Cho mèo ăn là chỉ cần đổ thức ăn ra bát? Không hề! Việc để mèo ăn gì cũng phải được chọn lọc một cách kĩ càng nhất, không thể ăn tùy ý. Dưới đây là 11 sai lầm phổ biến nhất khi cho mèo ăn.

[lwptoc]

1. Ăn quá nhiều

Cho ăn quá nhiều là một trong những sai lầm phổ biến nhất của những người nuôi mèo. Một nghiên cứu trên 8000 chú mèo chỉ ra rằng có đến 35% trong số chúng mắc bệnh béo phì.

Béo phì không chỉ làm cho kích thước cơ thể chúng lớn lên, nhưng ẩn sâu bên trong tiềm ẩn rất nhiều bệnh nguy hiểm. Nó ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe và chất lượng cuộc sống của mèo khiến chúng đi đứng khó khăn hơn, ù lì hơn, không thích hoạt động. Cho mèo ăn bao nhiêu là đủ?

cho mèo ăn

Để dừng lại việc cho ăn quá nhiều là cho mèo ăn đúng cách: cho ăn với liều lượng cụ thể và chia thành nhiều bữa trong ngày. Vậy nên cho mèo ăn mấy bữa một ngày?

2. Cho mèo ăn chay

Mèo là động vật ăn thịt bắt buộc và chúng chỉ có thể chuyển hóa thức ăn từ protein động vật. Ăn chay, mèo sẽ không chuyển hóa được những dinh dưỡng cần thiết. Điều này sẽ khiến mèo dễ bị bệnh hơn, thậm chí là chết. Bạn có thể xem ở đây lý do vì sao mèo không nên ăn chay.

mèo ăn chay

3. Cho mèo ăn thức ăn của chó

Cho mèo ăn thức ăn cho chó được không? Câu trả lời là không và ngược lại: không để chó ăn thức ăn của mèo. Các thành phần chính trong thức ăn cho chó và thức ăn cho mèo là tương tự nhau, nhưng trong sự tương tự đó sẽ có những sự khác nhau phù hợp với từng giống loài.

Tham khảo thêm:  Nếu không phải thức ăn cho mèo thì mèo ăn được gì?

cho mèo ăn

Mèo có những yêu cầu dinh dưỡng khác nhau đối với những thành phần cụ thể như axit amin, khoáng chất, vitamin,…Nếu bạn để mèo ăn thức ăn cho chó có thể dẫn đến thiếu hụt dinh dưỡng nghiêm trọng chỉ trong một thời gian ngắn, ảnh hưởng đến sức khỏe và chất lượng cuộc sống.

4. Tiết kiệm tiền mua thức ăn cho mèo

Tiết kiệm tiền là điều không hề sai nhưng bạn không cần phải có thật nhiều tiền để có thể nuôi một chú mèo. Những thực phẩm cao cấp, hàng đầu không chắc chắn 100% rằng sẽ thực sự tốt cho mèo.

cho mèo ăn
Thức ăn mèo rẻ

Tất cả các loại thức ăn mèo được “dán nhãn” là tự nhiên và cơ khác thường được đẩy giá lên cao và không đảm bảo chất lượng. Nhưng có một điều chắc chắn rằng : ‘thức ăn mèo giá rẻ sẽ không bao giờ tốt cả’. Tại sao ư? Vì thành phần chính trong thức ăn của mèo phải là thịt và nội tạng động vật. Và chúng có giá cao, mắc hơn rất nhiều so với ngũ cốc và “chất giống thịt”.

Vì vậy bạn cần tìm hiểu kỹ trước khi chọn mua đồ ăn cho mèo. Nếu muốn đảm bảo, bạn có thể tìm hiểu mèo cần chất dinh dưỡng gì; sau đó tự nấu ăn cho mèo.

5. Đánh giá thức ăn dựa theo mùi vị

Chọn thức ăn theo mùi vị là một trong những sai lầm phổ biến nhất của những người nuôi mèo. Chúng ta thường có xu hướng đánh giá thức ăn tốt dựa trên việc mèo thích một loại đồ ăn nhất định. Nhưng điều này chưa chắc đúng.

Bạn thêm một số chất tăng hương liệu để món ăn ngon hơn nhưng trong đó thường chứa các chất hóa học độc hại. Điều này cũng tương tự như thức ăn của mèo. Thức ăn có mùi vị ngon chưa chắc là thức ăn tốt!

Tham khảo thêm:  Có nên cho mèo ăn cơm không?

