Giây phút đầu luôn luôn đầy ngạc nhiên và hoảng loạn. Nếu khách hàng sắp đón mèo cưng mới về nhà, hãy nhớ 5 chữ Không dưới phía trên nhé!

Thời hạn trước tiên làm quen với ngôi nhà mới luôn luôn rất khó khăn với mèo cưng con. Chúng cần phải quan tâm và trợ giúp từ người chủ của tôi. Tuy nhiên, không phải người nuôi mèo cưng nào thì cũng biết những điều này. Trên đây đó là 5 điều bạn không nên làm lúc đón mèo cưng mới về nhà để giúp đỡ chúng thấy thoải mái hơn trong môi trường xung quanh mới.

1. Không thay đổi thức ăn đột ngột lúc đón mèo cưng mới về nhà

5 CHỮ “KHÔNG” MÀ BẠN NÊN NHỚ KHI ĐÓN MÈO MỚI VỀ NHÀ 1

Không thay đổi “menu” trước đó cho mèo cưng cưng lúc về nhà mới (Hình ảnh: Zooplus)

Sen nên trao đổi với trại mèo cưng hoặc người bán mèo cưng về những loại thức ăn mèo cưng đang sử dụng tận nhà cũ. Trên đây không chỉ có là điều Sen cần lưu ý lúc đón mèo cưng mới về nhà mà còn vận dụng cho tất cả sau này. Kể cả sống trong một môi trường xung quanh cố định và thắt chặt, việc thay đổi thức ăn một cách đột ngột cho mèo cưng cũng là điều không nên. Mùi thức ăn lạ mà thậm chí khiến cho mèo cưng từ chối ngay lập tức hoặc dễ dẫn đến rối loạn tuần hoàn tiêu hóa lúc thay đổi quá nhanh. Thêm vào đó, dịch chuyển đến một ngôi nhà mới rất giản đơn khiến cho mèo cưng bị không thoải mái. Việc thay đổi luôn luôn thức ăn trong thời hạn này sẽ khiến cho mèo cưng gặp phải toàn bộ rắc rối về tiêu hóa, không phù hợp tác do lạ lẫm mùi và bị không thoải mái nhiều hơn nữa. 

Bạn vẫn mà thậm chí cho mèo cưng ăn một loại thức ăn mới lúc chúng đã hòa nhập được với cuộc sống đời thường mới. Phương pháp thay đổi thức ăn cho mèo cưng tốt nhất vẫn là trộn thức ăn cũ và thức ăn mới, sau đó giảm dần tỉ lệ thức ăn cũ. Với cách này, các bạn sẽ dễ thành công hơn đấy!

2. Không nên thả mèo cưng vào một trong những khu vực quá rộng lớn trong lần trước tiên về nhà

5 CHỮ “KHÔNG” MÀ BẠN NÊN NHỚ KHI ĐÓN MÈO MỚI VỀ NHÀ 2

Để mèo cưng mày mò những khu vực nhỏ trước lúc tự do đi khắp nhà (Hình ảnh: moving)

Bé mèo con dễ dẫn đến choáng ngợp giữa một không khí quá rộng lớn. Chúng sẽ thấy không đáng tin cậy ở những nơi như vậy này. Nhất là lúc nơi này trọn vẹn xa lạ với nó. Tốt nhất, ngay lúc đón mèo cưng mới về nhà, Sen cần thả mèo cưng vào một trong những góc nhỏ hoặc phòng nhỏ đã sẵn sàng sẵn đồ đạc cho mèo cưng. Sau lúc chúng bình tĩnh hơn, bạn mới cho chúng tự do mày mò những nơi sót lại trong ngôi nhà. Như vậy, mèo cưng sẽ không trở nên hoảng sợ và hoang mang về ngôi nhà mới của tôi.

