêu thương và hạnh phúc khi ở bên họ. Mặt khác, khi thực hiện hành động này chúng sẽ để lại mùi của chúng trên người bạn để khẳng định: đây là Sen của tôi đấy nhé các mèo khác đừng hòng đụng vào. Tuy là tập tính bẩm sinh nhưng nếu chú mèo sinh non quá yếu ớt để có thể tự bú mẹ hoặc mèo mẹ đẻ mổ, không muốn cho con bú thì việc mèo con bị mất tập tính này điều có thể xảy ra. Lúc đó sen hãy hỗ trợ những chú mèo con nhé!

Nguồn ảnh : Worldsbestcatlitter

Khi bạn dành nhiều thời gian hơn cho mèo, bạn sẽ thấy chúng có nhiều trò thật đặc biệt và đáng yêu. Tất cả những “trò mèo” đó xuất phát từ 5 tập tính đặc biệt của mèo. Đừng lo lắng và nghĩ rằng chú mèo của bạn có những hành động điên rồ. Chỉ là cách thể hiện của giống mèo hơi lạ một chút thôi.

Tất cả các bài viết và hình ảnh trên Mayconmeo.com là do chúng mình tổng hợp cùng với những kinh nghiệm thực tế tích lũy trong 5 năm nuôi và chăm sóc mèo. Hy vọng 5 tập tính đặc biệt của mèo sẽ giúp các đồng sen hiểu thêm và lý giải được một số “trò mèo” của boss. Thật sự chỉnh bởi 5 tập tính đặc biệt của mèo này mà chúng mình có không ít những pha dở khóc dở cười với bọn Mồn Lèo. Hãy cùng comment những trải nghiệm đáng nhớ từ hệ quả hành động kì quặc từ 5 tập tính đặc biệt của mèo cho chúng mình để được cùng chia sẻ nhé. Để cùng đi vào thế giới loài mèo, hãy đọc thêm các bài viết cực hay và chất lượng tại chuyên mục KHÁM PHÁ MÈO của Mấy Con Mèo nhé

Tham khảo thêm:  Nghỉ dịch covid19 làm gì: thử nấu nước tắm thảo dược cho mèo cực dễ