10 điều thú vị về giống mèo pallas

Một trong những giống mèo hoang có khuôn mặt khá đặc trưng nhưng cực kỳ dễ thương. Cùng tìm hiểu về giống mèo Pallas này nhé!

Bé mèo manul hay Pallas (Otocolobus manul) là giống boss hoang có kích thước nhỏ có khuôn mặt dễ thương khác thường. Khuôn mặt phẳng và tròn, dáng người cao, bộ lông siêu dày khiến cho chúng mập mạp hơn trong thị giác người nhìn.

Giống mèo Pallas (Nguồn: Youtube)

1. Tên khoa học của giống mèo Pallas tức là “đôi tai xấu”

10 ĐIỀU THÚ VỊ VỀ GIỐNG MÈO PALLAS 2

Tên khoa học của mèo Pallas là Otocolobus – có nguồn gốc từ tiếng Hy Lạp và tức là “đôi tai xấu” (Hình ảnh: I lz Cat)

Chú bé mèo Pallas đầu tiên cũng theo tên manul. Nhà tự nhiên học người Đức Peter Pallas đã đặc trưng phân loại giống mèo cưng này là Felis manul vào năm 1776. Từ “manul” có nguồn gốc xuất phát từ tiếng Mông Cổ. Tên khoa học hiện tại của giống boss này là Otocolobus theo tiếng Hy Lạp với ý nghĩa là “đôi tai xấu”. 

2. Vóc dáng mập mạp chỉ là gian dối

10 ĐIỀU THÚ VỊ VỀ GIỐNG MÈO PALLAS 1

Sự múp míp kia chỉ là gian dối (Hình ảnh: Printerest)

Thực ra những chú bé mèo Pallas có kích thước tương đương với những giống mèo cưng nhà thường thì (4,5kg). Tuy nhiên do cấu trúc thể chất có phần rắn chắc và nhất là bộ lông tơ “siêu bông” đã khiến cho chúng trông mập mạp hơn rất nhiều lần. Bạn đừng để bộ lông của chúng đánh lừa nhé!

3. Con ngươi khác lạ so với họ hàng

10 ĐIỀU THÚ VỊ VỀ GIỐNG MÈO PALLAS 3

Con ngươi của boss Pallas lúc co lại sẽ tạo thành hình tròn trụ, thay vì khe dọc như họ hàng (Hình ảnh: Owlcation)

Những giống boss thông thường xuyên có con ngươi lúc co lại tương tự hình khe dọc. Còn giống boss Pallas lại là hình tròn trụ. Trên đây đó là điểm đặc trưng của chúng.

4. Chúng sinh sống ở đâu?

10 ĐIỀU THÚ VỊ VỀ GIỐNG MÈO PALLAS 4

Chúng thích sống ở vùng lạnh (Hình ảnh: Reddit)

Giống boss Pallas có môi trường thiên nhiên sống riêng không liên quan gì đến nhau. Chúng phủ sóng ở khắp Trung Á, từ miền tây Iran cho tới miền tây Trung Quốc. Bé mèo Pallas thích môi trường thiên nhiên lạnh và khô cằn của những cánh đồng toàn đá và đồng cỏ ở độ cao lên tới 4752m.

5. Bé mèo Pallas có bộ lông dày và dài nhất trong số những giống boss

10 ĐIỀU THÚ VỊ VỀ GIỐNG MÈO PALLAS 5

Bộ lông của boss Pallas cực kỳ dày và dài (Hình ảnh: Reddit)

Bộ lông trên người chúng đặc trưng dài gấp rất nhiều lần ở những vị trí như bụng, đuôi so với ở trên và hai phía. Điều này giúp chúng giữ ấm thể chất lúc dịch chuyển trên tuyết hoặc những vùng đóng băng. Chiều dài và tỷ lệ lông cũng thay đổi theo mùa. Lông boss Pallas sẽ mọc dài và dày hơn vào ngày đông để thích ứng.