3. Không để mèo cưng mới về nhà gặp gỡ thú nuôi khác lúc không xuất hiện bạn

5 CHỮ “KHÔNG” MÀ BẠN NÊN NHỚ KHI ĐÓN MÈO MỚI VỀ NHÀ 3

Kiểm soát nghiêm ngặt buổi gặp trước tiên của mèo cưng và những thú nuôi khác trong nhà (Hình ảnh: Printerest)

Rất mà thậm chí các bạn sẽ phải ân hận nếu để chúng gặp mặt mà không tồn tại sự xuất hiện của người sử dụng, kể cả lúc cùng là mèo cưng. Những thú nuôi mà thậm chí “choảng” nhau ngay lần trước tiên gặp mặt vì cảm thấy bị mối đe dọa hay xâm phạm lãnh thổ. 

Quá nhiều trường hợp không mong muốn đã xẩy ra, nhất là giữa chó và mèo cưng. Chúng ta trọn vẹn không thể đoán trước được chúng sẽ phản ứng thế nào trong lần đầu chạm mặt. Vì vậy, tốt hơn hết là Sen cần kiểm soát mọi thứ trong tầm thị lực và giúp chúng từ từ làm quen với nhau.

4. Không để khay cát vệ sinh ở quá xa khu vực mèo cưng ở

5 CHỮ “KHÔNG” MÀ BẠN NÊN NHỚ KHI ĐÓN MÈO MỚI VỀ NHÀ 4

Luôn luôn đặt khay cát ở gần khu vực dành riêng cho mèo cưng bạn nhé (Hình ảnh: Hillspet)

Bé mèo mới về nhà sẽ cảm thấy trọn vẹn xa lạ với những mọi thứ. Vì vậy, sẽ rất khó khăn cho chúng lúc phải tìm kiếm khay cát của tôi. Nhất là lúc khay cát được đặt ở những góc khuất. {Khoảng cách} quá xa hoặc khó khăn trên đường đi từ chỗ mèo cưng ở đến khay cát mà thậm chí khiến cho chúng “nhịn” đi vệ sinh. Mặt khác, nhiều bé bỏng mèo cưng chọn lựa cách “xả” ở một góc nào gần đấy. Tuy nhiên, một lúc mèo cưng đi vệ sinh phía bên ngoài khay cát, “mùi hương” của chúng sẽ mời gọi chúng tiếp tục đi vệ sinh ngay vị trí đó vào những lần sau. Và đương nhiên, không người nào muốn mèo cưng cưng làm điều này. Bạn nhớ lưu ý đặt khay cát ở gần bé bỏng mèo cưng mới nhé!

5. Không thật phấn khích với sự xuất hiện của mèo cưng con

5 CHỮ “KHÔNG” MÀ BẠN NÊN NHỚ KHI ĐÓN MÈO MỚI VỀ NHÀ 5

Kiềm chế cảm xúc để không khiến cho mèo cưng con hoảng sợ (Hình ảnh: Smithsonian Magazine)

Tuy nhiên sự đáng yêu và dễ thương của chúng khiến cho chúng ta khó lòng kìm nén được. Tuy nhiên, lúc bị ôm ấp, vuốt ve hay được nhận quá nhiều hành vi yêu thương từ bạn, bé bỏng mà thậm chí cảm thấy sợ hãi. Thậm chí, nhiều mèo cưng con mà thậm chí bị stress lúc vừa về nhà mới và vấp phải sự vồ vập từ những thành viên trong nhà. Nhất là những mái ấm gia đình có trẻ nhỏ, những bé bỏng thường la hét hoặc phản ứng thái quá lúc được nhận nuôi mèo cưng. 

Mọi sự làm quen nên thật tinh xảo. Chúng ta còn cả một quãng đường phía trước để ôm ấp, cưng nựng mèo cưng. Vì vậy, đừng khiến cho mèo cưng rụt rè, ngần ngại hơn vì những phản ứng của tôi. Bé mèo con sẽ tự động sà vào lòng bạn lúc chúng thấy sẵn sàng. Hãy kiên trì chờ đón nhé!

Trên đây là 5 điều không nên làm lúc mèo cưng mới về nhà. Hãy ghi chú lại bạn nhé!

Tham khảo thêm:  Các bước grooming cho mèo tại nhà