Để chọn một thức ăn cho mèo thật quality, điều trước nhất bạn cần làm là phân tích những thông tin mà nhà sản xuất cung ứng trên vỏ hộp. Cùng tìm hiểu cách phân tích thức ăn bé mèo nào!

Tựa như con người, thức ăn tác động rất rộng và có vai trò hết sức quan trọng với tình hình sức khỏe bé mèo. Mỗi giới hạn tuổi, mỗi vấn đề tình hình sức khỏe, bé mèo lại cần một loại thức ăn không giống nhau. Tuy nhiên, để chọn được một loại thức ăn quality và cân bằng và điều độ đủ chất là điều không mấy đơn giản dễ dàng với những người mới nuôi bé mèo. Méc bạn tuyệt kỹ chọn thức ăn cho bé mèo bằng phương pháp phân tích vỏ hộp thành phầm, cùng tìm hiểu nhé!

1. Trước hết, xác định giới hạn tuổi của bé mèo hoặc những yêu cầu đặc biệt quan trọng để chọn đúng thức ăn cho bé mèo

3 ĐIỀU CẦN QUAN TÂM KHI CHỌN THỨC ĂN CHO MÈO 2

Xác định giới hạn tuổi và yêu cầu về thức ăn trước lúc chọn mua (Hình ảnh: 102.9 The Wolf)

Điều trước nhất bạn cần quan tâm đến là giới hạn tuổi và yêu cầu về thức ăn. Như đã nói ở trên, bé mèo ở mỗi giới hạn tuổi cần phải có một chính sách đủ chất không giống nhau. Thức ăn cho bé mèo con thường phân thành 2 giới hạn tuổi:

 • Kitten – thức ăn dành riêng cho bé mèo con (nhỏ hơn 12 tháng tuổi): yêu cầu đủ chất ở giới hạn tuổi này cao hơn so với những giới hạn tuổi sót lại vì chúng cần thỏa mãn nhu cầu cho sự phát triển và tăng trưởng vượt bậc trong thời hạn này.
 • Adult – thức ăn dành riêng cho bé mèo lớn (trên 12 tháng tuổi): lúc bé mèo hơn 1 tuổi, thức ăn của chúng cốt lõi cung ứng những bữa ăn cân bằng và điều độ đủ chất và hạn chế béo phì cho bé mèo. Vì lúc này, chúng không thể tăng trưởng mạnh như lúc còn bé bỏng. Mặt khác, hầu hết bé mèo lúc qua 12 tháng tuổi thường trầm tĩnh hơn, không vận động nhiều hay phá phách như lúc nhỏ.

Vậy nên bạn cần xác định đúng đắn giới hạn tuổi của bé mèo. Thức ăn của bé mèo lớn sẽ không còn thỏa mãn nhu cầu đủ yêu cầu đủ chất của bé mèo con. trái lại, thức ăn của bé mèo con dễ khiến cho bé mèo lớn bị béo phì.

Ngoài ra, thức ăn cho bé mèo còn được sản xuất theo yêu cầu đặc biệt quan trọng của bé mèo như:

 • Phòng ngừa búi lông trong ruột bé mèo
 • Thức ăn lợi tiểu cho bé mèo
 • Thức ăn cho bé mèo bị bệnh thận
 • Thức ăn dưỡng da và lông
 • Thức ăn dành riêng cho sự phát triển của những giống bé mèo: Anh lông ngắn, Ba Tư, Scottish…

Nếu sen có yêu cầu đặc biệt quan trọng cho thức ăn, nên xác định ngay từ trên đầu để lựa chọn đơn giản dễ dàng hơn.

2. Đọc bảng thành phần và đủ chất thức ăn

3 ĐIỀU CẦN QUAN TÂM KHI CHỌN THỨC ĂN CHO MÈO 1

Đừng bỏ qua những thông tin này lúc chọn thức cho cho những boss (Hình ảnh: PetMD)

Thành phần thức ăn được liệt kê trên vỏ hộp theo nguyên tắc giảm dần tỉ lệ. Nghĩa là thành phần nào đó xuất hiện trước nhất thì tỉ lệ của nó trong thức ăn là tối đa. Vậy nên không bảo giờ quên đọc bảng thành phần thức ăn cho bé mèo lúc lựa chọn.

Hàm lượng mà Sen cần quan tâm trong bảng thành đủ chất phần thức ăn này là:

 • Protein cực kỳ quan trọng: thức ăn bé mèo phải giàu protein vì chất này rất cần cho thể chất bé mèo (protein phải chiếm ít nhất 26% thức ăn bé mèo lớn và 30% so với bé mèo con theo khuyến cáo từ Association of American Feed Control Officials). Nhìn vào bảng thành phần đủ chất và kiểm tra ngay, protein nên đứng trước nhất và tỉ lệ Xác Suất thế nào, có phải là thức ăn giàu protein hay là không?
 • Carbohydrate là nguồn cung ứng tích điện để bé mèo sinh hoạt hiệu suất cao trong thời hạn dài, tuy nhiên, tỉ lệ carbs không nên quá cao dễ khiến béo phì cho bé mèo. Vì vậy, carbohydrate nên nằm gần cuối trong bảng thành phần đủ chất này.
 • Chất béo trong thức ăn cho bé mèo thông thường là những axit béo như omega 3 và omega 6 để giúp đỡ da và lông bé mèo khỏe mạnh, bóng mượt hơn, vì vậy mà nó không nên vắng mặt trong thức ăn.
 • Taurine giúp thị giác bé mèo sáng khỏe, hỗ trợ tình hình sức khỏe tim mạch. Thiếu taurine, bé mèo thậm chí bị mù.

Ngoài 4 chất này, Sen cần kiểm tra lượng chất khác có trong thức ăn như canxi, Vi-Ta-Min E, Vi-Ta-Min C hay những khoáng chất trong thức ăn để đảm bảo nó cân bằng và điều độ đủ chất thích ứng với bé mèo

3. Ưu tiên những thức ăn có nhãn AAFCO

3 ĐIỀU CẦN QUAN TÂM KHI CHỌN THỨC ĂN CHO MÈO

Những thức ăn có nhãn AAFCO sẽ khiến cho bạn yên tâm hơn (Hình ảnh: Savvy Petcare)

Thức ăn cho bé mèo có nhãn AAFCO chứng tỏ loại thức ăn này đã được cho ăn thử nghiệm và vượt qua những tiêu chuẩn chỉnh về thức ăn của AAFCO (Hiệp hội AAFCO (Hiệp hội kiểm soát quality thức ăn của Mỹ). Trên thực tiễn, nhiều công ty đã bỏ qua mức độ cho ăn thử nghiệm để Đánh Giá quality trước lúc đẩy ra thị trường. Săn chắc là một loại thức ăn được Đánh Giá và kiểm nghiệm sẽ khiến cho bạn yên tâm hơn đúng không nhỉ nào?

Ngoài ra, còn thậm chí xem xét những tiêu chuẩn khác như: thức ăn có chứa ngũ cốc hay là không (grain-free), thức ăn organic hay hữu cơ… để Đánh Giá quality lúc chọn mua thức ăn cho bé mèo. Tuy nhiên cơ bạn dạng nhất vẫn là 3 thông tin trên trên đây. Bạn có kinh nghiệm chọn thức ăn nào cho bé mèo? Nào hãy cùng share nhé!

Tham khảo thêm:  Mèo ăn cát vệ sinh có sao không