Trong khi con người thường nhờ đến điều hòa, quạt hoặc cửa sổ thông gió để ứng phó với cái nóng thì loài mèo sẽ làm gì để hạ nhiệt trong mùa hè?

5 cách mà loài mèo thường làm để làm mát trong mùa nóng

[lwptoc]

Loài mèo có lớp lông cực dày bao phủ khắp cơ thể để giữ ấm cho chúng vào mùa đông. Mặc dù, lớp lông này sẽ rụng thưa đi khi mùa hè đến nhưng vẫn quá dày so với thời tiết nóng bức của mùa hè. Loài mèo có cách tự làm mát rất thú vị và độc đáo riêng của mình, chúng sẽ làm gì?

1. Chúng ngủ nhiều hơn

5 CÁCH MÀ LOÀI MÈO THƯỜNG LÀM ĐỂ LÀM MÁT TRONG MÙA NÓNG 1

Giấc ngủ giúp mèo tiết kiệm năng lượng và quên đi cảm giác nóng bức (Ảnh: Cole & Marmalade)

Mặc dù bình thường loài mèo đã ngủ rất nhiều nhưng khi thời tiết nóng bức chúng lại càng ngủ nhiều hơn. Nhiều người sẽ nghĩ rằng chúng lười biếng nhưng không, đây chính là cách chúng quên đi sự nóng nực.

Mèo không giống như chó, chúng biết rằng việc sử dụng năng lượng trong những ngày nắng nóng chỉ khiến chúng hao mòn sức lực. Vì vậy, mèo chọn ngủ nhiều hơn vào những thời điểm nhiệt độ tăng cao trong ngày và dành thời gian hoạt động trong những giờ mát mẻ hơn như sáng sớm hoặc buổi tối chẳng hạn.

Tham khảo thêm:  Tự làm bánh thưởng cho bé mèo, vì sao không?

2. Mèo chọn ngủ trên những bề mặt mát mẻ vào mùa hè

5 CÁCH MÀ LOÀI MÈO THƯỜNG LÀM ĐỂ LÀM MÁT TRONG MÙA NÓNG 2

Những bề mặt mát mẻ sẽ giúp mèo ngủ thoải mái hơn (Ảnh: Pixabay)

Thật thông minh đúng không nào? Đây chính là lý do mà nhiều boss thích ngủ trong nhà vệ sinh, bồn tắm hoặc sàn gạch hơn là trên ổ nệm hay giường trong mùa hè. Bề mặt mát lạnh đóng vai trò như túi chườm đá lên phần bụng của mèo và khiến chúng dễ chịu hơn rất nhiều đấy.

3. Tự rụng lông để cơ thể mát hơn

5 CÁCH MÀ LOÀI MÈO THƯỜNG LÀM ĐỂ LÀM MÁT TRONG MÙA NÓNG 3

Bộ lông mèo tự rụng bớt đi để phù hợp với thời tiết nóng nực (Ảnh: Pet Central)

Bạn có thể nhận thấy lông mèo bắt đầu rụng nhiều hơn khi thời tiết bắt đầu ấm dần lên. Chúng loại bỏ lớp lông lót bên dưới và chỉ để lại lớp lông bên ngoài để cơ thể dễ tản nhiệt hơn. Việc tự rụng lông để thích nghi với cái nóng của mùa hè khiến nhiều người nuôi mèo nghĩ rằng giúp mèo cạo lông sẽ mát mẻ hơn. Nhưng không, chúng hoàn toàn ổn với lớp lông hiện tại. Cạo lông mèo sẽ mang đến nhiều nguy cơ cho làn da mong manh bên dưới của mèo hơn đấy.

Hãy thường xuyên chải lông mèo để giúp chúng loại bỏ lông rụng. Đây cũng là cách bạn có thể giúp mèo hạn chế hình thành búi lông trong dạ dày.

4. Liếm lông nhiều hơn để làm mát cơ thể

5 CÁCH MÀ LOÀI MÈO THƯỜNG LÀM ĐỂ LÀM MÁT TRONG MÙA NÓNG 4

Mèo thường liếm lông nhiều hơn vào mùa hè để cảm thấy mát hơn (Ảnh: The Spruce Pets)

Tham khảo thêm:  Những giống mèo “hạng nhất” trong giới mèo

Loài mèo không đổ mồ hôi để làm mát như con người. Vì thế, chúng liếm láp để dùng nước bọt làm mát cơ thể. Nước bọt bay hơi khỏi cơ thể mèo sẽ giúp chúng thấy mát mẻ hơn giống như cách mồ hôi của chúng ta bay hơi để làm mát cơ thể.

Tuy nhiên, việc liếm lông nhiều hơn cũng mang đến nguy cơ tăng búi lông tích tụ trong dạ dày mèo. Vì thế, bạn nên bổ sung thêm chất xơ vào chế độ ăn cho mèo hoặc sử dụng các loại gel, thực phẩm bổ sung hỗ trợ loại bỏ búi lông cho mèo nhé!

5. Boss sẽ uống nhiều nước hơn khi trời nóng

5 CÁCH MÀ LOÀI MÈO THƯỜNG LÀM ĐỂ LÀM MÁT TRONG MÙA NÓNG 5

Uống nước nhiều hơn mặc dù bình thường mèo rất lười uống nước (Ảnh: Nomnomnow)

Mặc dù nhiều chú mèo không yêu thích việc uống nước và thường lãng quên nó nhưng khi thời tiết nắng nóng, chúng sẽ tự giác uống nước. Mặc dù khá đơn giản nhưng không phải tất cả thú cưng đều làm điều này đâu đấy!

Bạn nhớ chuẩn bị nhiều chén nước đặt ở nhiều nơi để mèo có thể uống tùy thích. Ngoài ra, đặt thêm một viên nước đá trong chén nước giúp nước trở nên đặc biệt hơn và mèo cũng thích thú hơn đấy!. Mặt khác, nước từ máy lọc nước kiểu đài phun rất thu hút mèo và chúng sẽ uống nước nhiều hơn từ đó.

Dù rằng loài mèo có nhiều cách để chúng cảm thấy mát mẻ hơn trong mùa hè nhưng đôi khi chúng cũng cần được giúp đỡ. Những bé mèo có màu lông đen, mèo lông dài hoặc những giống mèo có phần mõm ngắn như mèo Ba Tư dễ bị ảnh hưởng bởi sức nóng hơn những giống mèo khác. Nếu mèo cần thêm bất kỳ sự giúp đỡ nào từ bạn để giải nhiệt, hãy tham khảo thử những cách giúp mèo hạ nhiệt vào mùa hè này nhé!

Tham khảo thêm:  4 thứ độc hại với mèo mà bạn nên tránh