Hai chú bé mèo, một ở Bỉ, một ở Trung Quốc đã có kết quả dương tính với virus SARS-CoV-2 trong tuần qua. Thông tin này mà thậm chí làm dấy lên những nỗi lo lắng sợ cho những người nuôi thú nuôi. Những nhà nghiên cứu khoa học nói gì về điều này?

Lúc Mỹ và nhiều vương quốc trên trái đất tiếp tục cách ly và phát hành chính sách cách ly xã hội do dịch COVID-19, nhiều người nhận ra rằng họ và thú nuôi phải cùng nhau ở nhà. Một vài người nuôi thú nuôi tự hỏi rằng những người bạn bốn chân này của họ liệu mà thậm chí gặp rủi ro nào với loại virus này không?

2 CHÚ MÈO DƯƠNG TÍNH VỚI VIRUS SARS-COV-2, CÁC CHUYÊN GIA NÓI GÌ? 2

Những nghi vấn về việc lây lan virus SARS-CoV-2 trên động vật trong diễn biến phức tạp của dịch bệnh, nhất là chó bé mèo được nhiều người quan tâm (Hình ảnh: Bussines Insider)

Hai chú bé mèo, một ở Bỉ, một ở Trung Quốc đã có kết quả dương tính với virus SARS-CoV-2 trong tuần qua. Thông tin này mà thậm chí làm dấy lên những nỗi lo lắng sợ cho những người nuôi thú nuôi. Những nhà nghiên cứu khoa học nói gì về điều này?

Đến thời điểm hiện tại đã có một chú bé mèo ở Bỉ, một ở Trung Quốc có kết quả dương tính với SARS-CoV-2. Một trường hợp khác cũng có thể có kết quả dương tính (yếu và không tồn tại triệu chứng) ở một chú chó tại Trung Quốc. Những Chuyên Viên tin rằng cả 3 thú nuôi này rất mà thậm chí bị lây từ chủ của chúng.

Một phân tích mới tìm thấy gợi ý: bé mèo mà thậm chí có nhiều kinh nghiệm bị nhiễm virus SARS-CoV-2 và mà thậm chí lây cho những chú bé mèo. Tuy nhiên, vẫn không có dẫn chứng nào cho thấy thú nuôi mà thậm chí truyền bệnh cho những người lúc chúng đã nhiễm virus này. Mặt khác, chó được review là khó mà thậm chí nhiễm virus mới này theo một phân tích khác tương đương.

2 CHÚ MÈO DƯƠNG TÍNH VỚI VIRUS SARS-COV-2, CÁC CHUYÊN GIA NÓI GÌ? 1

Chưa tồn tại dẫn chứng nào cho thấy bé mèo mà thậm chí truyền virus SARS-CoV-2 cho những người (Hình ảnh: Medical News Today)

Những nhà phân tích Trung Quốc đã phát hiện ra rằng sau lúc một nhóm 6 nhỏ nhắn bé mèo tiếp xúc với virus SARS-CoV-2 nồng độ cao thì tương tự như chúng bị nhiễm bệnh với dẫn chứng virus này xuất hiện trong đường thở trên và phân của bé mèo. Trong phân tích này cũng cho thấy một nhỏ nhắn bé mèo trong một chiếc lồng ở gần đó cũng trở nên lây, có kinh nghiệm nhỏ nhắn bị nhiễm virus trải qua những giọt thở.

Những nhà phân tích này cũng tìm được kết quả tương tự ở loài chồn sương nhưng vẫn không tìm thấy kết quả tương tự trên chó (heo, gà và vịt). Tuy nhiên 2 trong số những chú chó trong phân tích này đã cho kết quả dương tính chậm hơn do có xuất hiện virus trong phân của chúng, nhưng virus nó lại không xuất hiện trong cơ quan nội tạng hoặc đường thở.

Những Chuyên Viên cho thấy thêm hầu hết thú nuôi rất mà thậm chí không tồn tại rủi ro và cũng không tồn tại dẫn chứng nào cho việc virus SARS-CoV-2 mà thậm chí truyền từ thú nuôi sang người.

2 CHÚ MÈO DƯƠNG TÍNH VỚI VIRUS SARS-COV-2, CÁC CHUYÊN GIA NÓI GÌ? 3

Những Chuyên Viên cho thấy thêm hầu hết những giống thú nuôi như chó bé mèo đều khó mà thậm chí gặp rủi ro với virus này (Hình ảnh: Shutterstock)

Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh ở Mỹ chưa từng nhận được ngẫu nhiên report nào về động vật bị nhiễm bệnh. Hiệp hội Y khoa Cơ sở khám chữa bệnh thú cưng Mỹ còn nhấn mạnh rằng chúng ta nên bỏ qua ý nghĩ thú nuôi mà thậm chí truyền bệnh cho những người. Cả Tổ chức Y tế Trái đất và Tổ chức Cơ sở khám chữa bệnh thú cưng Trái đất đều tuyên bố từ 2/4/2020, không tồn tại trường hợp nào được report về việc thú nuôi truyền virus SARS-CoV-2 cho những người.

Trước đó, Bác Sỹ Will Sander, người đứng đầu chương trình cấp bằng thạc sỹ bệnh viện thú y ĐH Illinois tại ĐH Cơ sở khám chữa bệnh thú cưng Urbana-Champaign trước phía trên đã từng nói với trang Business Insider là thú nuôi mà thậm chí không biến thành tác động bởi virus corona mới này. Ông còn nói: “Tại thời điểm này, mọi người nên hạn chế lo ngại về việc virus corona này tác động đến thú nuôi. Virus này dường như lây lan tốt hơn từ người sang người, do đó, chúng mà thậm chí không nhảy sang chó hoặc bé mèo”

2 CHÚ MÈO DƯƠNG TÍNH VỚI VIRUS SARS-COV-2, CÁC CHUYÊN GIA NÓI GÌ? 5

Nguồn lây nhiễm COVID-19 chính vẫn là từ người sang người (Hình ảnh: Fox Business)

Trước đó, trang Business Insider cũng từng đưa tin một ca nhiễm được report vào tháng thời điểm đầu tháng 3 là một chú cho Pomerianian có kết quả dương tính yếu với virus SARS-Cov-2 và đã được cách ly ở Hồng Kông. Chú chó này thuộc về một người mắc bệnh dương tính với virus. Chú chó Pomerianian này còn có lẽ đã mang virus này trong miệng và mũi dựa trên Bộ Nông nghiệp, Ngư nghiệp và Bảo tổn của Hồng Kông. Report này cũng cho thấy em chó này không hề có dấu hiệu của mắc bệnh.

Trường hợp này mà thậm chí virus đã được truyền từ người mắc bệnh viêm đường thở cấp COVID, Bác Sỹ Sander nói. Ông cũng xác nhận qua email trong một cuộc phỏng vấn gần phía trên: đó vẫn là một trường hợp nhưng có lẽ hầu hết chó bé mèo sẽ không còn gặp rủi ro và mà thậm chí không mang virus xung quanh hay lây nhiễm cho những người khác. Rủi ro lây bệnh lớn vẫn là từ những người khác. Liệu pháp phòng ngừa COVID-19 mà CDC đã sử dụng với người mắc bệnh hoặc có dấu hiệu về thở và sốt là cách ly với mọi người cùng vật nuôi là đúng.

Nguồn dịch từ: Insider

https://www.insider.com/can-pet-cats-get-coronavirus-covid19-spread-to-humans-2020-4

Tham khảo thêm:  Giống mèo mỹ lông ngắn (phần 1)