6. Bé mèo Pallas là những kẻ cô độc

10 ĐIỀU THÚ VỊ VỀ GIỐNG MÈO PALLAS 6

Chúng là những kẻ cô độc (Hình ảnh: International Society for Endangered Cats)

Giống mèo này còn có tính bảo vệ lãnh thổ rất cao, kể cả boss đực hay cái. Lãnh thổ của một chú boss Pallas rất rộng lớn. Chúng ghi lại lãnh thổ trong vòng 3,2 – 4,8km. Mặt khác, chúng dành một ngày dài trong hang động và đã cho thấy ngoài săn mồi lúc màn đêm buông xuống. Đó đó là lý do vì sao chúng trở thành những kẻ cô độc!

10 điều thú vị về giống boss pallas

10 ĐIỀU THÚ VỊ VỀ GIỐNG MÈO PALLAS 7

Bé mèo cái chỉ động dục trong 26-42 giờ và sinh ra những chú boss con dễ thương thế này sau 2 tháng (Hình ảnh: Printerest)

Những nhỏ xíu boss cái thuộc giống mèo Pallas chỉ động dục trong 26 – 42 giờ, ngắn lại so với những giống boss khác. Mùa giao lên giống sản xuất thường ra mắt từ thời điểm tháng 2 đến tháng 3. Bé mèo cái mà thậm chí sinh một lứa từ 2 – 6 nhỏ xíu boss con vào tháng 4 hoặc 5. Lúc được 4 tháng tuổi, boss con chính thức đi săn cùng mẹ và nhanh gọn lẹ đạt kích thước lớn lúc chúng được 6 tháng.

8. Thợ săn phục kích

10 ĐIỀU THÚ VỊ VỀ GIỐNG MÈO PALLAS 8

Chuyên Viên phục kích đánh lén con mồi (Hình ảnh: Printerest)

Bé mèo Pallas thường rình rập con mồi bằng phương pháp lợi dụng địa hình và thảm thực vật để che chắn. Đôi lúc chúng chờ đón con mồi ở lối vào để vồ lấy chúng. Con mồi của chúng cốt lõi là những loài gặm nhấm nhỏ, chim và côn trùng.

Một màn săn mồi khá “hèn” của ẻm (Nguồn: Youtube)

9. Tự biết lượng sức nên ít lúc tham gia những cuộc rượt đuổi

10 ĐIỀU THÚ VỊ VỀ GIỐNG MÈO PALLAS 9

Thể chất nhỏ khiến cho boss chạy rất chậm (Hình ảnh: Stockfresh)

Thể chất quá nhỏ trở thành hạn chế về vận tốc lúc boss rượt đuổi. Vậy nên, những lúc gặp nguy hiểm, chúng thường nấp vào tảng đá hoặc kẻ hở nhỏ thay vì chạy trốn.

10. Giống mèo Pallas tạo ra rất nhiều tiếng động

Chúng kêu la hoặc gầm gừ lúc bị kích thích. Đôi lúc, chúng tạo ra tiếng động tương tự như những chú chó nhỏ. Chúng mà thậm chí tạo ra nhiều tiếng động tùy từng tâm trạng và cảm xúc của tôi.

Giống boss hoang đặc trưng này còn có khiến cho bạn mê mệt hay là không? Cùng share nhé!

Nội dung bài viết và hình ảnh trên Mayconmeo.com là do chúng mình tổng hợp cùng với những kinh nghiệm thực tiễn tích lũy trong 5 năm nuôi và chăm sóc boss. Để cùng đi vào thế giới loài mèo, hãy tham khảo thêm những nội dung bài viết cực hay và chất lượng tại chuyên mục KHÁM PHÁ MÈO của Mấy Con mèo nhé! Để đọc những nội dung bài viết kinh nghiệm chăm sóc mèo, các sen truy cập mục CHĂM SÓC MÈO. 

Tham khảo thêm:  Chú boss đi lạc 11 năm đoàn tụ với chủ