6. Thay đổi thức ăn quá nhanh

Mèo cần sự đa dạng trong thức ăn, nhưng bạn đừng nên thay đổi thức ăn ngay tức thì. Mèo cần có sự thích nghi với đồ ăn của chúng. Nếu bạn cho các boss ăn một loại thức ăn mới ngay lập tức, hệ thống tiêu hóa của chúng sẽ không kịp thích nghi với thành phần mới. Điều này khiến mèo bị rối loạn tiêu hóa, tiêu chảy hoặc nôn mửa.

Nên cho mèo con ăn mấy bữa

Trong những trường hợp như vậy, chúng ta thường sẽ nhận định rằng đồ ăn này không tốt. Trong khi điều bạn cần làm là thay đổi thức ăn một cách từ từ. Hãy trộn thức ăn mới và cũ lại với nhau theo tỷ lệ thức ăn mới càng ít càng tốt. Sau đó, tăng tỉ lệ thức ăn mới lên từ từ. Quá trình thay đổi này thường diễn ra trong vòng 10-14 ngày.

7. Cho mèo ăn hạt quá nhiều

Trong tự nhiên, mèo rất ít khi khát nước nên phần lớn nước được cung cấp qua thức ăn. Hạt cho mèo chỉ chứa 10% độ ẩm. Mèo cần uống khoảng 240ml nước nếu chúng ăn hạt trong ngày hôm đó; và điều này rất hiếm.

cho mèo ăn bao nhiêu là đủ

Ngoài ra, thức ăn khô thường đucợ làm từ hàng tấn ngũ cốc hoặc khoai tây để duy trì cấu trúc. Vì vậy bạn nên thay đổi từ thức ăn khô sang ướt, cho mèo ăn xen kẽ hoặc luôn kích thích mèo uống nước để đảm bảo sức khỏe cho mèo.

8. Chỉ dùng 1 thương hiệu/công thức thức ăn mèo

Cho dù bạn mua hoặc làm thức ăn cho mèo tại nhà, việc chỉ dùng một thương hiệu hoặc một công thức là không tốt. Giữ cho hoàng thượng của bạn ăn duy nhất một công thức hay thương hiệu nhất định trong thời gian dài có thể gây ra sự thiếu hụt chất dinh dưỡng mà bạn không hề hay biết (như thiếu hụt taurine). Tốt nhất là bạn nên có một vài công thức nấu ăn và cho ăn xen kẽ trong các bữa ăn riêng biệt.

Tham khảo thêm:  Top 5 thương hiệu thức ăn khô cho mèo tốt nhất thế giới

9. Cho mèo uống sữa

Sữa gây tiêu chảy và rối loạn tiêu hóa ở mèo và chó. Mặc dù mèo rất thích mùi vị của sữa nhưng nó lại chứa lactose – một loại đường mà cơ thể mèo không thể tiêu hóa hoàn toàn. Do đó, bạn không nên cho mèo uống sữa.

cách cho mèo uống nước

Có nên cho mèo uống sữa bò? Sữa bò hay tất cả các loại sữa đều không tốt cho hệ tiêu hóa của mèo, mèo không có đủ sức phá vỡ lượng lactose có trong sữa.

10. Cho mèo ăn cá sống

Bạn có thể cho lũ mòe ăn một con cá sống (hoặc cho mèo ăn thịt sống) nhưng nó không phải là thành phần cần thiết trong chế độ ăn. Cá cho mèo ăn sống chứa thành phần phá hủy vitamin B1. Sự thiếu hụt vitamin B1 có thể gây chán ăn, trầm cảm, co giật và các triệu chứng thần kinh, bao gồm các cơn kịch phát và gây tử vong.

Chưa kể một số loài cá có xương lớn dễ gây nghẹn ở mèo. Hầu hết cá cũng không cung cấp đủ canxi, natri, khoáng chất cần thiết

11. Chỉ cho mèo ăn thịt

Mặc dù mèo là động vật ăn thịt, nhưng chúng cũng cần những loại thực phẩm khác như xương, nội tạng,.. để cung cấp đầy đủ dưỡng chất cần thiết.

thức ăn cho mèo già

Đôi khi, bạn có thể cảm thấy rằng tránh tất cả những sai lầm trên là một điều khó khăn và khó để kiểm soát. Nhưng một khi bạn đã kiểm soát được chế độ ăn thì sức khỏe và chất lượng cuộc sống của hoàng thượng sẽ cải thiện rất nhiều.

Nguồn: pethappy